Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Lợi ích của cải bẹ xanh đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và chứng minh. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món rau có tác dụng như một vị thuốc và cách nấu món ngon từ cải bẹ xanh.
Rau cải bẹ xanh còn có nhiều cách gọi khác như cải canh, cải cay... Lá cải có màu xanh, vị cay và hơi đắng. Cải canh dùng để luộc, nấu, xào hoặc làm rau ăn sống cũng rất ngon. Đây là một trong những loại rau chứa nhiều chất xơ tốt cho việc tiêu hóa và giảm cân. Trong những ngày Tết, bạn chớ bỏ qua món ngon từ rau cải canh để cải thiện sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn 56g cải xanh chứa 15 calo, 2g protein, 2g chất xơ, 1g chất béo, 3g carbohydrate. Cải xanh rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C và vitamin K. Ăn 56g cải xanh cung cấp 44% nhu cầu vitamin C và 120% nhu cầu vitamin K trong 1 ngày. Các dưỡng chất khác trong cải canh có thể kể đến: Vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin E, canxi, đồng, kali, sắt…
Vị hăng, cay và hơi đắng của cải canh khó ăn nhiều loại rau khác. Thế nhưng đây lại là loại rau bổ dưỡng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Theo Đông y, cải canh có tính ấm với nhiều công dụng như: Giải cảm, an thần, bổ khí, thông đàm, giảm đau, lợi tiểu. Theo phân tích của y học hiện đại, dinh dưỡng trong rau rau cải canh rất quan trọng đối với sức khỏe.
Vitamin K đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, phổi, bàng quang, đại tràng. Vitamin K ức chế sự phát triển của khối u, ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư. Bổ sung vitamin K có thể phòng ngừa ung thư di căn.
Vitamin C là chất chống oxy hóa có tác dụng tăng đề kháng, chống lại gốc tự do và virus gây bệnh. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn cải canh hàng ngày sẽ giảm tình trạng cảm cúm, cảm lạnh, bệnh về hô hấp. Thành phần các loại vitamin khác trong cải canh cũng có tác dụng kháng oxy hóa, tăng miễn dịch.
Vitamin C trong cải canh cũng có vai trò bảo vệ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm ở đường ruột. Ăn cải canh bổ sung nhiều chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giảm chứng táo bón.
Theo nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine - Tạp chí y khoa thế giới, vitamin C có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Gout. Nguyên nhân gây bệnh Gout là do uric tích tụ làm viêm khớp xương. Cải canh và các loại rau củ quả nhiều vitamin C sẽ giúp đào thải axit uric trong máu. Các bác sĩ cũng gợi ý rất nhiều cách chữa bệnh Gout bằng cải bẹ xanh.
Món ăn từ cải canh không chỉ giúp bạn chống ngán ngày Tết. Đây còn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt nhờ hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào. Vitamin C thúc đẩy chuyển hóa chất béo, tham gia tổng hợp carnitine để bóc đốt cháy mỡ thừa. Chất xơ làm giảm cholesterol và hỗ trợ đào thải chất béo.
Vitamin K có vai trò quan trọng đối với xương khớp. Nó tăng cường các protein để duy trì tính ổn định của xương. Vitamin K cũng chống lại quá trình thoái hóa ở xương khớp, ngăn chặn sự mất xương và phòng ngừa loãng xương. Đặc biệt là vitamin K2 kích hoạt osteocalcin liên kết canxi trong máu với cấu trúc xương. Điều này duy trì sự vững chắc, dẻo dai của xương khớp.
Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra nhiều lợi ích khác của việc ăn rau cải canh. Vitamin K trong rau giúp làm giảm oxy hóa ở não, tăng cường chức năng nhận thức. Nó cũng kích thích đông máu, hỗ trợ điều trị chấn thương. Vitamin K còn có khả năng loại bỏ canxi ra khỏi mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Có rất nhiều cách chế biến rau cải canh thành những món ăn ngon cho bữa cơm hàng ngày. Để trổ tài yêu bếp trong ngày Tết, bạn tham khảo 3 cách nấu dưới đây.
Bạn có thể nấu rau cải canh với cá thác lác hoặc cá rô phi, cá rô đầu vuông.
Nguyên liệu:
Chế biến:
Món ăn có vị thanh mát, rất thích hợp để chống ngán ngày Tết.
Nguyên liệu:
Chế biến:
Sử dụng cải bẹ như một món rau ăn sống cùng với tôm và thịt.
Nguyên liệu:
Chế biến:
Cải bẹ xanh còn có thể ăn theo nhiều cách như nấu tôm, nấu thịt băm, luộc, xào tỏi... Nhà Thuốc Long Châu mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ăn uống trong ngày Tết, bạn lưu ý hạn chế bia rượu, bánh kẹo và các thực phẩm nhiều dầu mỡ nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.