Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa? Lưu ý khi rã đông sữa mẹ nên biết
Ngày 24/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời. Chính vì vậy, máy hâm sữa là một công cụ tiện dụng giúp cha mẹ chuẩn bị sữa nhanh chóng cho con sau khi đã trữ đông. Nhiều người thắc mắc cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách sử dụng máy hâm sữa và cách lưu trữ sữa mẹ nhé!
Sữa mẹ nếu được bảo quản và hâm nóng đúng cách sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng vốn có. Chính vì vậy, cha mẹ hãy đảm bảo quy trình vắt sữa, bảo quản và rã đông bằng máy hâm sữa đúng cách. Vậy cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa như thế nào?
Bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng cách?
Bảo quản sữa mẹ đúng cách sau khi vắt là điều rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nguồn sữa an toàn cho bé. Dưới đây là một số lời khuyên để bảo quản sữa mẹ vắt:
Rửa tay và vệ sinh các dụng cụ trước khi vắt sữa. Điều này giúp ngăn ngừa vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của bé.
Sử dụng bình đựng sữa mẹ chuyên dụng. Nên sử dụng bình đựng sữa mẹ có tính năng giữ nhiệt tốt và không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Sữa mẹ có thể được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C trong vòng 48 giờ hoặc bảo quản ở nhiệt độ của tủ đông trong vòng 1 đến 3 tháng.
Đánh dấu ngày và giờ khi bảo quản sữa mẹ. Điều này giúp bố mẹ biết được thời gian bảo quản sữa mẹ và sử dụng sữa mẹ đúng thứ tự thời gian để tránh lãng phí.
Không đun sữa mẹ trực tiếp trong lò vi sóng. Việc đun sữa mẹ trực tiếp trong lò vi sóng có thể làm mất các thành phần tốt trong sữa mẹ và biến đổi tính chất sữa mẹ, đồng thời tăng nguy cơ gây nóng chảy, vỡ bình đựng sữa mẹ.
Không để sữa mẹ ở nhiệt độ phòng quá lâu. Nếu để sữa mẹ ở nhiệt độ phòng quá lâu, sữa có thể bị nhiễm khuẩn và không đảm bảo an toàn sử dụng cho bé.
Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhân viên y tế để biết thêm thông tin và lời khuyên cụ thể về cách bảo quản sữa mẹ.
Cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa
Dùng máy hâm sữa là một cách tiện lợi để rã đông sữa được bảo quản đông lạnh đối với mẹ và an toàn đối với bé. Vậy các mẹ đã biết cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa chưa?
Dưới đây là cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa đúng quy trình mà cha mẹ có thể tham khảo:
Chuẩn bị máy hâm sữa: Đầu tiên, bố mẹ cần làm sạch trước khi sử dụng. Đảm bảo rằng máy hâm sữa đã được vệ sinh sạch sẽ để không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.
Lấy sữa mẹ ra khỏi tủ đông: Bố mẹ cần lấy bình sữa mẹ ra khỏi tủ đông và để ngoài không khí trong vài phút để sữa mẹ có thể tan ra và hâm nóng.
Rót sữa mẹ vào bình hâm sữa: Sau khi sữa mẹ đã được rã đông một phần, bố mẹ cần rót sữa mẹ vào bình hâm sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó, cài đặt máy hâm sữa, đảm bảo rằng nhiệt độ được đặt là đúng để giữ nguyên lượng chất dinh dưỡng của sữa mẹ.
Điều chỉnh thông số phù hợp: Nhiệt độ hâm nóng phù hợp thường từ 35 - 45 độ C với sữa thông thường. Tăng nhiệt độ lên 45 - 75 độ C nếu sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh trước đó và tăng lên 75 - 85 độ C nếu sữa mẹ được lấy từ ngăn đá tủ lạnh.
Đợi máy hâm sữa hoàn tất: Sau khi khởi động, máy hâm sữa sẽ tự động tắt sau khi hoàn tất quá trình hâm nóng. Bố mẹ cần kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ trước khi cho bé sử dụng.
Lưu ý rằng trong quá trình rã đông sữa, khi kết cấu của sữa thay đổi, mẹ có thể thấy sữa xuất hiện một lớp váng mỏng nổi trên bề mặt. Chị em không cần quá lo lắng vì đây là chất béo tốt có trong sữa mẹ. Trước khi cho trẻ bú chỉ cần lắc nhẹ nhàng, lớp váng sẽ tan đều vào dung dịch sữa.
Việc sử dụng máy hâm sữa để rã đông sữa mẹ là một trong những cách tiện lợi và nhanh chóng để sử dụng sữa mẹ đã được bảo quản đông lạnh. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ trước khi cho bé sử dụng.
Những điều cần lưu ý khi rã đông sữa
Việc rã đông sữa mẹ đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sữa mẹ không bị hư hỏng và giữ nguyên được chất lượng dinh dưỡng. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi rã đông sữa mẹ:
Sữa mẹ cần được rã đông chậm và an toàn: Rã đông sữa mẹ nên được thực hiện theo từng công đoạn đã được hướng dẫn. Tránh rã đông nhanh bằng việc đặt bình sữa trong nước nóng hoặc trong lò vi sóng, vì điều này có thể làm mất chất dinh dưỡng quan trọng và làm giảm chất lượng sữa mẹ.
Không lắc mạnh bình sữa: Động tác lắc mạnh hoặc thay đổi đột ngột nhiệt độ, kết cấu của sữa sẽ làm giảm chất lượng của sữa mẹ. Tác động lực mạnh sẽ khiến thành bờ của các amino axit đứt gãy và mất cấu trúc vốn có, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.
Làm sạch bình sữa trước khi rã đông: Trước khi rã đông sữa mẹ, bình sữa cần được làm sạch kỹ bằng cách rửa bằng nước và xà phòng, để khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Điều này giúp đảm bảo rằng sữa mẹ được lưu trữ trong môi trường sạch sẽ.
Không sử dụng sữa mẹ khi có dấu hiệu bị hỏng: Nếu sữa mẹ có mùi hoặc vị khác thường hoặc có màu sắc hoặc kết cấu không đều thì không nên sử dụng tiếp.
Sử dụng sữa mẹ rã đông trong thời gian ngắn: Sau khi sữa mẹ được rã đông, bố mẹ nên sử dụng sữa trong vòng 24 giờ khi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng chỉ nên sử dụng trong vòng 4 giờ để đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé. Nếu bố mẹ không sử dụng hết sữa trong thời gian này, nên đổ bỏ và không cấp đông lại.
Trên đây là bài viết của Nhà thuốc Long Châu về cách rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Hãy tiếp tục đón chờ những bài viết sức khỏe trên trang web của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm