Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rượu mơ là loại rượu trái cây dân dã nhưng nhiều công dụng được người Việt Nam ưa chuộng. Cùng Long Châu tìm hiểu cách ngâm rượu mơ bạn nhé!
Quả mơ tươi có vị chua dịu ngoài được ngâm với đường làm nước uống giải khát mùa hè còn được ngâm làm rượu. Đây là loại rượu trái cây dễ làm, uống êm, vị dịu lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu chưa biết cách ngâm rượu mơ cũng không có gì đáng tiếc. Bởi Long Châu sẽ hướng dẫn cho bạn ngay trong bài viết dưới đây!
Cây mơ được trồng nhiều ở khu vực miền núi, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Từ khoảng giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 là mùa thu hoạch mơ ở miền Bắc nước ta. Lúc này, các bà nội trợ lại tranh thủ mùa mơ ngắn ngủi để mua trái cây này làm ô mai, mứt, ngâm đường hay ngâm rượu.
Ngâm rượu uống là một trong những cách hiệu quả để tận dụng tối đa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe từ quả mơ. Trong quá trình ngâm, các chất dinh dưỡng trong trái mơ sẽ tiết ra rượu, mang đến một thức uống khiến nữ giới thích, nam giới mê.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 70g trái mơ có chứa:
Khi ngâm với rượu trong khoảng thời gian nhất định. vị chua của mơ sẽ trung hòa được vị cay nồng của rượu. Rượu mơ vị dịu, dễ uống, phù hợp với cả nam và nữ giới nên được nhiều người sử dụng hàng ngày.
Với hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa dồi dào, uống rượu mơ với liều lượng thích hợp và uống đúng cách giúp chúng ta duy trì và nâng cao thị lực. Đây cũng là loại rượu trái cây có tác dụng phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Nhiều người muốn tìm hiểu cách ngâm rượu mơ cũng bởi loại rượu này có lợi cho sức khỏe tim mạch. Uống rượu mơ đúng cách giúp đào thải bớt cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, huyết áp và các bệnh tim mạch khác.
Nhâm nhi một chút rượu mơ trong bữa ăn có thể kích thích vị giác, giúp chúng ta ăn ngon miệng. Nó cũng kích thích dạ dày tiết dịch vụ, giúp đường ruột hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn và tiêu hóa một cách thuận lợi hơn. Người uống rượu mơ thường xuyên với lượng phù hợp cũng giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh đường ruột khác. Một ly nhỏ rượu mơ mỗi ngày có thể giúp cải thiện chứng khó tiêu và trào ngược dạ dày.
Vào những ngày mùa đông giá lạnh, cơ thể rất dễ bị cảm lạnh dẫn đến ho và suy giảm đề kháng. Uống 1 ly rượu mơ là đủ để bạn làm ấm cơ thể từ bên trong, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh mỗi khi thời tiết thay đổi. Đây cũng là lý do người dân ở miền Bắc thường tranh thủ mùa mơ ngâm rượu để sử dụng được vào mùa đông.
Chắc chắn bạn sẽ học ngay cách ngâm rượu mơ nếu biết các chất chống oxy hóa trong loại rượu này có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy carotenoid và các chất chống oxy hoá khác trong loại rượu này có thể ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do - thủ phạm gây tổn thương tế bào. Đồng thời nó cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.
Theo thời gian, các hệ cơ quan trong cơ thể dần bị lão hóa. Hệ xương khớp là một trong số đó. Uống rượu mơ với liều lượng thích hợp giúp làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, phòng ngừa loãng xương do lão hóa.
Với những lợi ích trên, chẳng tội gì không học ngay cách ngâm rượu mơ khi mùa mơ đang đến gần đúng không nào?
Các nguyên liệu chính dùng để ngâm rượu mơ gồm mơ tươi, rượu gạo, đường phèn. Để có hũ rượu mơ ngon nhất, bạn cần chọn nguyên liệu đáp ứng các tiêu chí sau:
Bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg mơ tươi sạch, nửa cân đường phèn, 1,5 lít rượu gạo và một hũ thủy tinh hoặc chum sành để ngâm rượu. Nếu ngâm mơ chín vàng bạn nên tăng lượng đường vì mơ chín thường có vị chua gắt hơn.
Cách thực hiện:
Đôi khi, hũ rượu mơ ngâm vẫn thường bị nổi váng hay sủi bọt. Nguyên nhân có thể do bình ngâm rượu hoặc nguyên liệu không được sơ chế sạch sẽ và làm khô trước khi ngâm. Nguyên nhân cũng có thể do chúng ta sử dụng quá ít đường nên không thể kháng khuẩn trong quá trình quả lên men. Khi đó, cách xử lý như sau:
Trên đây là toàn bộ cách ngâm rượu mơ thơm ngon, không lo nổi váng mà ai cũng có thể tự thực hiện ở nhà. Tuy nhiên, để loại rượu này phát huy lợi ích, chúng ta nên uống với lượng phù hợp. Uống quá nhiều rượu mơ sẽ dẫn đến ngộ độc rượu trái cây vô cùng nguy hiểm.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.