Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm đậu hũ non cho bé siêu đơn giản tại nhà

Ngày 24/10/2022
Kích thước chữ

Đậu hũ non là một trong những món ngon rất được các bé yêu thích. Hãy thử ngay các cách làm đậu hũ non cho bé trong bài viết dưới đây nhé.

Việc lựa chọn các loại thực phẩm sao cho đủ dưỡng chất cho bé hằng ngày là điều khiến ba mẹ quan tâm hơn cả. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm đậu hũ non cho bé vừa giàu chất dinh dưỡng lại dễ thực hiện tại nhà.

Đậu hũ là gì?

Đậu hũ là loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành, trải qua quá trình cô đặc và được ép thành từng khối rắn màu trắng. Đậu hũ bắt nguồn từ Trung Quốc, quá trình này tương tự như cách chế biến phomat của các nước Phương Tây. Đậu hũ có chứa hàm lượng protein cao và tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều carb, chất béo và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác.

Một khẩu phần 100gram đậu hũ gồm:

  • Protein: 8gram.
  • Carb: 2gram.
  • Chất xơ: 1gram.
  • Chất béo: 4gram.
  • Mangan: 31% RDI.
  • Canxi: 20% RDI.
  • Selen: 14% RDI.
  • Phốt pho: 12% RDI.
  • Đồng: 11% RDI.
  • Magie: 9% RDI.
  • Sắt: 9% RDI.
  • Kẽm: 6% RDI.

Tổng lượng calo chỉ ở mức 70. Tuy nhiên, hàm lượng vi lượng trong đậu hũ có thể thay đổi khác nhau, tùy thuộc vào chất làm đông được sử dụng khi chế biến. Nigari tăng thêm magie, trong khi canxi kết tủa làm tăng hàm lượng canxi.

Cách làm đậu hũ non cho bé siêu đơn giản tại nhà. 1 Đậu hũ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho bé

Những lợi ích tuyệt vời của đậu hũ non 

Ăn đậu hũ non sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của con như:

Tốt cho tim mạch

Theo các nghiên cứu cho thấy, những món ăn được chế biến từ đậu hũ có chứa chất isoflavone. Chất này có khả năng làm giảm cholesterol và lipoprotein xấu trong cơ thể. Từ đó, giúp cho tim mạch khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Đậu hũ chính là nguồn selen dồi dào, những khoáng chất trong thành phần của nó sẽ giúp cho hệ thống chống oxy hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó hỗ trợ phòng chống căn bệnh về ung thư đường ruột, ung thư tuyến tiền liệt.

Làm giảm tốc độ lão hóa

Đây là một trong những lợi ích nổi bật của loại thực phẩm này. Sử dụng đậu phụ thường xuyên sẽ làm chậm tốc độ lão hóa, giữ được độ đàn hồi cho da.

Bệnh tiểu đường

Theo nhiều nghiên cứu, lượng đường trong máu của những người bệnh tiểu đường sẽ giảm nếu ăn đậu hũ thường xuyên.

Giúp tóc chắc khỏe

Đậu phụ chứa nhiều protein, mà tóc của chúng ta chủ yếu được làm từ keratin – một loại protein. Vì vậy, sử dụng các món ăn từ đậu hũ sẽ giúp cho mái tóc của bạn được chắc khỏe hơn.

Cách làm đậu hũ non cho bé siêu đơn giản tại nhà. 2 Có rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà đậu hũ non đem lại

Cách làm đậu hũ non cho bé đơn giản

Cách làm đậu hũ non cho bé bằng hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hạt sen tươi 100g.
  • Nước lọc.
  • Khuôn làm đậu hũ.

Cách làm:

  • Hạt sen tươi rửa sạch, loại bỏ tim sen.
  • Hấp hạt sen đến khi chín nhừ.
  • Cho hạt sen vào máy xay cùng với 100ml nước lọc đun sôi để nguội.
  • Lọc lấy nước, nấu hỗn hợp trên lên bếp khuấy đều đến khi sệt lại là được.
  • Tiếp tục đổ phần hỗn hợp hạt sen đã sệt vào khuôn, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ đồng hồ. Trước khi cho vào khuôn, hãy thoa ít dầu để đậu hũ không bị dính khuôn.

Cách làm đậu hũ non cho bé bằng yến mạch

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g yến mạch.
  • Nước lọc.
  • Khuôn (khay).

Cách làm: 

  • Ngâm 50g yến mạch với nước lọc trong 20 phút.
  • Rửa qua yến mạch vài lần với nước cho bớt nhớt.
  • Cho yến mạch và 150ml nước vào máy xay nhuyễn.
  • Lấy khăn lọc lại phần sữa yến mạch.
  • Cho lên bếp nấu lửa nhỏ. Khuấy liên tục đều tay khoảng 5 đến 7. Nấu chín kỹ đến khi yến mạch sệt lại.
  • Đổ yến mạch ra khuôn có thoa sẵn 1 lớp dầu ăn mỏng để sau dễ lấy đậu hũ ra.
  • Đợi nguội rồi cất ngăn mát
Cách làm đậu hũ non cho bé siêu đơn giản tại nhà. 3
 Cách làm đậu hũ non tại nhà vô cùng đơn giản mà lại dễ làm

Cách làm đậu hũ non cho bé từ đậu nành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu nành.
  • Nước lọc.
  • Khuôn.
  • Lá gelatin.

Cách làm:

  • Đậu nành chọn mua các hạt ngon không sâu mọt, rửa sạch và ngâm trong khoảng 6 tiếng. Cho đậu đã ngâm vào máy cùng nước và xay thật nhuyễn mịn. Nếu đậu nhiều thì chia ra xay nhiều lần.
  • Lọc hỗn hợp đậu nành đã xay nhuyễn mịn trên bằng rây hoặc túi vải để lấy phần nước cốt. Khi đã vắt hết nước đậu, bạn cho thêm nước vào phần bã nhằm lọc hết tinh chất đậu.
  • Sau đó đem đun trên lửa nhỏ, vớt hết bọt nổi trên bề mặt.
  • Khi đã đun sôi khoảng 5 phút thì chín, lúc này cho lá gelatin đã ngâm vào nồi, khuấy cho tan hết.
  • Tương tự với cách làm đậu hũ non bằng yến mạch, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng là hoàn thành.

Vậy là bạn đã biết được một vài cách làm đậu hũ non cho bé rất ngon mà đơn giản rồi đấy. Dù bận rộn nhưng mẹ nên tranh thủ thời gian chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh cho trẻ nhé!

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin