Kombucha được biết đến là một loại thức uống thơm ngon giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Không dừng lại ở vị truyền thống, kombucha còn có thể kết hợp với nhiều loại trái cây khác nhau nhằm tạo ra hương vị đa dạng. Trong số đó, phải kể đến kombucha chuối vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
Kombucha chuối là gì?
Kombucha chuối là loại thức uống lên men được làm từ kombucha nguyên bản kết hợp cùng với chuối. Kombucha chuối có hương vị chua thanh, ngọt và mùi thơm đặc trưng của chuối.
Kombucha chuối có vị chua thanh, ngọt và hương thơm đặc trưng của chuối
Loại thức uống lên men tự nhiên này có tác dụng hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng tốt nên được nhiều người yêu thích và ưa chuộng, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức.
Cách làm kombucha chuối
Để làm kombucha chuối, bạn cần ủ thành công mẻ kombucha nguyên bản. Sau khi thu hoạch kombucha F1 thì bạn mới có thể bắt đầu thực hiện cách làm kombucha chuối.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Chai thủy tinh có nắp gài với dung tích 1 lít.
-
Sử dụng 1 lít kombucha nguyên bản.
-
Dùng từ 2 - 3 quả chuối tươi (100 - 150gr).
-
50gr táo đỏ khô.
Cách tạo vị Kombucha chuối
-
Đầu tiên, bạn cần khuấy và đảo đều mẻ trà trước khi lấy kombucha F1 để tạo vị.
-
Hãy cho kombucha F1 vào trong chai thủy tinh đã chuẩn bị sẵn trước đó.
-
Tiếp theo, hãy cho chuối tươi đã được cắt nhỏ vào trong chai.
-
Cuối cùng, bạn hãy cho táo đỏ khô đã cắt nhỏ vào trong hỗn hợp kombucha chuối tươi.
Bạn cần ủ thành công mẻ Kombucha nguyên bản trước khi tiến hành làm Kombucha chuối
Đậy kín nắp và cân chỉnh thời gian ủ phù hợp
-
Đậy kín nắp và thực hiện lắc đều hỗn hợp trước khi tiến hành lên men lần 2 để tạo gas hiệu quả hơn.
-
Tùy theo nhiệt độ mà thời gian lên men trong lần hai sẽ nhanh hoặc lâu, dao động từ 24h - 36h.
-
Khi bạn nhận thấy độ chua đã phù hợp và dậy mùi chuối thì có thể thưởng thức.
Những lưu ý khi áp dụng cách làm Kombucha chuối
Một số lưu ý khi làm Kombucha chuối:
-
Chuối là loại trái cây có hương vị đặc trưng, tùy thuộc vào từng từng dòng chuối mà độ ngọt cũng như hương vị cũng sẽ khác nhau. Tốt nhất, bạn nên thử nghiệm nhiều loại để tìm ra công thức phù hợp nhất.
-
Kombucha chuối sẽ có độ ngọt nhiều hơn những loại kombucha làm từ các loại trái cây khác, do đó bạn hãy cân nhắc liều lượng mỗi khi sử dụng.
-
Kombucha được làm từ chuối đôi khi sẽ xuất hiện màu sẫm và có độ nhớt nhất định. Do đó, bạn hãy cân nhắc thời gian lên men lần 2 sao cho phù hợp nhất.
-
Kombucha chuối có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ mát với thời gian sử dụng khoảng 1 - 2 tháng.
Những lợi ích mà kombucha chuối mang lại
Đi đôi với việc tìm hiểu cách làm kombucha chuối thì chúng ta cũng cần phải biết rõ công dụng của kombucha cùng những lợi ích mà loại đồ uống này mang lại. Kombucha chuối được nhiều người yêu thích nhờ sở hữu những công dụng như:
Cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón
-
Kombucha chuối chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp cải thiện tối đa sức khỏe của đường ruột.
-
Cách làm kombucha chuối cũng giúp cung cấp một lượng lớn probiotic có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch và đường ruột của cơ thể, đồng thời trấn áp các loại vi khuẩn gây hại.
Kombucha được làm từ quá trình lên men nên rất tốt cho hệ tiêu hóa
-
Lượng probiotic bên trong kombucha chuối giúp hỗ trợ điều trị chứng táo bón, đầy hơi, đồng thời ngăn chặn sự hấp thụ độc tố từ các loại vi khuẩn gây bệnh.
-
Kombucha chuối giúp tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch bên trong đường ruột và toàn cơ thể.
-
Đặc biệt, probiotic trong kombucha chuối sẽ giúp chống lại sự xâm nhập nào của vi khuẩn gây hại có thể xảy ra ở bất kỳ lúc nào.
Cải thiện sức khỏe của tim mạch
-
Kali rất cần thiết để hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh, nhất là trong việc kiểm soát huyết áp, Mặc dù dưỡng chất này vô cùng quan trọng nhưng rất ít ai quan tâm đến việc bổ sung đủ kali vào chế độ ăn uống hằng ngày.
-
Kaki vô cùng cấp thiết cho việc kiểm soát huyết áp cùng các chức năng của thận. Chuối giúp mang lại nhiều lợi ích đối với thận vì loại quả này bổ sung một nguồn kali tốt cho cơ thể.
-
Ngoài ra, chuối cũng chứa một lượng nhỏ magie, yếu tố này vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Kombucha chuối hỗ trợ chống oxy hóa
-
Rau quả và trái cây là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và cách làm kombucha chuối cũng không ngoại lệ.
-
Kombucha chuối chứa các loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine, catechin.
-
Dopamine trong chuối hoạt động giống như một chất chống oxy hóa mạnh.
Ngăn ngừa tiểu đường
-
Kháng insulin là một trong những nguy cơ chính bắt nguồn từ nhiều bệnh lý nghiêm trọng, đơn cử như bệnh tiểu đường tuýp 2.
-
Nhiều nghiên cứu cho thấy, bổ sung từ 15 - 30h lượng kháng tinh bột mỗi ngày sẽ góp phần cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể lên đến 50% chỉ sau 4 tuần. Trong đó kombucha chuối là ứng cử viên sáng giá giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.
Nội dung trên đã chia sẻ đến bạn cách làm kombucha chuối thơm ngon ngay tại nhà cùng một số công dụng tuyệt vời mà loại thức uống bổ dưỡng này mang lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm trà kombucha!
Minh Hạnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp