Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cải bẹ xanh - Món rau vị thuốc tốt cho sức khỏe ngày Tết

Ngày 13/01/2023
Kích thước chữ

Lợi ích của cải bẹ xanh đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và chứng minh. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món rau có tác dụng như một vị thuốc và cách nấu món ngon từ cải bẹ xanh.

Rau cải bẹ xanh còn có nhiều cách gọi khác như cải canh, cải cay... Lá cải có màu xanh, vị cay và hơi đắng. Cải canh dùng để luộc, nấu, xào hoặc làm rau ăn sống cũng rất ngon. Đây là một trong những loại rau chứa nhiều chất xơ tốt cho việc tiêu hóa và giảm cân. Trong những ngày Tết, bạn chớ bỏ qua món ngon từ rau cải canh để cải thiện sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh

Giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn 56g cải xanh chứa 15 calo, 2g protein, 2g chất xơ, 1g chất béo, 3g carbohydrate. Cải xanh rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C và vitamin K. Ăn 56g cải xanh cung cấp 44% nhu cầu vitamin C và 120% nhu cầu vitamin K trong 1 ngày. Các dưỡng chất khác trong cải canh có thể kể đến: Vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin E, canxi, đồng, kali, sắt…

cải bẹ xanh 1
Cải canh có hàm lượng vitamin K vượt trội so với nhu cầu được khuyến nghị hàng ngày

Lợi ích của cải bẹ xanh đối với sức khỏe

Vị hăng, cay và hơi đắng của cải canh khó ăn nhiều loại rau khác. Thế nhưng đây lại là loại rau bổ dưỡng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Theo Đông y, cải canh có tính ấm với nhiều công dụng như: Giải cảm, an thần, bổ khí, thông đàm, giảm đau, lợi tiểu. Theo phân tích của y học hiện đại, dinh dưỡng trong rau rau cải canh rất quan trọng đối với sức khỏe.

Chống lại bệnh ung thư

Vitamin K đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, phổi, bàng quang, đại tràng. Vitamin K ức chế sự phát triển của khối u, ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư. Bổ sung vitamin K có thể phòng ngừa ung thư di căn.

Tăng cường miễn dịch

Vitamin C là chất chống oxy hóa có tác dụng tăng đề kháng, chống lại gốc tự do và virus gây bệnh. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn cải canh hàng ngày sẽ giảm tình trạng cảm cúm, cảm lạnh, bệnh về hô hấp. Thành phần các loại vitamin khác trong cải canh cũng có tác dụng kháng oxy hóa, tăng miễn dịch.

Thúc đẩy tiêu hóa

Vitamin C trong cải canh cũng có vai trò bảo vệ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm ở đường ruột. Ăn cải canh bổ sung nhiều chất xơ thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giảm chứng táo bón.

cải bẹ xanh 2
Cải bẹ xanh là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa

Tốt cho người bệnh Gout

Theo nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine - Tạp chí y khoa thế giới, vitamin C có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Gout. Nguyên nhân gây bệnh Gout là do uric tích tụ làm viêm khớp xương. Cải canh và các loại rau củ quả nhiều vitamin C sẽ giúp đào thải axit uric trong máu. Các bác sĩ cũng gợi ý rất nhiều cách chữa bệnh Gout bằng cải bẹ xanh.

Hỗ trợ giảm cân và đẹp da

Món ăn từ cải canh không chỉ giúp bạn chống ngán ngày Tết. Đây còn là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt nhờ hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào. Vitamin C thúc đẩy chuyển hóa chất béo, tham gia tổng hợp carnitine để bóc đốt cháy mỡ thừa. Chất xơ làm giảm cholesterol và hỗ trợ đào thải chất béo.

Phòng ngừa loãng xương

Vitamin K có vai trò quan trọng đối với xương khớp. Nó tăng cường các protein để duy trì tính ổn định của xương. Vitamin K cũng chống lại quá trình thoái hóa ở xương khớp, ngăn chặn sự mất xương và phòng ngừa loãng xương. Đặc biệt là vitamin K2 kích hoạt osteocalcin liên kết canxi trong máu với cấu trúc xương. Điều này duy trì sự vững chắc, dẻo dai của xương khớp.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa ra nhiều lợi ích khác của việc ăn rau cải canh. Vitamin K trong rau giúp làm giảm oxy hóa ở não, tăng cường chức năng nhận thức. Nó cũng kích thích đông máu, hỗ trợ điều trị chấn thương. Vitamin K còn có khả năng loại bỏ canxi ra khỏi mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

cải bẹ xanh 3
Hàm lượng vitamin K dồi dào trong cải canh mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bật mí cách nấu 3 món ngon từ cải bẹ xanh

Có rất nhiều cách chế biến rau cải canh thành những món ăn ngon cho bữa cơm hàng ngày. Để trổ tài yêu bếp trong ngày Tết, bạn tham khảo 3 cách nấu dưới đây.

Cách 1: Canh rau cải nấu cá

Bạn có thể nấu rau cải canh với cá thác lác hoặc cá rô phi, cá rô đầu vuông.

Nguyên liệu:

  • 100g cá.
  • 300g cải canh.
  • Rau gia vị: Hành khô, lá gừng tươi hoặc củ gừng.
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

Chế biến:

  • Luộc cá cùng với 1 nhánh gừng và 2 củ hành khô. Lọc lấy phần thịt, giữ lại nước. Giã nhuyễn xương cá, cho nước luộc vào, lọc bỏ bã xương để lấy nước nấu canh.
  • Rau cải rửa sạch, cắt khúc 2 - 3cm.
  • Phi thơm hành khô, đổ nước cá vào, cho hạt nêm, nước mắm. Đun sôi thì cho thêm rau cải, cá đã lọc. Đun tiếp cho rau cải chín thì tắt bếp, thái nhỏ lá gừng cho vào.
cải bẹ xanh 5
Canh cải nấu cá thơm ngon, ăn rất đưa cơm

Cách 2: Cải bẹ nhồi thịt heo

Món ăn có vị thanh mát, rất thích hợp để chống ngán ngày Tết.

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải bẹ.
  • 150g thịt nạc heo.
  • 100g giò sống.
  • Hành lá, hành khô, hành tây, gừng, nấm hương.
  • Gia vị: Bột năng, dầu hào, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.

Chế biến:

  • Rửa sạch rau cải, chọn những lá tươi ngon và lành lặn.
  • Cắt bỏ gốc của hành lá, để nguyên cả lá hành.
  • Trần qua lá cải và hành lá bằng nước sôi.
  • Băm thịt, cắt nhỏ giò sống trộn đều cùng gia vị và nguyên liệu đã băm nhuyễn: Hành lá, nấm hương, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, đường.
  • Trải lá cải bẹ ra mâm, nhồi hỗn hợp thịt và giò sống vào. Cuộn lá cải lại, lấy lá hành buộc gọn.
  • Cho cải cuộn thịt vào nồi hấp, hấp trong 20 phút là chín.
  • Thái nhỏ tỏi, hành khô, hành tây, hành tím, gừng và cho vào chảo, phi thơm cùng dầu ăn. Cho thêm chút nước, 1 muỗng dầu hào để tạo màu, 2 muỗng cà phê bột năng để tạo độ sệt.
  • Cho cải cuộn thịt ra đĩa, tưới nước sốt lên và thưởng thức.
cải bẹ xanh 6
Cải bẹ nhồi thịt dễ ăn, phù hợp chống ngán ngày Tết

Cách 3: Cải canh cuốn tôm thịt

Sử dụng cải bẹ như một món rau ăn sống cùng với tôm và thịt.

Nguyên liệu:

  • 100g thịt heo ba chỉ.
  • 100g tôm tươi.
  • 50g rau cải bẹ (chọn loại lá non vừa phải).
  • 300g bún.
  • 100g giá đỗ.
  • Rau thơm: Húng quế, hành lá.
  • Gia vị làm nước chấm: Tỏi, ớt tươi, đường, bột mí, tương đậu, dầu ăn.

Chế biến:

  • Luộc chín thịt, thái lát mỏng. Luộc chín tôm, bóc vỏ.
  • Trần qua hành lá với nước sôi. Rửa sạch rau cải, giá và húng quế.
  • Đặt lá cải xuống đĩa, cho một chút bún, đặt miếng thịt luộc lên, cuối cùng là tôm và húng quế. Cuộn lá cải lại, dùng lá hành buộc gọn.
  • Đun nóng dầu ăn, cho tương đậu vào đảo đều. Thêm bột mì để tạo độ sánh, cho đường và tỏi băm nhuyễn vào, đun chín. Để nguội, cho vào máy xay cùng 1 trái ớt tươi và bỏ ra đĩa để chấm cải cuộn.
cải bẹ xanh 5
Cải canh cuộn tôm thịt thanh mát, bổ dưỡng

Cải bẹ xanh còn có thể ăn theo nhiều cách như nấu tôm, nấu thịt băm, luộc, xào tỏi... Nhà Thuốc Long Châu mong rằng những gợi ý này sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ăn uống trong ngày Tết, bạn lưu ý hạn chế bia rượu, bánh kẹo và các thực phẩm nhiều dầu mỡ nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.