Trà kiều mạch là một loại trà phổ biến được phụ nữ Nhật Bản sử dụng để giữ gìn nét đẹp thanh xuân. Trong những năm gần đây, loại trà này cũng được rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam tin dùng. Trà kiều mạch không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe do có nhiều lợi ích tích cực. Đây sẽ là thức uống hoàn hảo để bạn thư giãn một lúc trước khi ngủ.
Trà kiều mạch rất tốt cho sức khỏe
Trà kiều mạch là gì?
Trà kiều mạch không giống như trà truyền thống được làm từ lá trà như trà xanh, trà ô long và trà đen. Đây có thể được coi là một loại trà độc đáo, với nguyên liệu được làm từ hạt và lá hoặc hoa của cây kiều mạch.
Cách thưởng thức đơn giản nhất là ngâm các nguyên liệu trong nước sôi. Trà kiều mạch có vị tương tự như trà gạo rang Nhật Bản, bạn có thể thêm mật ong, sữa tươi hoặc chế biến thành trà sữa trân châu.
Công dụng của trà kiều mạch
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Kiều mạch chứa nhiều chất xơ hơn yến mạch, gạo hoặc chuối. Do đó, uống thức uống này hỗ trợ cơ thể hấp thụ đường vào máu một cách ổn định nhất có thể chứ không đột ngột. Lượng đường trong máu rất quan trọng vì quá cao có thể dẫn đến tổn thương nội tạng, đau tim, suy thận và thậm chí mù lòa.
Ngược lại, khi lượng đường trong máu quá thấp sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của chứng viêm, mệt mỏi và cuối cùng là bệnh đái tháo đường do tuyến tụy bị suy giảm. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm một thức uống không chỉ khiến bạn thư giãn mà còn tốt cho sức khỏe, hãy lưu ý đến trà kiều mạch nhé.
Ngăn ngừa sỏi thận
Bởi vì trà kiều mạch có nhiều chất xơ không hòa tan, nó có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng tốc độ di chuyển thức ăn từ đường tiêu hóa trên qua ruột kết. Yếu tố này cũng làm giảm tiết axit mật để mật không phải làm việc quá sức. Cứ tăng 5g chất xơ không hòa tan sẽ giúp nguy cơ mắc bệnh sỏi mật của bạn có thể giảm tới 10%.
Trà kiều mạch có nhiều chất xơ không hòa tan
Giúp đẩy lùi chứng táo bón
Như đã đề cập ở trên, trà kiều mạch rất giàu chất xơ, vì vậy đây sẽ là phương thuốc hoàn hảo cho chứng táo bón. Táo bón không chỉ gây khó chịu mà còn dẫn đến những vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến bệnh do vi khuẩn, bệnh đại trực tràng, polyp và ung thư ruột kết. Uống trà kiều mạch có thể cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa được coi là thành phần quan trọng của cơ thể, giúp hỗ trợ chức năng của tế bào bằng cách bảo vệ chúng khỏi bị tổn thương và căng thẳng. Do đó, hãy tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất này để bảo vệ sức khỏe như cam, chanh, ổi hoặc trà làm từ hạt kiều mạch.
Cung cấp protein cho cơ thể
Trà kiều mạch có chứa protein, vì vậy nếu bạn ăn chay, bạn nên uống loại trà này để bổ sung chất dinh dưỡng này nhé. Đây là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein của bạn. Ngoài ra, kiều mạch chứa hai axit amin thiết yếu được gọi là lysine và arginine, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe.
Không chứa gluten
Gluten là một loại protein có trong ngũ cốc khiến nhiều người bị dị ứng. Trà kiều mạch sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những đối tượng gặp tình trạng này, vì thức uống này không chứa hợp chất nói trên.
Trà kiều mạch giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trà kiều mạch chứa chất béo đơn và chất béo bão hòa. Do đó, chúng giúp giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch cho bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà này thường xuyên có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol toàn phần, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và bệnh tim mạch vành và giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, đặc biệt là ở phụ nữ.
Trà kiều mạch chứa chất béo đơn và chất béo bão hòa
Giúp giảm căng thẳng
Một trong những loại vitamin quan trọng nhất để giảm căng thẳng là vitamin B, nó sẽ giúp não tạo ra sự cân bằng thích hợp của các chất hóa học trong não để đẩy lùi stress và giúp cơ thể dần dần thích nghi với căng thẳng để tránh những tác động tiêu cực bất lợi của nó. Theo các chuyên gia, kiều mạch chứa nhiều loại vitamin B, vì vậy, uống trà ngâm hạt kiều mạch sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.
Mách bạn cách làm trà kiều mạch thơm ngon
Cách làm trà kiều mạch ngon không khó. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 500ml nước, 20g hạt kiều mạch đã rang, khoảng 1 thìa cà phê mật ong.
Tiếp theo, để nấu chè kiều mạch, bạn cần đun sôi nước, sau đó cho 20 gam hạt kiều mạch đã rang vào nồi, tiếp tục đun trong 30 giây đến 1 phút rồi đổ hỗn hợp vào bình, đậy nắp lại và đợi khoảng 5 đến 6 phút. Cuối cùng, bạn lọc trà qua rây và đổ ra cốc, có thể cho thêm mật ong nếu muốn thức uống có vị ngọt dễ chịu.
Trên đây là những lợi ích sức khỏe và cách làm trà kiều mạch. Còn chần chừ gì mà không pha chế ngay món trà giải nhiệt cho cả nhà trong thời tiết oi bức này bạn nhé.
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp