Cách rã đông nấm kefir mà vẫn giữ nguyên công dụng
Ngày 31/07/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Nấm kefir hay còn gọi là nấm sữa, nấm sữa Tây Tạng là loại nấm chuyên dụng làm sữa chua, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Khi không tiếp tục nuôi nấm kefir, nhiều người bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Hãy cùng tìm hiểu cách rã đông nấm kefir cực dễ mà vẫn giữ được công dụng của nấm nhé!
Khi không nuôi nấm kefir nữa hoặc không có nhu cầu sử dụng, nhiều người chọn cách cấp đông để bảo quản nấm kefir. Tuy nhiên đến khi cần dùng phải làm sao? Bạn đừng lo lắng, cách rã đông nấm kefir Nhà thuốc Long Châu sắp chia sẻ dưới đây giúp bạn tận dụng được phần nấm kefir cấp đông hiệu quả, nhanh chóng.
Nấm kefir là nấm gì?
Trước khi tìm hiểu cách rã đông nấm kefir bạn cũng nên biết nấm kefir là gì và một số thông tin liên quan đến loại nấm này. Nấm kefir còn được gọi là nấm sữa hay nấm sữa Tây Tạng, là một loại nấm rất nhỏ đã được người dân Tây Tạng sử dụng rất nhiều năm trước đây.
Kích thước của nấm kefir chỉ to bằng khoảng hạt bỏng nẻ gạo, nhỏ, mềm mại và trắng muốt. Đặc điểm của loại nấm kefir này là mùi thơm béo ngậy khá dễ chịu, không có mùi hôi. Khả năng sinh sôi và phát triển của nấm kefir khi sống trong môi trường thuận lợi rất nhanh, chúng thường sống thành dạng chùm nhỏ. Nấm kefir có thể coi là sinh vật sống đặc biệt, ăn sữa tươi để sống và cho ra một loại men cực tốt cho sức khỏe nếu dùng đều đặn và đúng cách.
Loại nấm này thường được dùng để làm sữa chua vì chúng giúp kết cấu sữa chua dẻo mịn tự nhiên, mùi thơm béo đặc trưng và hơn hết là tận dụng được toàn bộ lợi ích của sữa tươi và men do nấm kefir tiết ra. Thành phần enzyme và vi khuẩn có lợi trong men do nấm kefir tiết ra được đánh giá cao, hỗ trợ ổn định và cân bằng hệ thống tiêu hóa.
Nấm kefir có tác dụng gì?
Sử dụng những sản phẩm được lên men từ nấm kefir, đặc biệt là sữa chua từ nấm sữa kefir mang lại rất nhiều lợi ích như:
Tốt cho hệ tiêu hóa: Công dụng đầu tiên của nấm kefir phải kể đến là bổ sung lượng lợi khuẩn cao, hỗ trợ tiêu hóa ổn định, ngăn vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Dùng sữa chua làm từ nấm kefir giúp hạn chế đầy bụng khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng, ợ chua,...
Cải thiện hệ thống xương khớp: Một trong những tác dụng của nấm kefir không thể không kể đến, đó là tốt cho xương khớp. Hàm lượng canxi và vitamin K2 dồi dào từ nấm kefir cung cấp hỗ trợ xương chắc khỏe, đề phòng loãng xương, đau nhức xương khớp do lão hóa.
Ngừa bệnh ung thư: Kết quả nghiên cứu về chức năng của nấm kefir cho thấy loại nấm men này có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư vú,... Hợp chất peptide, polisaccarit trong nấm kefir đẩy lùi hiệu quả các tế bào biến đổi dẫn đến ung thư.
Hỗ trợ miễn dịch: Khảo sát về hiệu quả của nấm kefir cho kết quả rất khả quan, những người thường xuyên dùng sữa chua làm từ nấm kefir có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn hẳn người không dùng, sức đề kháng và khả năng phòng bệnh cũng cao hơn.
Giảm hấp thụ cholesterol: Người bị bệnh máu nhiễm mỡ, mỡ trong máu cao được bác sĩ khuyến khích nên ăn nhiều sữa chua từ nấm kefir vì hàm lượng chất béo thấp, không gây bệnh tim mạch hoặc những bệnh lý liên quan đến chất béo cao khác.
Làm đẹp da: Sữa chua nói chung và sữa chua từ nấm kefir nói riêng có rất nhiều lợi ích đối với làn da. Mỗi ngày ăn khoảng 100g sữa chua nấm kefir sẽ giúp da được bổ sung đầy đủ vitamin và chất chống oxy hóa, da dẻ mịn màng và tươi sáng hơn.
Cách rã đông nấm kefir làm sữa chua dẻo mịn, thơm ngon
Nhiều người khi chưa cần dùng đến nấm kefir thường bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh để nấm men không tiếp tục phát triển, giữ được nấm tươi lâu hơn mà không cần cho nấm ăn mỗi ngày. Tuy nhiên khi muốn dùng lại nấm kefir cấp đông lại không biết cách rã đông nấm kefir sao cho đúng cách để nấm không bị tổn hại, giảm hiệu quả của nấm.
Thực chất, ở nhiệt độ thấp như trong ngăn đá tủ lạnh, nấm kefir không chết hoàn toàn mà chỉ ở trạng thái “ngủ đông”, nấm có thể tiếp tục được nuôi sống trong môi trường nhiệt độ phòng. Vậy cách rã đông nấm kefir là gì?
Để nấm kefir trở lại trạng thái hoạt động bình thường, bạn không cần áp dụng cách rã đông nấm kefir phức tạp nào cả, thay vào đó, hãy lấy nấm kefir từ ngăn đông ra ngoài và để đến khi men về lại nhiệt độ thông thường thì cho nấm kefir ăn sữa tươi là được.
Khả năng sống khỏe mạnh và giữ được hoàn toàn công dụng của nấm kefir khi áp dụng cách ra đông này là rất cao, nấm sẽ “sống” dần lại và bắt đầu quá trình làm việc như thông thường. Bạn chỉ cần cho nấm ăn thường xuyên và bảo quản nấm nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp là được.
Khi muốn rã đông nấm kefir để làm sữa chua, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để có món sữa chua thơm dẻo ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
15g nấm kefir;
400ml sữa tươi không đường
Bình thủy tinh vừa đủ dùng;
Khăn xô hoặc vải mùng;
Rây nhỏ.
Cách làm:
Sau khi thực hiện cách rã đông nấm kefir bạn đem nấm đi rửa sạch để món sữa chua được ngon hơn, tránh có mùi vị lạ. Bạn cho nấm vào rây nhỏ rồi lắc nhiều lần trong nước sạch hoặc sữa tươi để làm sạch nấm sau khi rã đông.
Dùng muỗng múc nấm kefir thật nhẹ nhàng và di chuyển nấm vào bình thủy tinh. Sau khi trút hết nấm vào bình bạn cho lượng sữa tươi không đường đã chuẩn bị vào.
Dùng khăn xô hoặc miếng vải mùng mỏng để đậy lên miệng bình, đậy nắp và ủ sữa ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào.
Ủ sữa chua trong 18 - 24 giờ, kiểm tra thấy sữa có độ đặc vừa phải, không bị nhớt, chảy nước,... là dùng được.
Bạn có thể gạn và giữ lại một ít nấm kefir tiếp tục nuôi để làm sữa chua trong những lần sau.
Hy vọng cách rã đông nấm kefir vừa được Nhà thuốc Long Châu chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách “đánh thức” nấm kefir đã “ngủ đông” hiệu quả, giữ nguyên công dụng của nấm. Để giữ nấm sữa kefir sống khỏe mạnh và tiếp tục phát triển bạn nên thường xuyên cho nấm ăn sữa hoặc dùng nấm làm sữa chua.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.