Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trà Kombucha là thức uống lên men từ trà xanh hoặc trà đen và đường, có vị chua ngọt. Không chỉ có công dụng đối với sức khỏe mà trà Kombucha còn cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Vậy cách làm Kombucha như thế nào, cần lưu ý những gì khi làm loại trà này? Đừng vội bỏ qua bài viết bên dưới nhé.
Kombucha là loại trà lên men tự nhiên có vị chua nhẹ. So với nhiều lựa chọn bổ sung lợi khuẩn khác như sữa chua thì Kombucha cung cấp gấp ba lần lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Làm Kombucha ở nhà cũng rất dễ và tiết kiệm. Cách làm Kombucha như thế nào thì mời bạn theo dõi tiếp nội dung dưới đây.
Kombucha ban đầu xuất phát từ Trung Quốc, sau đó lan sang Nhật Bản và các nước châu Âu vào đầu thế kỷ 20. Đây là thức uống có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thành phần cơ bản của Kombucha gồm men, đường và trà xanh/trà đen.
Thức uống thường được chuẩn bị trong một tuần đến 10 ngày. Quá trình lên men tạo thành một lớp màng trên bề mặt của trà được gọi là Scoby, một sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Bạn có thể sử dụng Scoby làm giống để lên men thêm Kombucha. Vi khuẩn Kombucha bao gồm vi khuẩn axit lactic, một dạng vi khuẩn probiotic và một lượng vitamin B lành mạnh.
Trà Kombucha có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp thải độc và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra trà Kombucha cũng được biết đến với tác dụng giảm cân, ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim. Tuy nhiên, những hiệu quả này vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chứng minh trên người.
Khả năng hỗ trợ tiêu hoá của trà Kombucha xuất phát từ quá trình lên men tạo ra men vi sinh có lợi. Các lợi khuẩn có tác dụng điều trị tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS) và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Vì được làm từ trà xanh hoặc trà đen nên Kombucha cung cấp những lợi ích tương tự như trà xanh chẳng hạn như có hoạt chất polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp bảo vệ tế bào bị tổn thương. Trà xanh cũng giúp đốt cháy chất béo và bảo vệ bạn khỏi bệnh tim.
Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng thức uống này làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu nhưng chưa có báo cáo chỉ ra có tác dụng trên người. Một lưu ý khi pha trà kombucha là nếu pha không đúng cách có thể tạo ra vi khuẩn hoặc nấm mốc có hại thay vì men vi sinh có lợi cho sức khỏe.
Xem thêm: Tác hại của trà kombucha
Trước khi làm trà Kombucha bạn cần mua con giống Scoby tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Nếu có người quen nuôi Kombucha bạn có thể xin một miếng về nuôi tiếp. Vì sau một thời gian nuôi con giống Scoby sẽ dày lên nên có thể tách lớp mỏng mà không có ảnh hưởng.
Khi lần đầu tiên nuôi Scoby sẽ rất khó để phân biệt đâu là con Scoby tốt để dùng làm trà Kombucha. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm như sau để phân biệt:
Xem thêm: Kombucha bị mốc do đâu? Cách xử lý như thế nào?
Khi bạn đã có Scoby, các nguyên liệu còn lại cũng rất dễ kiếm, hãy bắt đầu vào nuôi Scoby để làm trà Kombucha trái cây nhé.
Nguyên liệu:
Cách nuôi Scoby:
Chú ý những điều dưới đây để giúp bạn nuôi Scoby thành công nhé:
Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã biết cách làm Kombucha cũng như cách nuôi Scoby tại nhà đảm bảo an toàn vệ sinh. Trà Kombucha dùng không hết nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bảo toàn lợi khuẩn và giữ được hàm lượng tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách uống Kombucha giảm cân
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...