Trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, vì cung cấp nguồn vitamin và dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, “mùa nào thức nấy” nên không phải lúc nào cũng có loại trái cây yêu thích. Do đó ngâm rượu hoa quả thơm ngon sẽ là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Mỗi ngày uống một ly rượu trái cây sẽ kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn. Ổi là một trong những loại trái cây mà bạn có thể lựa chọn để ngâm một bình rượu thơm ngon.
Thành phần dinh dưỡng trong quả ổi
Ổi là loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin C và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Ổi chín rất giàu vitamin C và các polysaccarit như fructose, xylose, glucose, rhamnose và galactose. Thành phần dinh dưỡng trong 100g ổi là:
- 36 - 50 calo năng lượng.
- 7 - 8g nước
- 2.8 - 5.5g chất xơ.
- 9.5 - 10g carbohydrate.
- 0.9 - 1g protein.
- 0.1 - 0.5g chất béo.
- 9.1 - 17mg canxi.
- 17.8 - 30mg phốt pho.
- 0.3 - 0.7mg sắt.
- 200 - 400 IU vitamin A.
- 0.046mg vitamin B1 (Thiamine).
- 0.03 - 0.04 mg vitamin B2.
- 0.6 -1.068 mg vitamin B3 (Niacin).
- 200 - 400mg vitamin C.
Ổi là loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin C và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời
Công dụng của rượu ổi đối với sức khỏe
Ổi ngâm rượu có mùi vị thơm ngon đặc trưng, có nhiều tác dụng như:
- Tăng cường miễn dịch: Ổi ít chất béo bão hòa và giàu vitamin C, 486mg vitamin C/100g. Đặc biệt càng gần lớp vỏ bên ngoài thì hàm lượng vitamin càng cao. Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm trùng và mầm bệnh thông thường.
- Hỗ trợ giảm cân: Ổi là nguồn chất xơ tốt, giàu vitamin và khoáng chất, không có cholesterol và ít carbohydrate tiêu hóa được. Ổi là món ăn vặt rất no và dễ ăn vì ổi chứa nhiều chất đạm và xơ. Cả protein và chất xơ đều mất nhiều thời gian để tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn và giúp bạn hạn chế thèm ăn.
- Giảm căng thẳng: Ổi có chứa magie giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp giúp giảm căng thẳng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Tốt cho mắt: Ổi chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, ngăn ngừa đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.
- Ổi chứa quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh. Có tác dụng chống viêm và chống hen suyễn, dị ứng, thấp khớp và nhiều bệnh viêm mãn tính khác.
- Uống rượu ổi mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ tim mạch của cơ thể.
- Rượu ổi có tác dụng chữa bệnh rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, khó tiêu, kém hấp thu.
- Ngoài ra, rượu ổi còn hỗ trợ sản sinh collagen, thành phần chính trong giúp làm căng da, chắc xương, khớp và sụn, chữa bệnh thấp khớp.
Cách ngâm rượu ổi thơm ngon tại nhà
Cách ngâm rượu ổi thứ nhất
Nguyên liệu:
- 2kg ổi.
- 2 lít rượu trắng.
- 200g đường phèn sạch.
- Muối.
Cách chọn mua ổi:
- Bạn nên mua ổi có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt, không mua ổi có màu lạ, có thể đã bị ngâm hóa chất.
- Ổi có vỏ màu xanh khi chín ăn sẽ rất giòn và ngon. Không nên mua ổi quá xanh sẽ có vị chát.
- Ổi có nhiều gân, lồi và sần sùi là trái ổi ngon, giòn và ít hạt. Những quả ổi vỏ cứng nhìn chung có màu nhạt và không giòn.
- Không nên mua ổi dập nát, nhũn hoặc héo úa sẽ không ngon.
Cách làm:
- Rửa sạch ổi với nước muối để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu trên vỏ, nhớ chà xát ổi nhẹ nhàng.
- Sau khi lau khô, dùng dao cắt bỏ cuống và đầu ổi.
- Cho ổi vào hủ thủy tinh cùng với 2 lít rượu và 200g đường phèn. Ổi ngâm nguyên quả thì sử dụng được trong 2 - 3 tháng. Còn ổi cắt đôi thì dùng được trong 2 - 3 tháng.
- Đậy kín nắp hũ và bảo quản ở nơi khô ráo. Sau 2 - 4 tháng là dùng được.
Cách ngâm rượu ổi thơm ngon tại nhà đơn giản và tiện lợi
Cách ngâm rượu ổi thứ hai
Nguyên liệu:
- Khoảng 3kg ổi.
- 5 lít rượu từ 44 - 46 độ.
- 100ml mật ong.
Cách làm:
- Ổi rửa sạch, loại bỏ những quả hư, bị sâu để tránh làm hỏng rượu và ráo nước.
- Sau đó dùng dao cắt nửa ký ổi thành lát dày khoảng 0.5cm. Phần ổi thái mỏng để ướp với mật ong để tạo mùi vị và màu sắc đẹp hơn.
- Phần ổi còn lại cắt thành 4 phần bằng nhau.
- Cho các lát ổi vào nồi, đảo đều để ổi khô và bớt nước.
- Sau đó cho 100ml mật ong vào nồi, tiếp tục đảo đều cho đến khi ổi khô lại, có màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. Vớt ổi ra để nguội hoàn toàn.
- Lót ổi vừa ngâm mật ong ở bước trên vào đáy bình ngâm rượu, sau đó cho toàn bộ ổi đã cắt miếng vào rồi đổ rượu lên trên.
- Ngâm rượu trong khoảng 45 ngày là có thể dùng được. Rượu ổi ngâm từ 3 tháng trở lên là ngon nhất. Sản phẩm có mùi thơm nhẹ, vị ngọt dịu và màu hồng nhạt đẹp mắt.
Thời gian bảo quản
Bí quyết bảo quản được rượu ổi được lâu là do cách chọn rượu và cách ngâm đúng.
- Chọn rượu ngon, nguyên chất, chất lượng giúp kéo dài thời gian sử dụng của rượu ổi. Đối với ổi bạn nên chọn ổi mỡ, các quả đều nhau.
- Thời gian ngâm rượu trái cây đặc biệt là rượu ổi trung bình khoảng 2 - 4 tháng là có thể sử dụng được. Trong thời gian này, chất andehit sẽ bay hơi hết, rượu có vị bình thường và màu sắc đẹp hơn. Rượu ổi khi được làm đúng cách có thể để được 2 - 3 năm.
- Không nên để lâu sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon và ảnh hưởng lớn đến công dụng của rượu.
Bí quyết bảo quản được rượu ổi được lâu là do cách chọn rượu và cách ngâm đúng
Cách bảo quản
Để rượu ổi giữ được lâu bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt chú ý đến nhiệt độ, giữ nhiệt độ trong khoảng 24oC. Ngoài ra, không được để rượu ổi dưới ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của rượu.
Chỉ cần thực hiện theo các cách ngâm rượu ổi đơn giản trên là bạn đã có thể thưởng thức một ly rượu ổi thơm ngon và bổ dưỡng. Chỉ cần kiên trì uống với một lượng vừa phải bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể. Rượu ổi càng để lâu uống càng ngon. Mỗi ngày bạn có thể uống một ly nhỏ trong bữa ăn, lưu ý không nên lạm dụng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp