Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cam và chanh đều là những loại trái cây giàu Vitamin C, tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về lượng Vitamin C giữa hai loại trái cây này. Ngoài ra, cả cam và chanh đều có các dưỡng chất và lợi ích khác nhau đối với sức khỏe.
Chanh và cam đều được sử dụng để ăn trực tiếp, pha nước hoặc chế biến vào các món ăn. Nước chanh và nước cam là hai loại đồ uống được ưa chuộng bởi tính giải khát và dễ uống. Tuy nhiên, liệu chúng có khác nhau về mặt dinh dưỡng hay không?
Vitamin C có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể như tạo sợi collagen trong mao mạch, mô liên kết và mô xương. Nếu thiếu Vitamin C, cơ thể sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng như da khô, các vấn đề về răng, mệt mỏi và giảm cân.
Cả hai đều thuộc họ Rutaceae và chi Citrus, và đều là giống lai. Theo một nghiên cứu về gen, cam được tạo ra từ sự lai giữa bưởi và quýt (Citrus × sinensis), trong khi chanh được cho là lai giữa cam chua và chanh yên (Citrus × aurantium). Vậy giữa cam và chanh, loại nào có giá trị dinh dưỡng và công dụng tốt hơn?
Cam có nhiều calo và carbohydrate hơn do chứa nhiều đường, trong khi đó chanh có nhiều protein, chất béo và chất xơ hơn. Cả hai loại trái cây đều không chứa cholesterol.
Cả cam và chanh, cũng như hầu hết các loại trái cây thuộc họ cam quýt, đều được xếp vào loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Tuy nhiên, chỉ số đường huyết của chanh thấp hơn nhiều so với chỉ số đường huyết của cam.
Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng ít carb, ít calo hoặc có chỉ số đường huyết thấp thì chanh là lựa chọn phù hợp cho bạn trong số hai loại trái cây này. Cam là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng ít chất béo.
Dưới đây là sự so sánh giá trị dinh dưỡng của nước cam và nước chanh (khẩu phần 100 g) được dựa trên dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
Cả nước chanh và nước cam đều cung cấp ít chất béo bão hòa - nước chanh có 0,04 g chất béo bão hòa trên 100 g và nước cam có 0,02 g chất béo bão hòa.
Chanh thường có vị chua hơn cam do độ chua của trái cây. Độ chua của giống chanh dao động từ 5% đến 7%, chủ yếu là do axit citric, trong khi cam chỉ có 1%.
Độ pH của cam thường nằm trong khoảng từ 3,69 đến 4,34, trong khi độ pH của chanh dao động khoảng từ 2 đến 2,6. Độ pH của nước chanh tương tự như độ pH của chanh. Do đó, chanh có tính axit cao hơn cam.
Sau khi tiêu hóa và chuyển hóa hoàn toàn, axit citric trong cam và chanh sẽ trở thành kiềm trong cơ thể. Dựa trên chỉ số tiềm năng axit thận (PRAL), cam có tính kiềm cao hơn.
Cam và chanh, cũng như tất cả các loại trái cây thuộc họ cam quýt, đều chứa nhiều phytochemicals, cung cấp cho cơ thể nhiều chất bảo vệ. Các phytochemicals này bao gồm flavonoid (naringenin, hesperidin), carotenoid (beta-carotene, lutein), coumarin, axit phenolic và nhiều loại khác.
Đối với sức khỏe tim mạch, các hợp chất oxy hóa thường liên quan đến nhiều bệnh tim. Đây là những hợp chất hóa học phản ứng có thể gây độc cho tế bào, làm hỏng các phân tử quan trọng như lipid, protein và axit nucleic.
Nước chanh có ít calo và đường hơn nước cam, vì vậy nếu bạn muốn chọn đồ uống ít calo và đường hơn thì nước chanh sẽ là lựa chọn tốt hơn. Cả nước chanh và nước cam đều có chất xơ và protein, và ít chất béo bão hòa. Ngoài ra, cả hai đều cung cấp Vitamin C, E, canxi và sắt tương đương, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Nếu xét về Vitamin A và kali, nước cam vượt trội hơn nước chanh. Nước cam cũng có nhiều chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật hơn, do đó có thể coi là tốt hơn cho sức khỏe.
Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ được "cam hay chanh nhiều Vitamin C hơn?". Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, do đó hãy không quên bổ sung các loại thực phẩm, đặc biệt là rau củ và trái cây hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng hoặc bổ sung viên sủi vitamin C với liều lượng phù hợp cho cơ thể.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.