Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Khỏe đẹp

Cách làm bò khô cháy tỏi thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe

Ngày 20/12/2022
Kích thước chữ

Thịt bò là nguyên liệu bổ dưỡng và chế biến được nhiều món ngon. Ngoài những món ăn chính như lẩu bò, bò kho,... thì bò khô là món ăn vặt, thơm ngon ai cũng mê. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm bò khô cháy tỏi nhé.

Thịt bò chứa nhiều chất đạm, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất sắt và kẽm. Thịt bò có thể được sử dụng trong nhiều món ăn nướng, kho, hầm,... Trong đó khô bò được xem như món ăn vặt, ngon khó cưỡng. Vậy cách làm bò khô cháy tỏi thơm ngon, đúng vị không quá khô hoặc quá ướt như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng trong thịt bò khô

Thịt bò khô chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng chủ yếu là chất đạm, trong 100g khô bò chứa khoảng 22.5g chất đạm, 183 calo, 10.8g lipid, ngoài ra còn có các loại vitamin và khoáng chất khác như:

  • Protein và các acid amin là thành phần chính trong thịt bò giúp cơ thể phát triển và phát triển cơ bắp.
  • Thịt bò nạc cũng chứa chất béo, có thể dùng thịt bò để cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể rất tốt. Trong thịt bò có 2 loại chất béo là: Chất béo bão hoà và không bão hoà như acid stearic, acid oleic, acid palmitic,...
  • Bên cạnh đó còn có một số loại vitamin và khoáng chất nhiều trong thịt bò như vitamin B12, B6, kẽm, sắt, selen, niacin,... Những chất này giúp cơ thể duy trì và phát triển, vitamin B12 hỗ trợ quá trình tạo máu và chức năng của não cũng như tái tạo hệ thần kinh, vitamin B6 thì hỗ trợ quá trình tạo máu và khoáng chất rất tốt cho tim mạch.

Cách làm bò khô cháy tỏi vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe 1

Thịt bò khô chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng chủ yếu là chất đạm, vitamin và khoáng chất

Lợi ích của thịt bò khô với sức khỏe

Thịt bò chứa nhiều chất đạm rất hữu ích cho việc nuôi dưỡng cơ bắp là thực phẩm cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein và khoáng chất, giúp cải thiện chức năng cơ bắp cho cả người hoạt động thể chất và vận động viên.

Nguồn sắt ở dạng sắt ở dạng Heme-Iron và được cơ thể hấp thụ rất tốt so với các dạng sắt khác nên thịt bò cũng là một trong những chế độ dinh dưỡng cho người thiếu máu. Ăn thịt bò đúng cách có thể ngăn ngừa thiếu máu não mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Cách làm bò khô cháy tỏi đúng vị tại nhà

Trên thị trường, hiện đang bày bán các bò khô cháy tỏi không rõ xuất xứ hay không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn có thể làm ngay khô bò cháy tỏi ngay tại nhà đấy! Các bước chuẩn bị như sau:

Cách chọn thịt bò ngon

Cách làm bò khô cháy tỏi có ngon hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Để đảm bảo hương vị của món thịt bò khô thơm ngon, bạn cần chọn thịt bò tươi ngon. Để chọn thịt bò đúng chuẩn bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

  • Để thịt bò cháy tỏi không bị khô và dai, hãy chọn thăn hoặc bắp bò.
  • Bạn nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, ấn tay vào có độ đàn hồi tốt, không bị lõm.
  • Thịt bò không có mùi khác thường.

Cách làm bò khô cháy tỏi

Sau đây là cách làm khô bò cháy tỏi tại nhà mà bạn nên thử ngay, cụ thể:

Nguyên liệu:

  • 800g thăn bò.
  • 5g ngũ vị hương.
  • 2g bột điều.
  • 10g bột ớt.
  • 40g dầu hào.
  • 40g đường.
  • Tỏi, ớt.

Cách làm:

  • Thịt bò thăn rửa sạch, cắt thành từng miếng dài (dài khoảng 2 ngón tay) rồi cho vào tô sau đó cho các nguyên liệu vào thịt gồm 10g ớt bột, 5g ngũ vị hương, 2g bột điều, 40g đường, 40g dầu hào, trộn đều cho thịt bò thấm đều gia vị trong 2 - 3 tiếng.
  • Sau khi ướp cho vào nồi đảo đều cho đến khi thịt chín, săn lại và tắt bếp. Tiếp theo, đập dập thịt rồi dùng tay xé nhỏ. Lưu ý dùng tay để xé nhỏ thịt sẽ nhỏ, không quá dày và đẹp mắt hơn.
  • Đặt chảo lên bếp, cho thịt đã xé vào đảo đều rồi cho tỏi, ớt băm vào rang cùng thịt cho đến khi thịt khô và săn lại.
  • Thành phẩm thịt khô cháy tỏi sẽ có màu cánh gián đẹp mắt và hấp dẫn. Thịt khô không bị khô mà khá mềm, ăn có vị cay kích thích vị giác. Thịt bò khô bạn nên cho vào lọ thuỷ tinh và cất vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm bò khô cháy tỏi vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe 2

Cách làm bò khô cháy tỏi đơn giản với các loại gia vị và thịt bò tươi ngon là có ngay món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn

Cách làm bò khô ướt

Vừa rồi, bạn đã được tham khảo cách làm thị bò khô cháy tỏi tại nhà. Vậy bạn đã biết cách làm khô bò ướt tại nhà chưa? Cùng Long Châu khám phá cách làm ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 1.5 kg thịt bò, nên chọn thịt mông nếu muốn xé sợi, nếu muốn làm bò miếng nên chọn bò có thêm ít gân.
  • 4 muỗng đường thốt nốt.
  • 2 muỗng màu điều hoặc bột ớt (tuỳ vào khả năng ăn cay của bạn).
  • 2 cây sả, 2 củ tỏi, 2 - 3 quả ớt tươi.
  • 1 đến 1.5 muỗng muối.
  • 1.5 muỗng dầu hào.
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
  • 2 muỗng dầu hào.
  • 2 muỗng tương ớt.
  • 1.5 muỗng bột gừng.
  • 1 muỗng ngũ vị hương.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô, thái dọc miếng thịt dày khoảng 1cm. Lưu ý để cắt dễ dàng, nên cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút để thịt cứng lại.
  • Sả, tỏi băm nhỏ và trộn với các gia vị đã chuẩn bị, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp gia vị đã xay vào phần thịt bò để tẩm ướp, dùng tay để thoa đều gia vị lên từng miếng thịt và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 - 8 tiếng. Đây là giai đoạn quan trọng trong cách làm khô bò nên đả bảo ướp đủ thời gian để miếng thịt có vị đậm đà.
  • Sau khi thịt ngấm đủ gia vị, cho thịt và nước ướp vào nồi nấu khoảng 30 phút. Lửa lúc đầu hơi to, đảo đều rồi để lửa nhỏ lại cho đến khi cạn nước, để nguội rồi đập dập cho thịt mềm nhưng không đập quá nát. Cách nấu thịt bò trên bếp giúp giảm thời gian sấy mà thịt còn giữ được độ ngọt thay vì sấy khô ngay từ đầu.
  • Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút, để ở nhiệt độ 130 độ, cho thịt lên khay và nướng trong khoảng 60 phút, trong quá trình nướng cứ 15 phút trở mặt thịt một lần. Vì thịt được nấu quá nên bạn có thể rút ngắn thời gian nướng nếu thích ăn thịt ướt. Nếu muốn ăn thịt khô hoàn toàn thì nướng lâu hơn.
  • Sau khi hoàn thành món khô bò, bạn cho thịt vào hộp đậy kín, để ngăn mát để bảo quản.

Cách làm bò khô cháy tỏi vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe 3

Để bảo quản món khô bò, bạn cho thịt vào hộp thuỷ tinh đậy kín để ngăn mát tủ lạnh

Cách ăn bò khô để mang lại hiệu quả dinh dưỡng

Để ăn bò khô mang lại hiệu quả dinh dưỡng bạn nên chú ý những điều sau:

  • Không ăn quá 70g thịt bò mỗi ngày.
  • Không nên chế biến thịt bò trên 200 độ C hoặc bị cháy để tránh gây ung thư.
  • Khi làm bò khô cần dùng loại bò tươi để đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng.

Với cách làm bò khô cháy tỏi trên bạn đã có một món ăn vặt vừa ngon và dinh dưỡng cho cơ thể. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Lưu ý chỉ nên ăn vừa phải không ăn quá nhiều, lựa chọn nguyên liệu tươi, sạch. Lưu lại công thức, làm thử ngay và cho gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin