Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để giữ được thực phẩm cho trẻ, nhất là các loại thịt vẫn giữ được độ tươi ngon mà không mất chất là băn khoăn của khá nhiều chị em. Nếu bạn chưa biết cách trữ đông thịt cho bé ăn dặm thì đừng bỏ qua bài viết này của nhà thuốc Long Châu nhé!
Việc trữ đông thực phẩm là sự lựa chọn thông minh, đặc biệt khi bé muốn ăn dặm, các mẹ có thể để tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức khi chế biến và nấu ăn cho trẻ.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng việc trữ đông đồ ăn dặm cho bé là hoàn toàn khả thi mà không làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi đồ ăn được đông lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 5°C, vi khuẩn và vi sinh vật có hại sẽ bị đóng băng và ngừng phát triển, không gây hư hỏng, mất chất, hay lây nhiễm bệnh.
Tuy nhiên, ngăn mát trong tủ lạnh chỉ phù hợp để bảo quản đồ ăn trong thời gian ngắn, thường là từ 24 đến 48 giờ. Nếu muốn bảo quản đồ ăn dặm được lâu hơn mẹ cần dùng ngăn đông trong tủ lạnh.
Ngoài ra, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và phát triển mạnh sau khoảng 2 giờ khi đồ ăn dặm được chế biến ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, đồ ăn dặm nên được cấp đông ngay sau khi sơ chế hoặc chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Làm lạnh càng nhanh càng giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng.
Cách trữ đông thịt cho bé ăn dặm giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức. Thay vì phải chuẩn bị, nấu và dọn dẹp cho mỗi bữa ăn, mẹ có thể chuẩn bị một số lượng lớn thực phẩm và chia thành các phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn, sau đó đóng kín và cất giữ trong tủ đông. Sau khi áp dụng cách bảo quản thịt trong tủ lạnh thì mẹ chỉ cần lấy ra, rã đông và nấu hay hâm nóng cho bé mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng của mỗi bữa ăn.
Khi bảo quản thịt bò và thịt heo ở trong ngăn đông, với điều kiện nhiệt độ dưới -18 độ C, mẹ có thể lưu trữ thực phẩm trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Hiệp hội dinh dưỡng của Anh, thực phẩm cho bé ăn dặm nên được bảo quản trong ngăn đông tối đa trong vòng 7 ngày. Khi bảo quản trong ngăn mát, với điều kiện giữ lạnh dưới 5 độ C, thực phẩm chỉ có thể lưu trữ được trong vòng 2 ngày.
Khi bảo quản thịt gia cầm và hải sản trong ngăn đông, chúng có thể sử dụng trong khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ nhỏ, mẹ nên sử dụng những thực phẩm này trong vòng tối đa 5 ngày. Khi bảo quản trong ngăn mát, thực phẩm này chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của bé.
Cách trữ đông thịt cho bé ăn dặm được thực hiện theo các bước sau:
Thời gian bảo quản của thịt đã trữ đông khoảng 3 - 5 tháng, tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng thực phẩm, mẹ nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Để bảo quản cá cho bé ăn dặm, mẹ có thể thực hiện các bước sau:
Thời gian bảo quản: Tùy thuộc vào loại cá, thời gian sử dụng có thể lên đến 2 - 3 tháng. Tuy nhiên cũng giống như thịt các mẹ nên sử dụng càng sớm càng tốt.
Các chuyên gia khuyên rằng có 3 cách rã đông thực phẩm an toàn cho bé như sau:
Khi thực hiện cách trữ đông thịt cho bé ăn dặm, các mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn:
Vì hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn đầu đời còn non yếu, do đó thức ăn của bé cần chú ý rất nhiều trong khâu bảo quản và chế biến để tránh sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng. Hi vọng với cách trữ đông thịt cho bé ăn dặm của nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc bé mỗi ngày.
Minh QA
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.