Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bột chiên thơm bùi, béo ngậy, ít ngán nhâm nhi mùa đông

Ngày 15/12/2022
Kích thước chữ

Bột chiên không chỉ là món ăn đường phố mà còn đi vào đời sống của nhiều người như một nét ẩm thực không thể thiếu. Cùng tham khảo một số cách làm bột chiên đơn giản, thơm bùi, béo ngậy mà không bị ngán dưới đây nhé! 

Khi nhắc đến các món ăn vặt hấp dẫn chắc chắn không thể bỏ qua món bột chiên. Nếu như bạn không muốn mua ở ngoài hay mua bột trộn sẵn về chiên thì có thể tự tay làm từ các loại nguyên liệu sẵn có quen thuộc trong bếp.

Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm bột chiên đơn giản nhất đảm bảo thành phẩm thơm bùi, béo ngậy và ít ngán rất thích hợp để ăn trong những ngày đông như thế này. 

Nguồn gốc của món bột chiên

Bột chiên là món ăn vặt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi được du nhập vào Việt Nam nó được dùng vừa làm bữa sáng, bữa chiều hoặc bữa ăn khuya của nhiều người. Nơi bày bán bột chiên nhiều nhất chính là tại khu vực Sài Gòn và không khác nhiều về hương vị so với bản gốc.

Dù được chế biến theo cách nào thì đây vẫn là món ăn vặt bình dân và gần gũi bậc nhất. Những miếng bột giòn giòn, trứng ruộm vàng béo ngậy quyện cùng nước tương đậm đà đã trở thành niềm tự hào ẩm thực của người dân Sài Gòn nhiều đời nay. 

3 cách làm bột chiên thơm bùi, béo ngậy, ít ngán nhâm nhi mùa đông1

Bột chiên là món ăn đường phố nổi tiếng ở Sài Gòn có nguồn gốc từ Trung Quốc 

Các cách làm bột chiên đơn giản tại nhà

Cách làm bột chiên từ bột gạo tẻ

Làm bột chiên từ bột gạo tẻ là cách làm vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Bạn đọc nên thửu qua cách làm này nhé!

Nguyên liệu gồm: 200g gạo, 20g bột ngô, 20g bột mì, 500g đu đủ non, 1 quả trứng gà, 20g hành lá, nước tương, giấm, dầu ăn cùng các loại gia vị,… 

Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Vo sạch 200g gạo, ngâm với nửa lít nước khoảng 8 tiếng cho gạo mềm. Sau đó đổ gạo ra cho ráo rồi đem xay cùng với 500ml nước trong 5 phút. Cho hỗn hợp đã xay vào nồi, thêm 20g bột mì, 20g bột bắp, một chút muối trộn đều với nhau.
  • Bước 2: Sau khi để bột nghỉ 30 phút thì bật bếp và bắc nồi lên khuấy đều tay khoảng 10 phút. Tiếp theo hãy chuẩn bị xửng để hấp bột, cho bột vào khuôn và hấp khoảng 30 phút. Hãy thử bánh chín bằng cách dùng đũa xăm thử vào bánh, nếu không còn dính là bánh chín. Tiến hành cắt bánh thành những miếng vuông có kích thước vừa ăn.
  • Bước 3: Pha nước chấm theo công thức 3 muỗng canh đường cát, 1 muỗng canh giấm, 5 muỗng canh nước tương và nửa bát nước lọc. Đun sôi hỗn hợp trên bếp và khuấy đều để hòa tan các gia vị trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. 
  • Bước 4: Đu đủ đem gọt vỏ, bỏ hạt và bào sợi cho vào nước ngâm để tránh thâm. Ngâm đu đủ khoảng 30 phút rồi vớt ra, bóp ráo. Trong lúc đó tranh thủ nhặt hành lá, bỏ lá úa, rửa sạch và cắt nhỏ. 
  • Bước 5: Bây giờ là bước chiên bánh, hãy cho chút tương vào những miếng bột đã cắt ban nãy và đảo đều. Làm nóng chảo lên cho 5 muỗng dầu ăn vào và đun nóng cho các miếng bột vào chiên đến khi hai mặt đều vàng. Khi bánh đã vàng đều thì đổ bớt dầu ăn đi, đập trứng lên trên lớp bột để chúng kết dính với nhau. Tiếp tục chiên bánh thêm khoảng 3 phút nữa rồi rắc hành lá lên và tắt bếp bày món ăn ra đĩa mời cả nhà thưởng thức. 

3 cách làm bột chiên thơm bùi, béo ngậy, ít ngán nhâm nhi mùa đông 2

Cách làm bột chiên tại nhà vô cùng đơn giản dễ làm 

Cách làm bột chiên từ bột gạo nếp 

Ngoài dùng gạo tẻ như cách đầu tiên, chúng ta còn có thể dùng gạo nếp để làm bột chiên, bạn không nên bỏ qua cách làm này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g bột gạo, 1 muỗng canh bột nếp, 1 muỗng canh khoai tây, 1 muỗng canh bột chiên giòn, 1 quả trứng gà, 500g đu đủ non, ớt, hành lá, giấm ăn vả gia vị,…

Các bước thực hiện: 

  • Bước 1: Cho bột gạo, bột khoai tây, bột nếp vào tô lớn và thêm một chút muối vào trộn đều cùng 350ml nước lọc. Dùng đũa hoặc lồng phới để khuấy hỗn hợp sau đó để bột nghỉ tầm 30 phút. Sau đó cho thêm một muỗng canh dầu ăn, 200ml nước sôi và cho hỗn hợp vào lò vi sóng quay 1 phút đem ra trộn sẽ sánh mịn hơn. 
  • Bước 2: Đặt xửng hấp lên bếp và đổ hỗn hợp vào khuôn, đưa vào xửng hấp khoảng 30 phút cho chín. Bánh chín đem ra cắt miếng vừa ăn. Trong khi chờ bánh hấp thì tranh thủ pha nước chấm. Công thức pha nước chấm bột chiên tương tự như ở phần hướng dẫn làm bột chiên từ bột gạo. 
  • Bước 3: Làm sạch đu đủ và nạo sợi đem ngâm vào nước để tránh thâm. Hành lá rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Ngoài ra bạn cần cho nước tương vào bột đã cắt để khi chiên lên màu đẹp hơn. 
  • Bước 4: Tiến hành chiên bột đều cả hai mặt, xếp ngay ngắn lại với nhau và đập trứng vào để các miếng bột liên kết với nhau. 
  • Bước 5: Xếp bột chiên ra đĩa có giấy thấm dầu, thành phẩm có độ dai và giòn đặc biệt, hương vị ngọt thanh kết hợp cùng nước chấm đậm đà khó quên. 

3 cách làm bột chiên thơm bùi, béo ngậy, ít ngán nhâm nhi mùa đông 3

Khi chiên bột cần để lửa nhỏ và chú ý lật đều tay tránh tình trạng cháy bột

Cách làm bột chiên từ cơm nguội

Nếu không có nhiều thời gian để đi mua gạo mới về làm, chúng ta còn một cách làm đơn giản nhất đó là tận dụng ngay cơm nguội còn thừa để làm bột chiên. Cách này giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và không  lãng phí cơm bạn nhé!

Nguyên liệu gồm: 300g gạo, 200g cơm nguội, 50g bột năng, 2 quả trứng gà, dầu ăn, giấm, hành lá, cà rốt, củ cải trắng,… 

Các bước làm bột chiên từ cơm nguội: 

  • Bước 1: Vo sạch gạo rồi đem ngâm 8 tiếng. Vớt gạo ra vo lại một lần rồi đem đi xay nhuyễn. Sau đó cho thêm bột năng và muối vào khuấy thật đều. 
  • Bước 2: Dùng xửng hấp hấp chín hỗn hợp bột đã thu được. Sau khi bột chín cắt thành những miếng vuông vừa ăn. 
  • Bước 3: Cà rốt và củ cải rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi hoặc thái miếng mỏng. Cho hai loại rau củ vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo và trộn đều với đường, giấm để tạo nên món dưa góp chua ngọt. 
  • Bước 4: Làm nước chấm cho món ăn, công thức và định lượng như làm nước chấm bột chiên bằng bột gạo. 
  • Bước 5: Tiến hành chiên bột trên lửa nhỏ, bột chín vàng ruộm đập trứng vào đun tiếp 3 phút là có thể bày bột chiên ra đĩa mời cả nhà thưởng thức. 

3 cách làm bột chiên thơm bùi, béo ngậy, ít ngán nhâm nhi mùa đông4

Người ta thường ăn bột chiên cùng với dưa góp cà rốt, củ cải để đỡ ngấy 

Một số lưu ý khi thực hiện làm bột chiên 

Để làm được món bột chiên không khó nhưng để làm ngon ăn thả ga mà không lo ngán thì bạn cần nhớ các lưu ý sau đây nhé!

  • Khi pha bột bạn nên cho nước vào từ từ và phải chú ý khuấy đều tay để tránh tình trạng bị đặc quá hoặc loãng quá. Phần bột này sẽ quyết định đến hương vị của cả món ăn nên định lượng cần được tuân thủ. 
  • Muốn đu đủ giữ được màu trắng tự nhiên nhất định phải cho vào nước pha giấm để ngâm.
  • Hãy chọn loại xì dầu ngon hảo hạng và pha thêm chút tương ớt để tạo độ sệt hấp dẫn. 
  • Bột chiên sẽ ngon nhất khi được thưởng thức lúc nóng. Vì vậy hãy bảo quản bột trong tủ lạnh chỉ khi nào ăn mới đem ra chiên nhé!

Trên đây là 3 cách làm bột chiên đơn giản từ những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp. Ngoài ra còn rất nhiều cách chế biến khác nữa cũng rất thơm ngon. Chúc bạn thành công khi bắt tay thực hiện món bột chiên dành tặng cả gia đình trong những ngày đông lành lạnh như thế này. 

Nguyễn Khuyên 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin