Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Tré trộn chua cay đậm đà giúp bạn “giải cứu” vị giác sau những món ăn nhiều dầu mỡ của ngày Tết. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm tré trộn ngon chuẩn vị, ăn hoài mà không bị ngán.
Vào những ngày Tết, các gia đình thường nấu rất nhiều món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Cộng thêm các món ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt càng dễ khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu. Tré là gợi ý lý tưởng để thay đổi thực đơn, tạo cảm giác ngon miệng và thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách trộn tré thơm ngon, tốt cho sức khỏe và chống ngán cho ngày Tết.
Tré được làm từ thịt đầu heo, tai heo, da heo, thịt ba chỉ. Gia vị kết hợp bao gồm: Riềng, tỏi, tiêu, ớt tươi, mè rang... Sau khi sơ chế, hỗn hợp nguyên liệu được gói lại bằng lá ổi non (hoặc lá đinh lăng) và lá chuối. Dùng nilon quấn lại, bọc rơm rồi để ở nơi thoáng mát. Chờ lên men sau 3 - 4 ngày là có thể ăn được.
Theo thống kê, 100g tré (tương đương 4 chiếc) chứa khoảng 230 calo. Cách làm tré có nhiều điểm tương đồng với nem chua đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Nhưng tré đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn ở chỗ thịt lợn đã được luộc chín. Mọi người thường ăn tré như một món khai vị hoặc nhậu cùng với rượu.
Năng lượng để duy trì cân nặng cho người trưởng thành là 2000 calo/ngày. Ăn 4 - 5 chiếc tré thì lượng calo nạp vào không quá lớn, không đủ để làm bạn tăng cân. Nhưng khi trộn tré, món ăn này sẽ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác như: Chả lụa, chả bò, nem chua, trứng cút… Chúng làm tăng hàm lượng calo trong một suất ăn, hoàn toàn có thể khiến bạn mập lên nếu ăn thiếu kiểm soát.
Món tré có tác dụng gì cho sức khỏe? Nguyên liệu chính của tré là thịt lợn nên chứa protein, chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tré lên men tự nhiên nên chứa khuẩn lactic có lợi cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất. Kết hợp các nguyên liệu trộn chua cay mặn ngọt sẽ gia tăng vị giác. Ăn tré kích thích ngon miệng, khắc phục chứng đầy bụng, khó tiêu và chống ngán trong ngày Tết.
Tré là thực phẩm lên men, không thể để lâu ở môi trường bên ngoài vì sẽ bị chua và mốc. Sau 3 ngày tính từ thời điểm làm ra tré, bạn có thể để tré ở điều kiện môi trường bình thường trong 5 ngày. Muốn bảo quản lâu hơn, bạn cần cho trẻ vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 7 ngày sau đó. Bảo quản tré trong tủ đông sẽ giữ được lâu hơn là 15 ngày mà vẫn thơm ngon.
Đối với tré đã thái nhỏ và trộn nguyên liệu, bạn cần sử dụng ngay trong ngày. Dựa theo thời gian bảo quản, bạn mua hoặc làm tré vừa đủ nhu cầu sử dụng. Tránh làm quá nhiều dẫn tới không ăn hết, tré để lâu bị hỏng sẽ rất lãng phí.
Bạn muốn cải món trong ngày Tết? Cùng xem hướng dẫn chi tiết cách làm tré, trộn tré - món đặc sản trứ danh của Huế và Bình Định.
Nguyên liệu làm tré bao gồm:
Thực hiện làm tré như sau:
Bước 1: Rửa sạch và luộc chín thịt heo, da heo, tai heo. Khi luộc, bạn cho thêm chút gừng, hành tím, 20ml giấm trắng và 1 thìa cà phê muối. Vớt ra, ngâm vào nước lạnh để tạo độ giòn sau đó cắt thành sợi nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch tỏi, riềng, ớt tươi. Để ráo nước, băm nhỏ rồi trộn đều với phần thịt heo kể trên. Cho thêm đường, hạt nêm, tiêu, 3 thìa nước mắm, 2 thìa mè rang để trộn cùng. Sau đó trộn với 4 - 5 thìa thính.
Bước 3: Cắt lá chuối thành từng miếng vuông 25 - 30cm, rửa sạch và để ráo nước. Trải lá chuối ra mâm, đặt 1 lá ổi ở giữa, cho hỗn hợp nguyên liệu vào, cuộn chặt rồi buộc dây lạt ở hai đầu. Để tré lên men ở nơi thoáng mát. Sau 2 - 3 ngày, tré lên men là bạn có thể ăn được.
Trộn tré cần nhiều nguyên liệu và cách thực hiện cũng khá kỳ công. Bạn chuẩn bị như sau:
Tiến hành trộn tré như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Bước 2: Trộn tré.
Ngoại trừ trứng cút, bạn cho tré và các nguyên liệu đã sơ chế vào trong tô lớn. Thêm 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê muối. Bổ đôi 2 trái tắc, vắt lấy nước cho vào tô đựng hỗn hợp. Dùng đũa để tách nhỏ miếng tré ra, trộn đều và nêm nếm cho vừa miệng. Bỏ tré đã trộn ra đĩa, cắt đôi trứng cút cho vào và thưởng thức.
Màu đỏ của ớt, màu vàng của xoài, sắc xanh của cóc non, dưa chuột và màu hồng của nem chua. Tất cả mang đến cho đĩa tré trộn màu sắc bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay đậm đà rất ngon miệng.
Tré trộn là một trong những món ăn đặc sản hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình. Bên cạnh những món ăn ngon, bạn chớ quên chuẩn bị sẵn các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, cảm cúm, giải rượu, hạ sốt để an tâm đón Tết. Hệ thống Nhà Thuốc Long Châu cung cấp đa dạng các loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp bạn chăm sóc sức khỏe trong ngày Tết và cả năm.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vnexpress
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.