Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm chả bò tại nhà đơn giản và bảo quản được lâu dài

Ngày 28/01/2023
Kích thước chữ

Với hương vị thơm ngon hấp dẫn chả bò ngày càng phổ biến trong đời sống ẩm thực người Việt không chỉ là dịp lễ tết như trước đây. Cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng cũng như cách làm chả bò không hàn the đơn giản ngay tại nhà nhé!

Món chả bò với hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng mùi thơm đặc trưng hấp dẫn đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Trước đây món ăn này xuất hiện nhiều vào dịp lễ Tết nhưng ngày nay càng ngày càng phổ biến hơn trong bữa ăn thường ngày. Cùng Long Châu tìm hiểu cách làm chả bò đơn giản ngay tại nhà đảm bảo sức khoẻ phục vụ gia đình hoặc công việc kinh doanh nhỏ nhé!

2 cách làm chả bò đơn giản tại nhà

Là một người yêu thích món chả bò nhưng lại lo ngại về chất lượng sản phẩm bán sẵn trên thị trường khiến bạn muốn tự tay vào bếp thực hiện món ăn này. Hãy tham khảo ngay 2 cách làm sau đây nhé!

Cách làm chả bò bằng phương pháp hấp

Nguyên liệu: 500g đùi bò xay nhuyễn, 1 muỗng hạt tiêu. 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng tỏi băm, nửa muỗng đường trắng, 2 muỗng bột năng, 1 muỗng bột nở và lá chuối để gói giò.

Cách bước thực hiện:

  •  Bước 1: Ướp gia vị. Bạn cho phần thịt bò xay nhuyễn ướp cùng với đường, tỏi, mắm và trộn đều cho thấm gia vị. Tiếp theo cho vào túi zip và dàn đều, đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng rưỡi.
  • Bước 2: Đem thịt đi xay lại và đánh nhuyễn. Bạn đem thịt từ ngăn đá tủ lạnh ra xay lần 1 khoảng 1 - 2 phút, cứ xay 15 giây lại cho thịt nghỉ 2 giây. Khi xay nhớ cho thêm 1 muống nước để giò không bị khô. Sau khi xay lại cho vào ngăn đông thêm 1 tiếng nữa. Tiếp tục đem thịt ra xay lần 2, cách làm tương tự như lần 1 nhưng bạn cho thêm bột năng và bột nở. Sau khi xay xong thì trộn thịt cho đến khi mịn.
  • Bước 3: Tiến hành hấp chả bò. Bạn cùng dầu ăn phết 1 lớp mỏng lên bề mặt lá chuối rồi gói giò. Nếu gói bằng tay cố gắng gói chặt và buộc dây cố định. Cuối cùng cho vào xửng hấp cách thuỷ khoảng 40 phút là được.

Cách làm chả bò tại nhà đơn giản và bảo quản được lâu dài 1

Chả bò có thể làm bằng cách hấp hoặc nướng cách thuỷ

Làm chả bò bằng cách nướng

Nguyên liệu gồm: 200g thịt bò, 300g thịt nạc, 50g bột nếp, 60ml nước, 6g muối, 30ml nước tương, 10g đường trắng, 1 muỗng cà phê tiêu. 1 cây hành lá, 1 quả trứng, 1 miếng gừng…

Các bước làm chả bò:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu sau khi mua về. Bạn dùng khăn giấy thấm sạch phần nước đọng trên miếng thịt rồi đem cắt miếng nhỏ. Tiến hành băm nhỏ gừng, hành và trộn đều cùng bột gạo nếp, trứng gà, nước để có hỗn hợp dạng lỏng hơi sệt.
  • Bước 2: Tiến hành xay thịt làm chả. Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay thật nhuyễn. Khi xay nhớ thêm tương, tiêu và muối. Tiến hành xay liên tục để thịt mềm, mịn nhất có thể.
  • Bước 3: Đem chả bò đi nướng chín. Bạn cho thịt đã xay nhuyễn vào khuân và dùng màng bọc thực phẩm chịu nhiệt bọc lại. Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 125 độ C sau đó cho khay giò vào nướng 3 phút bạn sẽ có thành phẩm chả bò thơm ngon tuyệt hảo.

Bí quyết làm chả bò thơm ngon tại nhà

Để có món chả bò thơm ngon chất lượng không hàn the bạn nên tham khảo các bí quyết dưới đây:

  • Bí quyết chọn thịt bò ngon: Tuỳ theo cách chế biến mà bạn chọn nguyên liệu cho phù hợp. Nếu làm chả bò bằng cách luộc hoặc hấp thì nên chọn phần thịt thăn hoặc đùi bò vì thớ thịt những vùng này dày và dai ngon. Ngược lại nếu làm chả bằng cách nướng thì nên chọn phần thịt có một chút mỡ hoặc thêm một chút thịt heo có mỡ. Như vậy khi ăn chả sẽ không khô và có vị bùi béo hơn. Để có thành phẩm giò bò mềm dẻo thơm ngon khi sơ chế bạn nhớ loại bỏ phần gân.
  • Bí quyết làm gia vị ngon: Để có thành phẩm chả bò thơm ngon thì phần gia vị vô cùng quan trọng. Với phần chả làm bằng cách luộc hoặc hấp bạn cần cho vào hỗn hợp thịt 1 muỗng cà phê bột nở và 2 muỗng cà phê bột năng với mỗi 500g thịt. Như vậy sẽ giúp thịt thêm kết dính và mềm khi đánh chả. Ngoài ra nếu bạn làm chả bằng cách nướng thì nên cho 50g bột nếp cùng 1 quả trứng gà thịt bột năng và bột nở.
  • Bí quyết xay chả ngon: Đây cũng là công đoạn thiết yếu giúp tăng độ dai của thịt làm chả mà không cần dùng hàn the. Thịt bò sau khi xay nhuyễn và trộn gia vị thì nên dàn mỏng và cho vào túi zip để ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Ngoài ra bạn nên xay thịt 2 - 3 lần sẽ mềm mịn hơn. Khi trộn thịt nếu không có máy trộn thì quết thịt lên thành tô nhiều lần cũng sẽ giúp thịt mềm mịn và dẻo hơn.

Cách làm chả bò tại nhà đơn giản và bảo quản được lâu dài 2

Để chả bò ngon, mịn thì quá trình trộn và quện thịt xay cần làm kỹ

Một số lưu ý khi làm chả bò

Để làm được món chả bò thơm ngon với hương vị tuyệt hảo, bạn cần nhớ các lưu ý sau đây:

  • Bạn nên mua thịt bò tươi, ít gân để có món chả bò thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Bạn nên mua loại thịt bò đã làm sẵn về cất vào ngăn đá, ngoài ra nếu rửa thịt bò bằng nước thì cần lau khô nước rồi làm lạnh ngay. 
  • Khi làm giò bò cần giữ cho thịt luôn lạnh để thành phẩm không bị bở mà luôn quánh dẻo. Khi xay thịt bị nguội cần đưa ngay vào tủ để lạnh rồi xay tiếp.
  • Nếu chưa biết cách gói chặt tay tốt nhất nên dùng khuôn để đảm bảo thành phẩm đẹp mắt.
  • Nên chọn loại cối xay có công suất lớn để xay nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Cách làm chả bò tại nhà đơn giản và bảo quản được lâu dài 3

Bí quyết để có món chả bò ngon là cần chọn được thịt bò tươi và ngon

Cách bảo quản chả bò đúng cách

Để món chả bò tự làm bảo quản được lâu dài mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon như mới, mời bạn tham khảo cách bảo quản sau đây:

  • Chả bò sau khi làm xong nên dùng ngay vì thành phẩm không chứa chất bảo quản nên để lâu dễ bị hỏng.
  • Ở nhiệt độ thường giò chỉ để được 1 ngày.
  • Nếu để giò vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể để được 7 - 8 ngày.
  • Nếu để giò vào ngăn đá tủ lạnh và nhiệt độ dưới -18 độ thì có thể bảo quản được 1 tháng. Giò bảo quản tủ lạnh mỗi lần ăn cần đem hấp lại.

Trên đây là cách làm chả bò đơn giản nhưng thơm ngon và đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Ngoài ra còn có các lưu ý liên quan đến chọn nguyên liệu và bảo quản chả bò được lâu. Hy vọng bạn đã kịp ghi nhớ để một ngày gần nhất vào bếp trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé! Hãy tiếp tục theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích nhé!

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin