Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt thập cẩm thơm ngon

Ngày 28/12/2022
Kích thước chữ

Bánh trung thu là món quà không thể thiếu vào dịp trăng rằm tháng tám hằng năm. Chiếc bánh nhỏ tròn với vị mặn ngọt thơm ngon đặc trưng cùng với ấm trà xanh nóng tạo không khí quây quần cho cả gia đình. Với những ai đang còn ngại bánh trung thu gây tăng cân hay không tốt cho sức khoẻ thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm bánh trung thu gạo lứt này.

Bánh trung thu được làm từ gạo lứt không chỉ tạo nên màu đỏ bắt mắt không cần dùng đến màu thực phẩm mà còn là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Từ hướng dẫn cách làm bánh trung thu gạo lứt dưới đây sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh trung thu thơm ngon không quá nhiều calo, nhưng lại nhiều dinh dưỡng.

Thành phần gạo lứt có ích lợi gì cho sức khỏe?

Do không phải trải qua quá trình xay, giã nên gạo lứt nổi tiếng với những giá trị dinh dưỡng phù hợp với những người cao tuổi, bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, người muốn giảm cân. So với gạo trắng, gạo lứt chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, carb, vitamin B1, B3, B5, B6, sắt, canxi, folate, mangan, các hợp chất chống oxy hóa,… nên thường được chọn là nguyên liệu thay thế gạo trắng thông thường hay bột mì, bột gia dụng khi làm bánh. Bánh được làm ra bằng bột gạo lứt có màu đỏ hấp dẫn, vẫn giữ được độ mềm mịn, thơm ngon mà không bị khô hay nứt bánh. 

Bột gạo lứt - nguyên liệu chính trong hướng dẫn cách làm bánh trung thu gạo lứt Bột gạo lứt - nguyên liệu chính trong hướng dẫn cách làm bánh trung thu gạo lứt

Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh trung thu gạo lứt thập cẩm

Để làm được món bánh trung thu gạo lứt bạn nên dùng gạo lứt huyết rồng để xay ra thành bột trộn trực tiếp hoặc gói bột bánh nướng gạo lứt có sẵn. Bên cạnh đó còn phải chuẩn bị thêm các nguyên liệu làm bánh khác như:

  • 500g bột gạo lứt;
  • 320g nước đường bánh nướng;
  • 10g nước tro tàu;
  • 100g dầu ăn.

Ngoài vỏ bánh bạn cũng cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để làm nhân bánh thập cẩm: các loại hạt như hạt dưa, hạt điều, hạt sen mỗi loại 100gr, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng mỗi loại 100gr, mè trắng 100gr, chanh 1/2 quả, rượu mai quế lộ 50ml, nước hoa bưởi và nước tro tàu 1 muỗng cà phê mỗi loại, 2 quả trứng gà, 20ml dầu mè, 110ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1kg đường, 50gr bơ lạt.

Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh trung thu gạo lứt thâp cẩm Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh trung thu gạo lứt thâp cẩm

Hướng dẫn làm bánh trung thu gạo lứt nhân thập cẩm

Bước 1: Làm nước đường nướng bánh

Cho 1kg đường, 600ml nước lọc và nước cốt của 1 quả chanh nấu trên hỗn hợp lửa lớn đến khi đường sôi và tan hết. Tiếp tục cho thêm vỏ chanh vào và nấu trên lửa nhỏ khoảng 40 - 45 phút để nước đường chuyển sang màu vàng nâu là được. 

Đổ nước đường ra một tô lớn cho thêm khoảng 30 ml dầu ăn, 50gr bơ lạt, 1 lòng đỏ trứng vào 1 ô lớn khuấy đều và ủ trong khoảng 40 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

Đầu tiên, tách trứng muối để lấy phần lòng đỏ rồi rửa bằng rượu trắng để khử mùi tanh.

Cho vào tô 100gr hạt dưa tách vỏ, 100gr hạt điều, 100gr mè trắng rồi trộn đều. Sau đó, bạn sấy khô hạt trong lò vi sóng 4 phút ở công suất trung bình.

Tiếp đến cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nhân bánh còn lại ở trên vào trộn đều cùng nhau. Cho thêm 50ml rượu mai quế lộ, 50ml rượu trắng, 5 muỗng canh nước tương, 6 muỗng canh nước đường đã ủ đảo trên lửa nhỏ. Rồi cho 50gr bột bánh dẻo vào đảo cho đến khi nhân kết dính. 

Bước 3: Làm vỏ bánh

Xay gạo lứt đã chuẩn bị, hoặc dùng bột bánh nước gạo lứt. Trộn đều nước đường, dầu ăn, nước tro tàu cùng bột gạo lứt. Nhào bột tạo thành khối dẻo mịn và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ bột trong 30 phút trước khi tạo hình cho bánh trung thu gạo lứt.

Bước 4: Tạo hình bánh

Chia vỏ bánh và phần nhân thành nhiều phần với tỉ lệ 1 vỏ 2 nhân. Với những ai mới làm có thể làm vỏ nhiều hơn để nhân không bị lộ. 

Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại, vo tròn. Nếu bạn muốn ăn thêm trứng muối thì hãy cho vào cùng ở bước này. Hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh, cho bánh vào ấn chặt để tạo hình.

Cho bánh vào khuôn nhựa và ấn để tạo hình bánh Cho bánh vào khuôn nhựa và ấn để tạo hình bánh

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Phết hỗn hợp 2 trứng gà, một vài giọt nước tương hoặc nước lọc lên bánh.

Cho bánh vào nướng lần 1 ở 200 độ C trong 15 phút cho mặt bánh hơi vàng. Lấy bánh ra phun sương nước lọc lên và để nguội rồi lại phết hỗn hợp phía trên lên mặt bánh. Tiếp tục cho vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. 

Bước 6: Đóng gói

Để bánh nguội và đóng gói kèm theo gói hút ẩm ở mỗi túi.

Bánh trung thu gạo lứt thơm ngon tốt cho sức khoẻ Bánh trung thu gạo lứt thơm ngon tốt cho sức khoẻ

Với hướng dẫn cách làm bánh trung thu gạo lứt này, bạn hoàn toàn có thể làm ngay một mẻ bánh thơm ngon với màu đỏ tím đẹp mắt. Bánh sẽ bảo quản được 5 - 7 ngày ở nhiệt độ phòng thoáng mát. Hãy thử làm và dành tặng bánh cho gia đình hay những bạn bè thân thiết bạn nhé!

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin