Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách ngâm rượu mơ không sủi bọt hay nổi váng

Ngày 14/02/2023
Kích thước chữ

Rượu mơ là loại rượu trái cây dân dã nhưng nhiều công dụng được người Việt Nam ưa chuộng. Cùng Long Châu tìm hiểu cách ngâm rượu mơ bạn nhé!

Quả mơ tươi có vị chua dịu ngoài được ngâm với đường làm nước uống giải khát mùa hè còn được ngâm làm rượu. Đây là loại rượu trái cây dễ làm, uống êm, vị dịu lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu chưa biết cách ngâm rượu mơ cũng không có gì đáng tiếc. Bởi Long Châu sẽ hướng dẫn cho bạn ngay trong bài viết dưới đây!

Thành phần dinh dưỡng của rượu mơ

Cây mơ được trồng nhiều ở khu vực miền núi, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Từ khoảng giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 là mùa thu hoạch mơ ở miền Bắc nước ta. Lúc này, các bà nội trợ lại tranh thủ mùa mơ ngắn ngủi để mua trái cây này làm ô mai, mứt, ngâm đường hay ngâm rượu. 

Ngâm rượu uống là một trong những cách hiệu quả để tận dụng tối đa những dưỡng chất tốt cho sức khỏe từ quả mơ. Trong quá trình ngâm, các chất dinh dưỡng trong trái mơ sẽ tiết ra rượu, mang đến một thức uống khiến nữ giới thích, nam giới mê. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 70g trái mơ có chứa: 

  • 34 Calo;
  • 0,3g Chất béo;
  • 1g Protein;
  • 8g Carbs;
  • 1,5g Chất xơ;
  • Đáp ứng 4% nhu cầu Kali của cơ thể;
  • Đáp ứng 8% nhu cầu vitamin A;
  • Đáp ứng 8% nhu cầu vitamin C;
  • Đáp ứng 4% nhu cầu vitamin E;
  • Ngoài ra, trong trái mơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta carotene,…

Khi ngâm với rượu trong khoảng thời gian nhất định. vị chua của mơ sẽ trung hòa được vị cay nồng của rượu. Rượu mơ vị dịu, dễ uống, phù hợp với cả nam và nữ giới nên được nhiều người sử dụng hàng ngày. 

cách ngâm rượu mơ 1
Rượu mơ là loại rượu trái cây phù hợp với cả nam và nữ

Công dụng của rượu mơ với sức khỏe

Tốt cho thị lực

Với hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa dồi dào, uống rượu mơ với liều lượng thích hợp và uống đúng cách giúp chúng ta duy trì và nâng cao thị lực. Đây cũng là loại rượu trái cây có tác dụng phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. 

Tốt cho tim mạch

Nhiều người muốn tìm hiểu cách ngâm rượu mơ cũng bởi loại rượu này có lợi cho sức khỏe tim mạch. Uống rượu mơ đúng cách giúp đào thải bớt cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, huyết áp và các bệnh tim mạch khác. 

Tốt cho việc tiêu hóa

Nhâm nhi một chút rượu mơ trong bữa ăn có thể kích thích vị giác, giúp chúng ta ăn ngon miệng. Nó cũng kích thích dạ dày tiết dịch vụ, giúp đường ruột hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn và tiêu hóa một cách thuận lợi hơn. Người uống rượu mơ thường xuyên với lượng phù hợp cũng giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh đường ruột khác. Một ly nhỏ rượu mơ mỗi ngày có thể giúp cải thiện chứng khó tiêu và trào ngược dạ dày.

cách ngâm rượu mơ 2
Công dụng của rượu mơ có thể khiến nhiều người bất ngờ

Làm ấm, chữa cảm lạnh

Vào những ngày mùa đông giá lạnh, cơ thể rất dễ bị cảm lạnh dẫn đến ho và suy giảm đề kháng. Uống 1 ly rượu mơ là đủ để bạn làm ấm cơ thể từ bên trong, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh mỗi khi thời tiết thay đổi. Đây cũng là lý do người dân ở miền Bắc thường tranh thủ mùa mơ ngâm rượu để sử dụng được vào mùa đông. 

Ngừa nhiều bệnh mãn tính

Chắc chắn bạn sẽ học ngay cách ngâm rượu mơ nếu biết các chất chống oxy hóa trong loại rượu này có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy carotenoid và các chất chống oxy hoá khác trong loại rượu này có thể ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do - thủ phạm gây tổn thương tế bào. Đồng thời nó cũng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Tốt cho xương khớp

Theo thời gian, các hệ cơ quan trong cơ thể dần bị lão hóa. Hệ xương khớp là một trong số đó. Uống rượu mơ với liều lượng thích hợp giúp làm chậm quá trình lão hóa xương khớp, phòng ngừa loãng xương do lão hóa. 

cách ngâm rượu mơ 3
Uống rượu mơ đúng cách mới giúp loại rượu này phát huy tác dụng

Cách ngâm rượu mơ thơm ngon, không nổi váng

Với những lợi ích trên, chẳng tội gì không học ngay cách ngâm rượu mơ khi mùa mơ đang đến gần đúng không nào?

Tiêu chí chọn nguyên liệu

Các nguyên liệu chính dùng để ngâm rượu mơ gồm mơ tươi, rượu gạo, đường phèn. Để có hũ rượu mơ ngon nhất, bạn cần chọn nguyên liệu đáp ứng các tiêu chí sau: 

  • Bạn nên chọn những trái mơ tươi mới hái, không dập nát để rượu có hương vị thơm ngon nhất. Mơ vùng Yên Bái, Sơn La được đánh giá là ngon nhất. Nếu chọn mơ xanh, rượu khi ngâm sẽ có vị trung tính hoặc hơi chát. Nếu chọn mơ chín, rượu sau khi ngâm sẽ có nhiều vị ngọt hơn. Mơ hơi chín sẽ cho ra hũ rượu vị đẹp mắt và mùi thơm nhất. Bạn không nên tận dụng trái đã chín ủng hoặc bị hỏng một phần để ngâm. Việc này sẽ làm giảm chất lượng của hũ rượu. 
  • Đường phèn tan chậm, vị dịu tốt hơn đường cát. Dùng đường phèn sẽ tạo ra vị rượu ngọt thanh, mùi thơm hơn đường cát. Khi ngâm rượu trái cây bạn nên chọn loại đường phèn cục to có độ tinh khiết cao. 
  • Loại rượu thích hợp để ngâm rượu mơ là rượu gạo trắng 35 đến 40 độ. Một số người có thể thay thế bằng rượu vodka hoặc rượu sake nồng độ trên 35 độ. Ngoài ra, bạn nên mua rượu ở địa chỉ uy tín để tránh bị ngộ độc rượu methanol - loại rượu giả pha bằng cồn công nghiệp. 

Bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg mơ tươi sạch, nửa cân đường phèn, 1,5 lít rượu gạo và một hũ thủy tinh hoặc chum sành để ngâm rượu. Nếu ngâm mơ chín vàng bạn nên tăng lượng đường vì mơ chín thường có vị chua gắt hơn. 

Cách ngâm rượu mơ

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên bạn cần sơ chế mơ đúng cách. Bạn dùng tăm nhọn để loại bỏ phần cuống của từng trái mơ. Sau đó, mơ cần được mang rửa sạch và để khô nước. Tốt nhất, bạn nên phơi mơ ngoài nắng để trái mơ héo một phần. 
  • Sau khi hũ ngâm đã được rửa sạch, phơi khô, bạn rải một lớp đường phèn xuống đáy bình rồi lại rải một lớp mơ lên trên. Cứ như vậy làm tuần tự xen kẽ đến khi xếp hết nguyên liệu vào bình. 
  • Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ rượu trắng vào bình sao cho ngập mơ và chờ khoảng 1 tuần sẽ thấy đường bắt đầu tan chảy. Để giảm vị ngọt của rượu, bạn có thể chắt bỏ bớt phần nước này và cho thêm rượu trắng vào. Nếu muốn giữ nguyên vị ngọt đậm, bạn có thể để nguyên. 
  • Rượu mơ ngâm từ 6 - 8 tháng là đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, vị rượu ngon nhất khi đã ngâm được ít nhất 1 năm. 
cách ngâm rượu mơ 4
Sơ chế mơ sạch sẽ trước khi ngâm

Làm gì khi rượu mơ ngâm bị nổi váng?

Đôi khi, hũ rượu mơ ngâm vẫn thường bị nổi váng hay sủi bọt. Nguyên nhân có thể do bình ngâm rượu hoặc nguyên liệu không được sơ chế sạch sẽ và làm khô trước khi ngâm. Nguyên nhân cũng có thể do chúng ta sử dụng quá ít đường nên không thể kháng khuẩn trong quá trình quả lên men. Khi đó, cách xử lý như sau: 

  • Đổ nguyên liệu từ bình ta và lọc quả mơ ra khỏi rượu rồi để cho ráo nước.
  • Vớt hết váng ở phần rượu rồi cho vào nồi đun sôi rượu sau đó để nguội.
  • Dùng rượu trắng mới để rửa lại phần mơ đã vớt.
  • Rửa sạch bình (tốt nhất nên rửa bằng rượu trắng) và để khô tự nhiên hoặc sấy khô bình ngâm.
  • Cho mơ đã rửa và rượu đã đun sôi vào bình ngâm lại.
  • Đậy kín nắp bình để tránh vi khuẩn hay côn trùng xâm nhập.

Trên đây là toàn bộ cách ngâm rượu mơ thơm ngon, không lo nổi váng mà ai cũng có thể tự thực hiện ở nhà. Tuy nhiên, để loại rượu này phát huy lợi ích, chúng ta nên uống với lượng phù hợp. Uống quá nhiều rượu mơ sẽ dẫn đến ngộ độc rượu trái cây vô cùng nguy hiểm.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin