Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh trung thu nhân đậu xanh được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngày nay, trào lưu tự làm bánh tại nhà khá phổ biến. Bạn có thể tham khảo cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh sau đây để cũng có thể tự tay vào bếp nhé!
Dù là loại bánh nướng hay bánh dẻo thì bánh trung thu nhân đậu xanh luôn được ưa chuộng. Sự kết hợp giữa mùi thơm bùi của đậu xanh và vị ngọt thanh của vỏ bánh khiến kích thích vị giác của bất kỳ ai. Hơn nữa, món bánh này cũng có công thức chế biến không quá khó. Bạn hãy thử áp dụng cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Để làm món bánh trung thu nướng nhân đậu xanh bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần nhân bao gồm 200g đậu xanh đã bỏ vỏ, 150g đường trắng, 30g bột bánh dẻo, 50g dầu ăn, 50g mạch nha. Để có vỏ bánh trung thu bạn cần chuẩn bị theo tỷ lệ như sau: 300g bột mì, 1 - 2 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa cà phê mật ong, 15g bơ đậu phộng, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng
Ngoài ra, bạn còn cần một số nguyên liệu sau để phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa nước đường bánh nướng, 1 chút sữa tươi và 1 chút dầu ăn.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1 - Làm nhân bánh:
Bạn lấy đậu xanh đã bỏ vỏ ngâm nước ấm trong vòng 2 tiếng rồi đổ đậu vào nồi nấu chín. Tiếp đến, bạn cho phần đậu chín vào máy xay sinh tố rồi cho vào một chiếc chảo chống dính để sên đậu.
Bạn thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết, hòa tan bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên tới khi hỗn hợp trở nên dẻo và quyện hơn thì tiếp tục cho mạch nha vào, sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được. Khi phần đậu xanh nguội, bạn đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2 - Làm vỏ bánh:
Bạn đem phần nước đường đã chuẩn bị cho vào tô lớn rồi thêm dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong vào đảo đều và ủ trong vòng 2 - 3 giờ đồng hồ.
Sau đó, bạn cho bột mì vào trộn đều. Tiếp đến, bạn thêm vào tô bột nước đường, trộn đều thành một khối và bọc kín lại và để cho bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó, bạn chia thành từng viên rồi cán bột thật mỏng và đặt nhân bánh vào giữa.
Bước 3 - Đóng khuôn và nướng bánh:
Bạn chuẩn bị khuôn bánh có phết một lớp dầu ăn để bánh không bị dính rồi cho phần bánh vừa tạo ở bước 2 vào. Tiếp đó bạn dùng dụng cụ ép chặt để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn. Sau đó, bạn đem số bánh vừa chuẩn bị cho vào lò nướng. Bạn nên làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ trước khoảng 10 phút sau đó nướng bánh trong vòng 10 phút thì lấy ra lò.
Tiếp đó, bạn sử dụng bình phun sương phun đều lên mặt bánh, phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, sữa tươi, dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2. Thời gian nướng khoảng 10 phút, khi thấy bánh chuyển màu hơi vàng là được. Bạn nên chờ ít nhất 1 tiếng để bánh có đảm bảo độ ngon nhất nhé!
Để làm bánh dẻo nhân đậu xanh, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần vỏ bánh bao gồm 500g bột bánh dẻo, 1 thìa cà phê hương hoa bưởi, 3 thìa cà phê dầu ăn, 1 kg đường, 1 lít nước, 1 quả chanh. Phần nhân bạn cần chuẩn bị 300g đậu xanh đãi vỏ, 100g đường, 2 thìa cà phê dầu ăn.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1 - Làm nhân bánh:
Bạn ngâm đậu xanh khoảng 3 tiếng cho đậu nở rồi cho vào chõ hấp chín. Sau đó, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố rồi đổ ra chảo, thêm 1 ít dầu ăn vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Sau khi nguội, bạn nặn đậu xanh thành những viên tròn.
Bước 2 - Làm vỏ bánh:
Bạn cho nước và đường vào nồi, khuấy đều cho đường tan bớt, sau đó bắc lên bếp đun cho đến khi đường tan hết. Chờ nước đường nguội thì bạn cho bột bánh dẻo và hương hoa bưởi vào, trộn đều để bột thấm hết nước đường, có độ dẻo và mịn.
Bước 3 - Tạo hình bánh:
Bạn chia phần vỏ bánh ra theo tỉ lệ phù hợp với nhân bánh, sau đó cán mỏng bột rồi bọc lấy nhân bánh. Tiếp đó, bạn bọc một lớp bột áo mỏng xung quanh bánh, lưu ý cho một lớp bột mỏng vào trong khuôn để bánh không bị dính khi tạo hình. Sau khi tạo hình xong, bạn đã có được những chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn.
Để làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ. Do đó, bạn nên áp dụng theo hướng dẫn làm bánh trung thu một cách cẩn thận. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý những mẹo nhỏ sau đây để bánh đạt chuẩn yêu cầu nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vietnamnet.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...