Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà

Ngày 29/03/2023
Kích thước chữ

Chè khúc bạch là một món ăn khá thú vị được rất nhiều người yêu thích. Nếu như tự tay mình làm ra món chè này chắc bạn sẽ cảm thấy vui lắm. Vậy cách làm chè khúc bạch như thế nào? Nguyên liệu làm chè khúc bạch ra sao?

Món chè khúc bạch dần trở nên quen thuộc với mọi người bởi vì món ăn rất ngon và cách chế biến cũng không cầu kỳ. Có lẽ chỉ cần bỏ thời gian một chút bạn có thể làm được những ly chè khúc bạch mát lạnh mềm tan ngay tại nhà mình. Nếu bạn muốn biết cách làm chè khúc bạch tại nhà, có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Chè khúc bạch là gì?

Có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ với món chè khúc bạch nữa. Tuy nhiên, hỏi định nghĩa chè khúc bạch thế nào thì không phải ai cũng có thể giải thích cặn kẽ được. 

Món chè khúc bạch đã từng gây sốt trên thị trường và là món ăn yêu thích của giới trẻ. Chè khúc bạch là một loại chè có những viên thạch trông giống với rau câu nhưng được làm từ sữa có vị béo và độ mịn đặc trưng từ sữa béo. Trong chè khúc bạch gồm có nhãn nhục, trân châu, hạt sen, hạnh nhân, đường phèn hoặc trái cây tươi cắt nhỏ.

Cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà-1Chè khúc bạch mềm tan mát lạnh, có thể tự làm cực đơn giản ngay tại nhà

Nguồn gốc của chè khúc bạch

Chè khúc bạch phổ biến tại Việt Nam cũng đã có biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món chè khúc bạch có nguồn gốc từ Trung Quốc vì món này cũng tương tự với tàu hũ Hồng Kông.

Khi ăn miếng thạch trong ly chè khúc bạch sẽ cảm nhận độ béo ngậy và dai nhẹ. Món ăn này khác hẳn so với vị béo thơm và mềm của tàu hũ vì đậu hũ được làm từ đậu nành.

Món chè khúc bạch được biến tấu thêm một số thành phần như cacao, macha để món chè thêm màu sắc bắt mắt thay vì màu trắng đục truyền thống.

Cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà-2Chè khúc bạch khi về Việt Nam đã được biến tấu cho phù hợp khẩu vị

Nước nấu chè có độ ngọt thanh và trong do nấu từ quả nhãn khô hoặc quả vải khô với đường phèn. Khi ăn chè khúc bạch cần làm lạnh hoặc cho thêm đá sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu mua ở đâu?

Khi bạn đã biết cách làm chè khúc bạch thì cũng cần tìm hiểu nguồn nguyên liệu mua ở đâu. Nguyên liệu để làm nên ly chè khúc bạch gồm kem sữa tươi, sữa tươi, bột trà xanh, nhãn nhục, vải sấy khô, gelatin, hạnh nhân, trái cây… 

Đây đều là những nguyên liệu có thể dễ dàng mua ở chợ, siêu thị hay ở một số cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng chuyên bán phụ kiện làm chè, bánh.

Nguyên liệu mua dễ dàng và cách làm cũng đơn giản, hy vọng bạn sẽ nấu được ly chè khúc bạch để thưởng thức.

Cách làm chè khúc bạch dùng gelatin

Làm chè khúc bạch dùng gelatin cần chuẩn bị những nguyên liệu theo hướng dẫn sau, đây là số lượng làm cho 2 người, nếu cần số lượng nhiều hơn căn cứ vào số lượng này để tính:

Cần 30ml sữa tươi, gelatin 21g, 60g đường, 300ml kem sữa béo, 10ml vani, 15ml sốt việt quất, 2g hoa đậu biếc, 45ml nước ấm, 3g matcha, 50g đường phèn, 200ml nước vải hộp và một chút hạnh nhân.

Nấu khúc bạch cần chuẩn bị 1 cái nồi, đổ 300ml sữa tươi và 21g gelatin ngâm nở trong 30 phút rồi khuấy đều cho trộn đều vào nhau. Sau đó cho 300ml kem sữa béo vào tô và 60g đường cát trắng khuấy đều cho đường tan.

Chia hỗn hợp ấy thành 3 tô để mix vị:

  • Tô thứ 1 cho 15ml sốt việt quất, 2g hoa đậu biếc, 15ml nước ấm.
  • Tô thứ 2 cho 10ml vani.
  • Tô thứ 3 cho 3g matcha, 30ml nước ấm.

Đưa 3 tô này vào ngăn mát tủ lạnh làm lạnh trong khoảng 2 tiếng.

Nấu nước đường với liều lượng 800ml nước và 50g đường nấu cho đến khi đường tan hết sau đó cho thêm nước vải hộp vào và nấu đến khi sôi rồi tắt bếp. 

Khi công việc nấu chè khúc bạch hoàn thành việc trình bày thành phẩm làm sao cho hấp dẫn. Cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, có thể dùng dao cắt sao cho đẹp cho vào ly hoặc chén thêm trái cây tươi, hạnh nhân và cho nước đường vào.

Sản phẩm hoàn thành nhìn vừa đẹp mắt khúc bạch ăn sẽ có độ dẻo, mềm cùng với vị ngọt thanh của nước và trái cây sẽ làm cho món chè thêm ngon hơn hấp dẫn hơn.

Cách làm chè khúc bạch mềm tan mát lạnh cực đơn giản ngay tại nhà-3Cắt miếng và trình bày chè khúc bạch kết hợp với trái cây tươi, hạnh nhân

Một số lưu ý cách làm chè khúc bạch

Để biết cách làm chè khúc bạch ngon cần lưu ý một số điều:

  • Khi làm thạch cần có đủ thời gian để trong ngăn mát sẽ giúp thạch dai và chắc. Khi làm cần rây lại để không còn những cặn và thành phần chưa tan hết làm xong miếng thạch sẽ mịn hơn ăn ngon hơn.
  • Để chè khúc bạch đẹp mắt hơn và có nhiều vị hơn thì có thể thay thế nguyên liệu như chocolate, dâu, xoài… Nếu như muốn có mùi thơm thì nấu nước với lá dứa vừa có màu xanh vừa có mùi thơm.
  • Có một điều này giúp bạn không quá lo lắng về việc tìm nguyên liệu. Vì vậy bạn có thể thay thế nguyên liệu trong chè nếu như không có đủ hoặc chưa mua được. 
  • Ví dụ nếu như không có kem tươi whipping cream các bạn có thể thay thế bằng sữa đặc nhưng cần chú ý hạn chế đường vì trong sữa đặc đã có đường. Khi dùng sữa đặc làm thạch sẽ có độ ngậy hơn khi dùng kem tươi.
  • Nếu như không có gelatin hoàn toàn có thể thay thế nó bằng bột rau câu. Tuy nhiên mỗi thành phần sẽ có ưu điểm riêng nếu gelatin mềm dẻo thì thạch lại cứng và giòn hơn. 
  • Cách làm chè khúc bạch ngon như ngoài quán cũng cần phải có bí quyết. Để có được ly chè ngon thì việc đầu tiên cần phải chọn gelatin chất lượng và ngâm đúng thời gian và đúng nhiệt không cho vào nước nóng ngay từ đầu.
  • Khi làm nguyên liệu này cần đun phần hỗn hợp sữa lửa nhỏ, nếu đun lửa lớn thạch sẽ khó đông. Vì sao cần nấu cách thủy vì làm cách này giữ được hương vị ngậy, béo của sữa. 
  • Nên dùng đường phèn vì đường phèn có độ ngọt thanh mát dễ ăn ngon hơn đường cát.
  • Thạch nên để lâu sẽ ngon nhưng không để quá 4 ngày vì để lâu hương vị không còn ngon và cũng không đảm bảo an toàn. Ăn ngon hơn khi có thêm đá lạnh.

Khi đọc xong bài này bạn đã hình dung ra cách làm chè khúc bạch rồi. Hy vọng với công thức này bạn có thể nấu chè khúc bạch và cho gia đình và tự thưởng thức trong những dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công!

Tuệ Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin