Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm món bánh khọt thơm ngon cực kỳ đơn giản

Ngày 14/03/2023
Kích thước chữ

Bánh khọt là một món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, trong đó có cả du khách nước ngoài. Chỉ cần nguyên liệu dễ tìm và cách làm bánh khọt đơn giản, bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà.

Bánh khọt là món ăn truyền thống đặc trưng ở miền nam rất được yêu thích. Từ xưa, bánh khọt thường được làm trong các dịp nghỉ lễ, cuối tuần hoặc nhân dịp các thành viên trong gia đình sum họp. Đến ngày nay, bánh khọt trở thành món ăn đường phố nổi tiếng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh khọt

Bánh khọt được làm từ thành phần chính là bột gạo, tôm, thịt,... Trung bình một cái bánh khọt có chứa khoảng 175 calo. Một dĩa bánh khọt gồm 5 chiếc bánh sẽ chứa khoảng 875 calo.

Các thành phần chính của bánh khọt gồm bột gạo, tôm, thịt, mực có chứa các chất như tinh bột, protein, đạm,... sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy, món ăn này được cho là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, bánh khọt còn được ăn kèm với các loại rau sống. Vì vậy, khi ăn bánh khọt bạn cũng nạp thêm cho cơ thể một số dưỡng chất khác như chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.

Cách làm món bánh khọt 1
Bánh khọt được ăn kèm với rau sống đảm bảo đủ dinh dưỡng

Bánh khọt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Bánh khọt chứa các thành phần dinh dưỡng cao tương đối với các bữa ăn chính. Tinh bột có trong vỏ bánh sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và phát triển. Các protein, chất đạm, canxi có trong thịt, tôm, mực,... sẽ bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết giúp phát triển cơ bắp và xương chắc khỏe hơn.

Tuy nhiên, bánh khọt là món ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Nếu ăn quá nhiều bánh khọt sẽ khiến nguồn năng lượng nạp vào cơ thể cao hơn so với mức năng lượng của cơ thể cần. Phần năng lượng còn thừa trong quá trình trao đổi chất sẽ tích tụ thành mỡ thừa. Vì thế, đây là một món ăn dễ gây tăng cân và béo phì.

Để hạn chế tình trạng tăng cân, khi ăn bánh khọt bạn nên ăn kèm với nhiều loại rau, củ để tăng hàm lượng chất xơ và vitamin trong khẩu phần nhằm cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Cách làm món bánh khọt thơm ngon tại nhà

Nếu bạn đang thèm hương vị thơm ngon của bánh khọt, bạn vẫn có thể tự làm món ăn này tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • 300 gram tôm tươi;
  • 100 gram thịt nạc băm;
  •  200 gram mực tươi;
  •  250 gram bột gạo, 50 gram bột chiên giòn;
  •  70g cơm;
  •  200 ml nước cốt dừa;
  •  200 ml nước dừa tươi;
  •  Nấm mèo, hành tím, tỏi, hành lá, ớt hiểm;
  •  10 gram bột nghệ, 1 muỗng canh bột năng;
  •  1 quả trứng gà;
  •  Các loại rau ăn kèm (cải bẹ xanh, rau thơm, húng quế, diếp cá, xà lách).
Cách làm món bánh khọt 2
Bánh khọt có nhiều protein, chất đạm, canxi có trong thịt, tôm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột hành tím, tỏi và đem rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Cắt riêng phần đầu và hành lá, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó lấy phần lá hành cắt nhỏ.
  • Tôm ngắt bỏ đầu và loại bỏ phần chỉ đen ở lưng. Nếu sử dụng tôm to, bạn cần cắt nhỏ thành phần vừa ăn. Ướp tôm với nửa muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, cho thêm dầu hành hành tím vào ướp chung.
  • Nấm mèo đem ngâm trong nước cho đến khi nở mềm. Rửa nấm lại bằng nước ấm và băm nhỏ, sau đó cho vào chén đựng.
  • Mực cần loại bỏ phần túi và xương sống, rửa sạch lại với nước. Sau đó cắt mực theo khoanh vừa ăn và cho vào chén đựng.
  • Thịt băm nhuyễn đem ướp với một ít muối, bột ngọt, 1 muỗng hành tím, nấm mèo, tiêu và sau đó trộn đều lên.
  • Cho phần cơm vào máy xay sinh tố với 1 ít nước và xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây, chỉ lấy phần cơm mịn để làm bánh.

Bước 2: Pha bột bánh khọt

  • Cho 250 gram bột gạo vào nồi lớn và cho lần lượt từng nguyên liệu cơm xay nhuyễn, 50 gram bột chiên giòn, 500 ml nước, 10 gram bột nghệ và 100 ml nước cốt dừa vào, khuấy đều lên. Sau đó cho bột bánh nghỉ trong khoảng 1 tiếng.
  • Sau khoảng 1 tiếng, lấy bột ra nêm thêm 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt và cho thêm 1 quả trứng gà vào bột khuấy đều. Làm như vậy bột sẽ béo vị dễ ăn và khi chiên bánh sẽ giòn và thơm hơn.
Cách làm món bánh khọt 3
Pha bột bánh xèo theo tỷ lệ phù hợp

Bước 3: Xào nhân

  • Đặt chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi, sau đó cho tôm vào đảo đều tay đến khi tôm săn lại thì tắt bếp.
  • Tương tự, xào lần lượt phần thịt băm và mực như các bước xào thịt tôm.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 100 ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê bột năng và khuấy đều cho đến khi bột năng tan ra.
  • Cho nồi hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi nước dừa hơi nóng, sánh lại thì rắc vào một ít muối và tắt bếp.

Bước 5: Làm nước chấm

  • Cắt nhỏ 2 trái ớt hiểm, tỏi băm nhỏ khoảng 2 - 3 tép.
  • Cho vào nồi 100 ml nước nắm, 100gr đường và 200 ml nước dừa. Sau đó bắt hỗn hợp lên bếp bật lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi thấy tan hết đường rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho thêm 30 ml giấm ăn vào nồi, chờ cho nước chấm thật nguội rồi cho tỏi và ớt vào.

Bước 6: Đổ bánh khọt

  • Bắt khuôn bánh khọt lên bếp, bật lửa lớn đợi khuôn nóng thì hạ nhỏ lửa và cho một ít dầu ăn vào từng khuôn tròn nhỏ. Lưu ý, cần tráng dầu đều lên thành khuôn bánh, để khi nướng bánh sẽ không bị dính vào khuôn.
  • Sau khi dầu nóng, đổ bột vào khoảng 1/3 khuôn. Sau khi phần bột này đã chín thì rưới thêm 1 ít dầu ăn ở rìa khuôn và cho thêm 1 ít bột vào.
  • Khi thấy lớp bột lần thứ 2 đã chín, cho vào khuôn 1 ít nước cốt dừa. Tiếp đến là cho thêm hành lá, tỏi băm và thêm 1 ít bột phía trên. Sau khi thêm bột, cho phần nhân đã xào vào bánh.
  • Chiên bánh ở lửa nhỏ. Khi thấy đáy bánh chuyển vàng và có độ giòn nhất định thì dùng muỗng lật ngược bánh lại để bột chín đều, sau đó vớt bánh ra. 
  • Tiếp tục lặp lại các bước trên để chiên bánh cho đến khi hết bột và nhân.
Cách làm món bánh khọt 4
Trình bày và thưởng thức bánh khọt sau khi làm xong

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp rau và bánh khọt ra đĩa, múc nước chấm ra chén.
  • Dùng rau để cuốn bánh khọt, chấm ngập vào phần nước chấm và tận hưởng món bánh khọt thơm ngon.

Vậy là chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và cách làm bánh khọt mà bài viết vừa hướng dẫn, bạn đã có thể tự làm được một món bánh khọt thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp ngay để trổ tài làm món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.