Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh khọt là một món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích, trong đó có cả du khách nước ngoài. Chỉ cần nguyên liệu dễ tìm và cách làm bánh khọt đơn giản, bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà.
Bánh khọt là món ăn truyền thống đặc trưng ở miền nam rất được yêu thích. Từ xưa, bánh khọt thường được làm trong các dịp nghỉ lễ, cuối tuần hoặc nhân dịp các thành viên trong gia đình sum họp. Đến ngày nay, bánh khọt trở thành món ăn đường phố nổi tiếng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Bánh khọt được làm từ thành phần chính là bột gạo, tôm, thịt,... Trung bình một cái bánh khọt có chứa khoảng 175 calo. Một dĩa bánh khọt gồm 5 chiếc bánh sẽ chứa khoảng 875 calo.
Các thành phần chính của bánh khọt gồm bột gạo, tôm, thịt, mực có chứa các chất như tinh bột, protein, đạm,... sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì vậy, món ăn này được cho là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, bánh khọt còn được ăn kèm với các loại rau sống. Vì vậy, khi ăn bánh khọt bạn cũng nạp thêm cho cơ thể một số dưỡng chất khác như chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.
Bánh khọt chứa các thành phần dinh dưỡng cao tương đối với các bữa ăn chính. Tinh bột có trong vỏ bánh sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và phát triển. Các protein, chất đạm, canxi có trong thịt, tôm, mực,... sẽ bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết giúp phát triển cơ bắp và xương chắc khỏe hơn.
Tuy nhiên, bánh khọt là món ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Nếu ăn quá nhiều bánh khọt sẽ khiến nguồn năng lượng nạp vào cơ thể cao hơn so với mức năng lượng của cơ thể cần. Phần năng lượng còn thừa trong quá trình trao đổi chất sẽ tích tụ thành mỡ thừa. Vì thế, đây là một món ăn dễ gây tăng cân và béo phì.
Để hạn chế tình trạng tăng cân, khi ăn bánh khọt bạn nên ăn kèm với nhiều loại rau, củ để tăng hàm lượng chất xơ và vitamin trong khẩu phần nhằm cân bằng chế độ dinh dưỡng.
Nếu bạn đang thèm hương vị thơm ngon của bánh khọt, bạn vẫn có thể tự làm món ăn này tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản.
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Pha bột bánh khọt
Bước 3: Xào nhân
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Bước 5: Làm nước chấm
Bước 6: Đổ bánh khọt
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Vậy là chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và cách làm bánh khọt mà bài viết vừa hướng dẫn, bạn đã có thể tự làm được một món bánh khọt thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp ngay để trổ tài làm món ăn này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.