Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rượu trái cây được yêu thích bởi hương thơm, vị ngọt dịu, dễ uống và tốt cho sức khỏe. Nhưng vẫn có những trường hợp ngộ độc rượu trái cây dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe.
Rượu trái cây là loại đồ uống có cồn được làm từ trái cây lên men. Nhiều năm gần đây, trào lưu tự ngâm rượu trái cây tại nhà nở rộ. Không thể phủ nhận loại rượu này có hương vị thơm ngon, dễ uống lại dễ làm. Nhưng nếu quy trình ngâm ủ rượu không đảm bảo và sử dụng không đúng cách, thì tình trạng ngộ độc rượu trái cây vẫn có thể xảy ra.
Rượu trái cây được làm từ các loại trái cây tự nhiên theo mùa. Các thành phần thêm vào như đường, muối, mật ong cùng các chất acid, tanin… có sẵn trong hoa quả sẽ giúp nấm men phát triển và tạo thành rượu. Rượu trái cây thường dễ uống hơn, vị dịu và hương thơm hơn các loại rượu khác. Việc tự làm rượu vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại vừa là thú vui của những người “khéo tay hay làm”.
Các loại trái cây thường được dùng để ngâm rượu như mận, đào, mơ, nho, dâu tằm, cam… Nếu sử dụng nguyên liệu ngâm tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm và sử dụng đúng liều lượng, rượu trái cây rất tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến những lợi ích của rượu trái cây với sức khỏe như:
Không thể phủ nhận rượu trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng cũng phải thừa nhận ngộ độc rượu trái cây có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy nguyên nhân gây ngộ độc là gì? Hầu hết chúng ta đều nghĩ rượu trái cây tự ngâm an toàn tuyệt đối. Nhưng thực tế, vẫn có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc ít ai ngờ tới như:
Dùng quá liều: Rượu trái cây cũng giống như bất kỳ loại rượu nào khác, đều chứa cồn. Sử dụng lượng quá lớn rượu hoa quả trong thời gian ngắn sẽ nạp một lượng cồn đáng kể vào cơ thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc rượu cấp.
Uống rượu trái cây đã ngâm quá lâu: Thời gian phù hợp để sử dụng rượu là trong vòng 1 năm. Nếu để quá lâu, axit oxalic có trong nhiều loại trái cây sẽ kết tủa và hòa tan trong rượu. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ lắng cặn dạng tinh thể ở thận, có thể làm tắc nghẽn ống thận và gây ngộ độc.
Dị ứng trái cây hoặc cồn: Một số trường hợp đặc biệt, ngộ độc khi uống rượu trái cây có thể do cơ địa dị ứng với thành phần nào đó trong trái cây. Điển hình như dị ứng với fructose - một loại đường tự nhiên, propylene - một loại protein thực vật…. có trong các loại trái cây. Một số người bị dị ứng cồn mà không hề hay biết cũng dễ bị ngộ độc rượu trái cây.
Kết hợp các loại trái cây gây độc tố: Một số loại trái cây kỵ nhau, khi vô tình kết hợp để ngâm rượu sẽ tạo thành độc tố. Ví dụ như ổi kỵ chuối, lựu lỵ mơ, chuối kỵ dưa hấu… Bên cạnh đó, có một số loại trái cây lạ trong hạt có thể chứa độc chất anisatin. Nếu dùng chúng để ngâm rượu có thể dẫn đến ngộ độc.
Sử dụng rượu không rõ nguồn gốc: Nếu sử dụng loại rượu không đảm bảo chất lượng để ngâm (rượu giả, rượu pha methanol), nguy cơ ngộ độc rượu methanol cũng rất dễ xảy ra.
Ngộ độc rượu có thể tác độc đến mọi hệ cơ quan trên cơ thể. Có thể nhận biết người bị ngộ độc rượu qua các biểu hiện như:
Ngộ độc nặng có thể kéo theo các biến chứng nguy hiểm như nghẹt thở, khó thở, suy hô hấp, động kinh… Nguy hiểm nhất, nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân ngộ độc nặng có thể sẽ tử vong.
Khi nhận thấy nạn nhân có dấu hiệu ngộ độc, người nhà có thể sơ cứu tạm thời bằng cách:
Rượu trái cây có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhưng muốn loại đồ uống có cồn này phát huy hết tác dụng của nó, mỗi người nên biết cách tự phòng tránh ngộ độc. Cụ thể là:
Chỉ cần nắm vững những nguyên tắc ngâm ủ và phòng tránh ở trên, sẽ giúp bạn tránh được tình trạng ngộ độc rượu trái cây làm ảnh hướng đến sức khỏe. Hãy ngâm ủ đúng cách, sử dụng đúng liều lượng để có những ly rượu ngon thiết đãi người thân và bạn bè nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.