Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mẹ bỉm thường rất bận rộn sau khi sinh em bé, đặc biệt là những mẹ phải quay trở lại làm việc khi hết thời gian nghỉ thai sản. Do đó, nhiều mẹ thường nấu đồ ăn dặm cho bé trong một lần rồi trữ đông chúng trong để dùng dần. Trong bài viết dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn bạn đọc các cách rã đông rau củ nghiền cho bé an toàn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm đông lạnh sử dụng càng sớm càng tốt, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn dặm cho trẻ thì có thể nấu nhiều trong 1 lần, bảo quản chúng trong tủ lạnh và cần rã đông trước khi cho bé dùng. Vậy có những cách rã đông rau củ nghiền cho bé nào mà vừa giữ được dưỡng chất mà không mất đi hương vị tươi ngon của thức ăn?
Ở Nhật Bản, người mẹ thường sẽ chỉ ở nhà để chăm sóc con trong những năm đầu đời của bé. Tuy nhiên, họ cũng không hề nhàn rỗi chút nào vì ngoài việc chăm con thì nhiều mẹ bỉm còn phải làm mọi việc trong nhà. Do đó, khi trẻ đến giai đoạn bắt đầu ăn dặm, người mẹ thường rất bận rộn vì vừa phải nấu đồ ăn dặm cho con nhỏ, vừa phải chuẩn bị bữa ăn cho các thành viên khác trong gia đình và làm các công việc nhà khác… Và đây chính là lý do giải thích vì sao các bà mẹ Nhật thường sẽ chuẩn bị đồ ăn dặm cho con 1 lần/tuần và trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh. Khi đến bữa ăn của trẻ, mẹ chỉ việc lấy thức ăn ra, làm nóng và cho con ăn. Đây là cách rất tiện lợi và giúp tiết kiệm được nhiều thời gian nên được nhiều mẹ bỉm áp dụng.
Ở Việt Nam, nhiều mẹ bỉm chỉ được nghỉ phép thai sản trong 6 tháng là phải quay trở lại làm việc sau khi sinh con. Do đó, nhiều bà mẹ Việt đã tìm hiểu và áp dụng phương pháp chế biến đồ ăn dặm cho bé theo cách làm của các bà mẹ Nhật. Phương pháp này vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho con, vừa có thể đổi món cho bé theo từng bữa, từng ngày mà không tốn nhiều thời gian.
Các loại thực phẩm được lựa chọn để chế biến đồ ăn dặm cho bé như thịt, cá, rau củ quả, các loại hạt… Mẹ có thể nấu riêng hoặc kết hợp phù hợp các loại thực phẩm này với nhau để bé có thể thay đổi thức ăn hàng ngày.
Đồ ăn dặm được chế biến từ rau củ sẽ cung cấp cho con nhiều loại vitamin (vitamin D, vitamin A, vitamin nhóm B...), khoáng chất (canxi, kẽm...) và chất xơ cần thiết. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển của trẻ. Đối với loại thức ăn này, mẹ có thể nấu nhiều trong 1 lần và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để cho bé dùng dần. Sau đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ gợi ý 3 cách rã đông rau củ nghiền cho bé rất an toàn và dễ thực hiện, cụ thể như sau:
Đây được xem là một phương pháp rã đông “cổ điển” nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc giữ được các vitamin và khoáng chất có trong rau củ, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu cho bé.
Mẹ bỉm có thể cho các viên rau củ, thịt hay cháo vào bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun với lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi thức ăn nóng ấm là có thể cho bé ăn ngay được luôn.
Nếu quá bận rộn và không có thời gian để đun nấu thức ăn dặm cho bé, mẹ bỉm có thể sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn là một cách rã đông rau củ nghiền cho bé vừa nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần khoảng 1 - 2 phút là thức ăn có thể rã đông hoàn toàn và quay thêm vài phút nữa để làm nóng đồ ăn. Tuy nhiên, mẹ bỉm hãy nhớ cần phải khuấy kỹ cho nóng đều và kiểm tra nhiệt độ thức ăn thật cẩn thận trước khi cho bé ăn.
Mẹ bỉm có thể chuyển thức ăn từ ngăn đông của tủ lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Sáng hôm sau, thức ăn của bé đã được rã đông hoàn toàn và mẹ chỉ cần mất vài phút đun nóng lại đồ ăn là bé đã có món ăn ngon yêu thích.
Tuy nhiên, có một số bà mẹ lại cho rằng có thể để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí. Mẹ tuyệt đối không được làm điều này, bởi nhiệt độ nóng ẩm trong không khí là một điều kiện thuận lợi để các loại vi sinh vật sinh sôi và phát triển ngay trong thức ăn của bé, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ như đau bụng, tiêu chảy, nôn, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Dưới đây là một số nguyên tắc mà các mẹ cần nhớ khi rã đông thức ăn cho bé, cụ thể là:
Ngoài việc biết cách rã đông rau củ nghiền hay bất kỳ loại thức ăn dặm nào khác cho bé, mẹ bỉm cũng cần biết thêm những loại thực phẩm nào nên và không nên trữ đông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.
Thực phẩm có thể trữ đông gồm có:
Thực phẩm không nên trữ đông gồm có:
Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều nước nên khi cấp đông hay trữ đông sẽ khiến chúng mất nước và không giữ được các vitamin, khoáng chất, hương vị như ban đầu.
Bên cạnh việc ghi nhớ cách rã đông rau củ nghiền cho bé ăn dặm hay các loại thực phẩm khác, mẹ cũng nên sử dụng bút lông hoặc dán giấy ghi chú về tên thực phẩm, thời gian và hạn dùng trên mỗi hộp đồ ăn của con. Bởi có nhiều loại thực phẩm hay các loại rau củ có màu khá tương đồng với nhau nên khó phân biệt. Đồng thời Nhà thuốc Long Châu cũng hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, bạn đọc đã biết thêm về những loại thực phẩm nào nên và không nên trữ đông để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.