Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm miến xào đậm đà, siêu ngon mà không bị dính

Ngày 22/02/2023
Kích thước chữ

Cách làm miến xào tơi ngon, hấp dẫn mà sợi miến không bị dính lại với nhau. Cách chế biến thì đơn giản, nhanh gọn giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Cho bữa cơm gia đình thêm đa dạng và phong phú hơn.

Miến xào là một món ăn đầy dinh dưỡng, rất dễ làm được nhiều người yêu thích. Bạn hãy thử biến tấu cách nấu miến truyền thống thành những món miến xào siêu ngon, hấp dẫn như miến xào thập cẩm, miến xào lòng gà và xào hải sản. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm miến xào mà ai ai cũng mê nhé!

Cách làm miến xào thập cẩm

Cách làm miến xào đậm đà, siêu ngon mà không bị dính 1

Đĩa miến xào thập cẩm nhiều màu sắc hấp dẫn

Miến xào thập cẩm là một món ăn quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn mà ai cũng đều yêu thích. Sau đây sẽ là cách làm miến xào thập cẩm:

Nguyên liệu (cho 3 – 4 người)

  • Miến khô: 500g.
  • Cà rốt: 2 củ.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Nấm hương: Khoảng 10 cánh.
  • Giá: 150g.
  • Măng tươi: 2 củ nhỏ.
  • Giò: 300g.
  • Thịt thăn: 250g.
  • Dưa leo: 1 củ.
  • Cần tây, ngò, hành lá, hành tím băm.
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm.

Các bước làm miến xào thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Miến khô: Sau khi mua về bạn hãy cắt thành miếng vừa ăn, rồi ngâm trong nước lọc khoảng 15 phút cho nở mềm.
  • Trứng gà: Đập trứng gà vào tô rồi nêm chút xíu tiêu và hạt nêm, đánh cho tan. Sau đó, bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào, dầu sôi thì đổ trứng vào chiên cho chín đều rồi cho ra để nguội. Sau khi nguội thì thái thành sợi vừa ăn.
  • Thịt thăn: Rửa sạch với nước muối rồi rửa lại với nước lọc, thái dạng sợi miếng vừa ăn. Nêm chút xíu nước mắm, hạt nêm, tiêu để trong khoảng 15 phút rồi dùng luôn chảo vừa nãy chiên trứng, cho chút dầu vào xào thịt cho chín mềm rồi múc ra để riêng.
  • Giò: Bạn cũng thái dạng sợi với kích thước giống như vừa thái trứng.
  • Cà rốt, măng tươi: Đem bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi vừa ăn.
  • Giá: Nhặt sạch đem rửa rồi để ráo nước.
  • Hành lá, ngò: Rửa sạch đi rồi thái nhỏ.
  • Dưa leo: Rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, còn lại cắt miếng tròn xéo vừa ăn.
  • Nấm hương: Rửa sạch, ngâm trong nước để cho nở rồi thái mỏng.
  • Cần tây: Nhặt bỏ phần hỏng, rửa sạch, thái thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Xào miến

  • Bạn có thể sử dụng tiếp chảo vừa đã chiên trứng và xào thịt, cho vào đó một chút dầu ăn rồi đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi đảo đều lên cho thơm. Cho tiếp cà rốt, măng tây rồi nêm chút gia vị và đảo đều tay.
  • Khi thấy cà rốt và măng hơi săn lại thì cho luôn miến vào xào. Bạn có thể cho chút nước vào để miến nở đều nhưng vẫn phải đảm bảo độ dai của sợi miến.
  • Bạn cho tiếp dưa chuột, giá và nấm hương vào xào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Tiếp đến cho trứng, giò, thịt thăn vào xào cùng. Giai đoạn này bạn nên đảo nhanh tay vì tất cả nguyên liệu đã được thái sợi nên rất nhanh chín.
  • Cần tây bạn cho vào sau cùng, đảo đều tay cho cần tây chín tái thì cho nốt hành lá vào, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp là xong.

Bước 3: Trình bày món ăn

Cho miến xào ra đĩa, rắc chút tiêu xay và cho ngò (rau mùi) lên. Dọn kèm cùng với nước tương với vài lát ớt tươi. Vậy là bạn hoàn tất món miến xào thập cẩm.

Cách làm miến xào lòng gà

Cách làm miến xào đậm đà, siêu ngon mà không bị dính 2

Miến xào lòng gà vừa ngon lại chất lượng

Cách làm miến xào với các bước chế biến nhanh gọn thích hợp khi bạn không có thời gian nấu ăn.

Nguyên liệu

  • Miến khô: 200g.
  • Lòng gà: 3 – 4 bộ.
  • Cà rốt: 1/2 củ.
  • Nấm hương: 50g.
  • Mộc nhĩ: 50g.
  • Hành khô băm, hành lá, ngò, gia vị.

Các bước làm miến xào lòng gà

Đối với miến khô bạn sơ chế như trên đã hướng dẫn.

  • Lòng gà sau khi mua về bạn đem bóp với muối rồi rửa qua với rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt lòng gà thành miếng vừa ăn và ướp với nước mắm trong và muối tiêu rồi để trong 15 phút cho thấm gia vị.
  • Nấm hương, mộc nhĩ, ngâm nước cho nở rồi rửa sạch thái sợi. Cà rốt bào vỏ bên ngoài và cũng thái sợi.
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun sôi, cho hành khô đã băm vào phi lên cho thơm rồi thả phần lòng gà vào đảo đều. Lòng vừa chín tới thì tiếp tục cho miến vào xào cùng, tiếp tục lần lượt cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt vào xào cùng.
  • Khi tất cả nguyên đều chín thì tắt bếp, rắc hành lá và ngò đã rửa sạch, thái nhỏ vào.
  • Cho miến xào ra đĩa, rắc chút hạt tiêu vào là hoàn thành món ăn.

Cách làm miến xào hải sản

Cách làm miến xào đậm đà, siêu ngon mà không bị dính 3

Sợi miến xào dai dai kết hợp với vị ngọt của hải sản siêu ngon

Cách làm miến xào hải sản cũng không có gì phức tạ, chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

Nguyên liệu

  • Miến khô: 200g.
  • Mực tươi, tôm sú: Mỗi loại 200g.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Cà rốt : 1 củ.
  • Hành tím băm.
  • Gia vị.

Các bước làm miến xào hải sản

Sơ chế nguyên liệu:

  • Miến khô sơ chế như trên.
  • Cà rốt: Bào vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Hành tây: Bóc vỏ ngoài, bổ thành múi cau.
  • Hành lá, ngò: Rửa sạch rồi cắt thành khúc.
  • Mực: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước.
  • Tôm: Bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút đường chỉ lưng rồi rửa sạch lại.
  • Ướp mực và tôm cùng với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng hạt tiêu, trộn đều lên rồi để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Cách chế biến:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi, rồi phi hành băm lên cho thơm. Tiếp tục cho mực và tôm vào xào cho đến khi chúng hơi săn lại thì cho tiếp miến vào xào cùng. Đảo đều tay đến khi miến vừa chín tới thì cho hành tây, cà rốt vào xào, nếm lại cho vừa ăn và đảo liên tục.
  • Đảo đều khoảng 3 – 5 phút cho nguyên liệu chín hết thì có thể tắt bếp rồi cho hành lá vào.
  • Cho miến xào ra đĩa và rắc một chút tiêu xay, ngò là hoàn tất món ăn này.
  • Sợi miến xào dai dai kết hợp với vị ngọt của hải sản tạo thành món ăn siêu ngon.

Bí quyết để xào miến tơi không bị dính

Món miến xào chắc chắn ai cũng thích ăn, nhưng để xào miến dai ngon, sợi miến không nát và bết dính thì cũng phải có bí quyết. Vậy bí quyết là gì?

  • Khi trụng miến vào nước sôi, bạn nhớ là hãy đảo miến thật nhanh để miến không bị nhũn. Vớt miến ra giá để cho róc nước, sau đó thả nhanh vào trong nước lạnh. Khi miến đang nóng mà gặp lạnh sẽ làm cho sợi miến được dai hơn, khi xào chắc chắn sẽ không bị dính.
  • Sau khi trụng miến, vớt miến ra thì bạn phải trộn miến với 2 thìa dầu ăn. Đây là cách để miến khi xào sẽ tơi.
  • Trong khi xào miến, bạn phải đảo liên tục thì miến mới không dính.

Hy vọng với 3 cách làm miến xào trên cùng bí quyết xào để miến không bị dính mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ, thì bạn đã biết thêm những món ăn ngon mà chế biến cực đơn giản và nhanh gọn. Chúc các bạn thành công nhé!

Hải Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin