Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Caffeine không chỉ là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mà còn có thể tác động đến cơ thể bạn theo nhiều cách khác. Vậy caffeine ảnh hưởng như thế nào đến mỡ nội tạng, cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Theo những nghiên cứu mới đây, tiêu thụ các thức uống chứa caffeine có thể mang lại lợi ích nhất định trong việc giảm thiểu nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng việc sử dụng caffeine không đúng cách có thể dẫn đến tác dụng ngược lại, làm tăng lượng mỡ trong cơ thể và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin caffeine ảnh hưởng thế nào đến mỡ nội tạng.
Bổ sung caffeine đúng cách sẽ góp phần giảm mỡ, cụ thể như sau:
Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có lợi cho hiệu suất sức bền khi luyện tập. Nhờ vậy, giúp giảm tình trạng bị mất sức của cơ thể và giảm sự trì hoãn do mệt mỏi trong quá trình luyện tập đòi hỏi nhiều sức bền.
Khi luyện tập thể dục, caffeine có thể làm tăng việc sử dụng chất béo để làm nguyên liệu. Trong khi luyện tập đối kháng thì caffeine có khả năng giúp bạn trì hoãn được sự mệt mỏi của cơ. Chính vì thế, việc tiêu thụ caffeine đúng cách sẽ giúp bạn duy trì được sức bền lâu hơn, giúp khỏe hơn, tăng hiệu suất hơn, từ đó giúp đốt nhiều calo hơn và kích thích cơ để tạo thêm nhiều sợi cơ mới.
Caffeine, chất kích thích phổ biến trong đồ ăn, thức uống được biết đến với khả năng tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học còn cho thấy caffeine có lợi ích trong việc hỗ trợ giảm cân.
Caffeine kích thích cơ thể giải phóng epinephrine (adrenaline) vào máu, báo hiệu cho các mô mỡ phân hủy chất béo và giải phóng chúng vào máu. Tuy nhiên, việc đốt cháy chất béo này chỉ mang lại hiệu quả khi bạn tiêu thụ ít calo hơn lượng calo nạp vào mỗi ngày.
Caffeine có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất lên đến 11% và tăng cường đốt cháy chất béo lên đến 13%. Tỷ lệ trao đổi chất cao hơn giúp bạn giảm cân hiệu quả và duy trì vóc dáng cân đối.
Trên thực tế, uống 300mg caffeine mỗi ngày có thể giúp bạn đốt cháy thêm 79 calo. Duy trì thói quen này trong thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả giảm cân đáng kể.
Nghiên cứu của tạp chí Y học BMJ cho thấy lượng caffeine cao trong máu có thể giúp giảm mỡ cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày (tương đương 70 - 150mg caffeine) có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và bệnh tim mạch.
Nghiên cứu sử dụng phương pháp "Mendel ngẫu nhiên" để xác định mối liên hệ giữa lượng caffeine trong máu và sức khỏe. Kết quả chỉ ra rằng những người có tốc độ chuyển hóa caffeine chậm (uống ít cà phê nhưng có lượng caffeine trong máu cao) có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn.
Caffeine có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo và hạn chế cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng:
Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên uống caffeine trước khi tập luyện khoảng 1 giờ với liều lượng từ 3 đến 6mg cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Ví dụ, một người nặng 50kg nên tiêu thụ tối thiểu 150mg caffeine trước khi tập.
Uống caffeine trong khi tập luyện, đặc biệt là các bài tập dài như chạy đường dài, có thể giúp cải thiện hiệu suất và kéo dài thời gian tập luyện. Caffeine giúp cơ thể sử dụng glycogen (dạng dự trữ năng lượng) hiệu quả hơn, từ đó trì hoãn sự mệt mỏi và tăng sức bền.
Một số bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêu thụ caffeine cùng với thức ăn giàu tinh bột trước khi tập luyện có thể giúp cải thiện sức bền và hiệu suất tập luyện. Vì vậy trước khi chạy bộ 30 phút bạn có thể uống 1 ly cà phê (khoảng 150mg caffeine) và ăn 1 lát bánh mì nguyên cám hoặc 1 quả chuối.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về cách caffeine ảnh hưởng đến mỡ nội tạng. Caffeine, khi sử dụng đúng cách, có thể mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên, cần lưu ý rằng caffeine là một chất kích thích và việc sử dụng quá liều có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực. Do vậy, việc bổ sung caffeine cần được thực hiện một cách khoa học và hợp lý.
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.