Cháo tôm cải kale và các món ăn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
Ngày 09/06/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Cải kale (cải xoăn) chứa nhiều khoáng chất và vitamin, được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Vì vậy, loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có ăn được cháo tôm cải kale hay không và cách chế biến như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Cải kale là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe con người, cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với loại rau này, ba mẹ băn khoăn về cách chế biến các món ăn cho con. Hãy cùng tham khảo cách làm món cháo tôm cải kale những món ăn ngon từ cải kale cho trẻ dưới đây nhé.
Cho trẻ ăn cải kale có tốt không?
Cải kale là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bổ sung cải xoăn vào chế độ ăn của trẻ là một trong những phương pháp được nhiều bà mẹ áp dụng, vì đây là nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não của trẻ.
Ba mẹ nên tập cho trẻ ăn cải xoăn từ khi còn nhỏ. Nghiên cứu cho thấy loại rau này có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, axit alpha-linolenic cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra, cải kale giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, khó tiêu.
Trẻ mấy tháng tuổi có thể ăn cải kale?
Theo các chuyên gia, bé bước vào giai đoạn ăn dặm, từ 7 tháng tuổi hoàn toàn có thể ăn cải kale. Nhưng khi bé bắt đầu tập ăn, ba mẹ nên chế biến dưới dạng cháo, súp lỏng như cháo tôm cải kale để dễ hấp thu các chất dinh dưỡng mà cải xoăn mang lại. Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể chế biến đa dạng các món ăn để trẻ thích thú khi ăn, không biếng ăn.
Lợi ích của tôm khi cho trẻ ăn dặm
Tôm là thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin E, niacin, axit folic, kali, kẽm,… có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, thúc đẩy trẻ phát triển nhanh chóng và khoẻ mạnh. Một số lợi ích của tôm đối với trẻ có thể kể đến như:
Tốt cho sự phát triển của trẻ: Trong 100g tôm tươi có 18.4g protein chiếm hơn 20% giá trị dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ.
Giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng cường thể lực, hạn chế suy dinh dưỡng, yếu cơ bắp: Tôm chứa vitamin B12 cung cấp năng lượng cho trẻ khoẻ mạnh, thông minh. Vì vậy, mẹ nên cân đối và kết hợp tôm với các thực phẩm khác vào bữa ăn để trẻ phát triển toàn diện.
Giúp trẻ phát triển trí não và thị lực, phòng chống ung thư: Tôm chứa nhiều omega-3, DHA tốt cho trí não và thị lực của trẻ đang phát triển. Ngoài ra, selen trong tôm giúp giảm 37% nguy cơ ung thư ruột kết, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, đào thải các tế bào bất thường trong cơ thể trẻ.
Giúp xương trẻ phát triển, chắc khỏe: Canxi có nhiều trong thịt, vỏ tôm, cung cấp cho cơ thể trẻ lượng canxi vừa đủ và thúc đẩy quá trình hình thành xương khớp để phát triển chiều cao. Thiếu hụt canxi dẫn đến các bệnh như loãng xương, viêm khớp hay nặng hơn là nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa thiếu máu ở trẻ: Tôm chứa nhiều sắt, một khoáng chất vi lượng quan trọng cho cơ thể trẻ không bị thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược, khó thở.
Cách nấu cháo tôm cải kale bổ dưỡng cho bé
Cháo tôm cải kale chứa nhiều vitamin, protein,... rất phù hợp cho trẻ ăn dặm, vừa cung cấp đủ dưỡng chất vừa dễ tiêu hoá.
Để có một món cháo tôm cải kale thơm ngon thì không thể bỏ qua khâu chọn nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu tôm và cải kale để đảm bảo cho món cháo bổ dưỡng cho bé nhà bạn.
Cách chọn tôm nấu cháo cho bé:
Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, có mùi mặn nhưng không tanh, không mua tôm có đốm đen hoặc màu sắc không đều.
Tôm tươi thường có phần đuôi gập vào. Ngược lại, phần đuôi xòe ra có nghĩa là tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc bơm nước để tăng trọng.
Nên mua tôm có thân hình hơi vòm, thịt căng, không quá to, không nổi sần.
Tôm tươi có đầu và thân dính vào nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Không mua tôm có hiện tượng chảy nhớt, mềm, có mùi tanh lạ.
Cách chọn rau cải kale nấu cháo cho bé:
Cải xoăn ngon nhất từ mùa thu đến đầu mùa xuân. Chọn mua những bó cải có màu xanh đậm, không bị dập hay héo.
Nguyên liệu nấu cháo cần chuẩn bị:
3 - 4 con tôm.
Cải kale.
50g gạo tẻ.
Gia vị.
Cách làm:
Gạo vo sạch, nấu cháo.
Cải kale rửa sạch, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
Khi cháo gần chín thì cho nước ép cải kale vào và khuấy đều.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ và ướp với chút gia vị khoảng 15 phút.
Cho tôm vào xào với chút dầu hoặc bơ thực vật.
Khi tôm chín, cho vào cháo, nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
Thành phẩm bạn sẽ có được một món cháo tôm cải kale thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho bé.
Tham khảo các món chảo cải kale đa dạng bữa ăn cho bé
Cháo cải kale, thịt bò, bí đỏ bổ dưỡng cho bé
Nguyên liệu: 30g thịt bò nạc, 15g cà rốt, 15g bí đỏ, 30g cải kale.
Cách làm:
Cải kale rửa sạch với nước muối loãng, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.
Thịt bò rửa sạch và băm nhuyễn cho mềm.
Bí đỏ gọt vỏ, cà rốt rửa sạch và cắt nhỏ.
Chuẩn bị nồi cháo chín sau đó cho từ từ các nguyên liệu vào, đầu tiên là thịt bò nấu, đảo đều cho bò chín khoảng 5 - 10 phút.
Tiếp theo cho cà rốt vào nấu khoảng 3 phút.
Cho tiếp bí đỏ và nấu khoảng 5 phút.
Cuối cùng thêm cải kale và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Cháo cải kale nấu với thịt gà
Nguyên liệu: Thịt ức gà, cải kale.
Cách làm:
Cải kale rửa sạch với ít muối, để ráo. Nấu cháo cho bé chỉ lấy phần lá và cắt nhỏ.
Thịt ức gà sau khi luộc thì băm nhỏ.
Phi thơm hành tím trong nồi và cho thịt ức gà vào đảo đều.
Thêm một ít nước sôi và cải kale vào nồi.
Nấu khoảng 2 - 3 phút thì cho cháo chín vào.
Cháo quá đặc thì thêm ít nước sôi, nấu đến khi cải mềm thì tắt bếp.
Cháo cải kale và thịt heo
Nguyên liệu: Gạo tẻ, thịt heo băm nhuyễn, cải xoăn, dầu ăn, hành tím, tiêu, muối.
Cách làm:
Gạo tẻ ngâm nước khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn và làm mềm trước khi nấu. Sau đó cho lên bếp nấu cho đến khi gạo chín mềm.
Ướp thịt với muối tiêu, hành tím. Sau đó, xào qua với một ít dầu cho thịt săn lại.
Sau khi cháo chín mềm, cho thịt và cải kale vào nồi cháo nấu nhỏ lửa khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Cho cháo ra chén, để nguội bớt và cho bé ăn.
Lưu ý khi chế biến cải kale an toàn cho bé ăn dặm
Mặc dù cải kale là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nấu cải kale ở nhiệt độ quá cao hoặc trong thời gian dài sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất có trong rau.
Ngoài ra, để tăng hương vị món cải kale có thể thêm một ít dầu oliu, một ít muối, chanh, tiêu. Khi chế biến các ăn từ cải kale cho bé ăn dặm, mẹ nên dùng lá non thay vì lá già vì lá già thường đắng và cứng.
Trên đây là cách chế biến cháo tôm cải kale và các món cải xoăn cho bé mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện. Lựa chọn cải kale cho chế độ ăn hàng ngày của trẻ là giải pháp khoa học giúp trẻ có hệ xương khớp khỏe mạnh, phát triển chiều cao, trí não, sự linh hoạt và hệ tiêu hóa. Bằng cách này sẽ góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và tinh thần.
Có thể bạn quan tâm
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.