Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon 

Ngày 22/12/2022
Kích thước chữ

Kẹo dẻo không chỉ là món khoái khẩu của đa phần trẻ nhỏ mà còn được khá nhiều người lớn yêu thích bởi kết cấu dai dai và hương vị thơm ngon đặc trưng. Vậy, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon tại nhà cực kì đơn giản nhé.

Kẹo dẻo là một món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều trẻ nhỏ. Tuy nhiên những loại kẹo bắt mắt được bày bán trên thị trường hiện nay thường làm cho các bậc phụ huynh lo lắng bởi phẩm màu và hương liệu có thể gây hại cho con mình.

Do đó, bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon, an toàn để bố mẹ có thể yên tâm cho trẻ thưởng thức nhé!

Gelatin có thành phần là gì?

Gelatin là một loại protein được chiết xuất từ xương, sụn và da động vật. Chúng tồn tại ở dạng giống thạch không mùi, không màu. Sau khi tinh chế, làm nhuyễn và sấy khô có thể chuyển sang dạng bột để dễ sử dụng cho nhiều mục đích và bảo quản lâu dài hơn.

Do có nguồn gốc từ động vật nên gelatin có hàm lượng protein rất cao. Ví dụ: 100 gam bột gelatin khô có thể chứa hơn 85 g protein. Trong đó, thành phần axit amin sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm cụ thể, nguồn gốc cũng như cách chế biến. Tuy nhiên, hầu hết đều chứa nhiều glycine và proline. Có thể đánh giá, gelatin là một loại protein không hoàn chỉnh bởi nó không chứa đầy đủ tất cả các axit amin thiết yếu. 

Ngoài ra, trong gelatin còn chứa một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất khác như canxi, phospho và folate.

Cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon 1

Hai loại gelatin phổ biến 

Lợi ích của gelatin mang lại cho sức khỏe con người 

Cải thiện, củng cố sự chắc khỏe của xương khớp

Có nhiều nghiên cứu đã công nhận tác dụng của gelatin trong việc điều trị các vấn đề về xương khớp, có thể kể đến như viêm khớp, thoái hóa khớp. Giúp giảm đáng kể những triệu chứng đau và cứng khớp do các bệnh lý ở khớp gây ra.

Cải thiện chức năng của não bộ

Trong gelatin có chứa hàm lượng lớn axit amin glycine với tác dụng cải thiện đáng kể trí nhớ cũng như tăng sự tập trung của người bệnh. Ngoài ra, glycine cũng đã được nghiên cứu là có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt và cả tình trạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Hỗ trợ giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể

Gelatin phần lớn là protein, ít chất béo và ít calo nên có khả năng giúp duy trì cân nặng đáng kể. Ngoài ra, một chế độ ăn uống giàu protein còn giúp bạn giảm cơn thèm ăn, tạo cảm giác no trong một thời gian dài.

Cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon 2

Gelatin ít chất béo và ít calo nên hỗ trợ giảm cân rất tốt 

Cải thiện sức khỏe của da và tóc

Gelatin có thể giúp mang lại những ảnh hưởng vô cùng tích cực đối với làn da. Khiến da ẩm hơn, tăng mật độ collagen, bên cạnh đó là làm giảm tình trạng rụng tóc, kích thích sự mọc tóc cũng như làm tăng độ dày của tóc.

Cải thiện tình trạng giấc ngủ

Thành phần glycerin có trong gelatin đã được chứng minh là có thể giúp cải thiện giấc ngủ, hạn chế tình trạng buồn ngủ vào ban ngày, nhờ đó mà khiến dễ ngủ hơn vào buổi tối, giảm mệt mỏi trong ngày hôm sau.

Ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng glycerin có thể giúp làm giảm nồng độ HbA1C sau ba tháng. Do đó rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Bảo vệ đường tiêu hóa

Gelatin đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thành ruột khỏi hư hại, giảm thiểu những bệnh về đường ruột phổ biến. Ví dụ có thể kể đến là hội chứng ruột kích thích.

Giảm thiểu các thương tổn ở gan

Gelatin có thể giúp bảo vệ và tăng cường chức năng gan, giảm thiểu những tổn thương hình thành do những yếu tố bất lợi cho gan.

Làm chậm bớt sự phát triển của các tế bào ung thư

Chế độ ăn uống giàu glycine có thể giúp làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư, kéo dài tuổi thọ, bên cạnh đó là có thể làm giảm bớt kích thước của khối u. 

Cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon 3

Gelatin có chứa glycin đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe 

Cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon mà bạn nên biết 

Nguyên liệu

Để làm kẹo dẻo từ gelatin, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 25 gram gelatin (có thể dùng dạng bột hoặc dạng lá đều được).
  • 70ml nước.
  • 100 gram đường.
  • 80ml nước ép hoa quả (lựa chọn tùy theo sở thích).
  • Khuôn kẹo.

Cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây thơm ngon 4

Nguyên liệu làm kẹo dẻo rất đơn giản 

Các bước tiến hành 

Ngâm gelatin: Cho toàn bộ gelatin vào 1 cái chén rồi đổ vào 70ml nước sau đó khuấy đều cho tới khi gelatin hòa tan trong nước. Nếu dùng gelatin dạng lá thì bạn có thể cắt nhỏ ra để gelatin ngấm nước và tan nhanh hơn. Ngâm gelatin trong vòng 15 - 20 phút cho nở mềm.

Nấu nước trái cây: Đổ 80ml nước ép vào trong nồi cùng 110g đường, khuấy đều và đun với lửa to cho đường hòa tan hoàn toàn. Tiếp theo hạ lửa nhỏ và đun riu riu như vậy 10 - 15 phút.

Kiểm tra gelatin, nếu đã nở mềm thì cho từ từ vào nồi nước trái cây (chú ý cho cả phần nước ngâm gelatin vào nồi)

Khuấy đều cho tới khi gelatin hòa tan với nước ép rồi đun thêm 2 - 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Khi hỗn hợp kẹo còn ấm thì từ từ vào khuôn, khi kẹo đã nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh và để trong ít nhất 4 tiếng giúp kẹo đông hẳn.

Cắt kẹo: Khi kẹo đã đông hoàn toàn thì gỡ kẹo ra khỏi khuôn. Sau đó, bạn nhúng dao vào trong nước nóng để chống dính trước rồi mới cắt kẹo (bởi lúc này kẹo rất dính). Bạn cũng có thể lăn kẹo qua với 1 lớp đường, tuy nhiên cần lưu ý trước khi lăn kẹo phải thật khô ráo nếu không đường sẽ vón cục. Sau đó, để kẹo trên giá phơi cho đường khô lại và tạo thành một lớp áo dính vào bên ngoài kẹo (thời gian phơi có thể mất từ 1 - 2 ngày).

Lưu ý: Sau khi đã lăn kẹo qua đường thì bạn nên phơi ở nơi thoáng mát, tốt nhất là để trong tủ lạnh, bởi nơi có nhiệt độ cao có thể khiến đường và kẹo bị chảy.

Sau khi làm xong, bạn có thể để kẹo trong lọ hoặc túi kín, đặt trong tủ lạnh. Chỉ nên sử dụng hết kẹo trong vòng 5 - 7 ngày, còn nếu kẹo có bọc đường thì có thể để được trong vài tuần.

Qua hướng dẫn chi tiết cách làm kẹo dẻo từ gelatin và trái cây mà Nhà thuốc Long Châu đã cung cấp, chắc hẳn bạn sẽ thành công làm được món ăn ngon miệng này cho các thành viên trong gia đình mình. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức đặc biệt hơn nữa nhé!

Thảo My 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Huỳnh Minh Nhật

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin