Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có bầu ăn cá nục được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu bởi lo ngại hàm lượng thủy ngân cao, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí não thai nhi. Nhà thuốc Long Châu sẽ gửi đến mẹ những thông tin về cá nục và các lợi ích mà loài cá này mang đến cho sức khỏe thông qua bài viết bên dưới.
Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu hiện đại, bởi người mẹ nào cũng mong muốn con được phát triển tốt nhất. Vậy có bầu ăn cá nục được không? Thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu lợi ích của cá nục trong thai kỳ để quyết định có nên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn ăn uống không nhé!
Cá nục là tên một loài cá biển mang giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, người ta chế biến cá nục thành nhiều món ngon như cá nục kho, cá nục sốt cà, cá nục chiên nước mắm, cá nục hấp cuốn bánh tráng,… Vì có đa dạng cách chế biến cá nục như thế nên loại cá này là món khoái khẩu của nhiều chị em, kể cả các mẹ bầu.
Trước khi giải đáp thắc mắc có bầu ăn cá nục được không, bạn hãy cùng điểm qua các dưỡng chất có trong 100g cá nục dưới đây:
Giá trị dinh dưỡng mà món cá nục mang đến rất tốt cho sức khỏe của người bình thường và phụ nữ mang thai. Chính vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung cá nục vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều cá nục để tránh tình trạng tăng huyết áp có thể xảy ra. Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn từ 1 đến 2 bữa và cần thay đổi cách chế biến khác nhau.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai phụ, mẹ hãy chọn mua cá nục từ cơ sở uy tín, cá nục tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Trong quá trình chế biến món ăn, bạn hãy đảm bảo sơ chế sạch sẽ nhằm loại bỏ lượng muối dư thừa có trong thịt cá.
Bên cạnh cá nục, thai phụ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác nhau nhằm đa dạng hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể và đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện. Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe mà mẹ bầu nên ăn hàng ngày có thể kể đến là cá hồi, bông cải xanh, các loại hạt, các loại đậu, các loại quả mọng, trứng, dầu gan cá, sữa chua, trái cây sấy,…
Các nhà khoa học đã chứng minh lợi ích sức khỏe từ việc ăn cá nói chung và ăn cá nục nói riêng trong quá trình mang thai. Thịt cá chứa ít chất béo bão hòa nên được xem là lựa chọn thay thế tốt hơn thịt hay các sản phẩm từ gia cầm. Nhiều chất dinh dưỡng quan trọng trong cá nục mang đến lợi ích sức khỏe phong phú, do đó khi bổ sung cá nục thường xuyên trong thai kỳ sẽ mang đến những tác động tích cực sau:
Tim mạch là bộ phận quan trọng của cơ thể. Mẹ bầu có thể tăng cường sức khỏe của tim bằng việc ăn cá. Thành phần omega-3 và kali vô cùng cần thiết giúp duy trì nhịp tim ổn định. Thường xuyên ăn cá nục sẽ giúp thai phụ giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong quá trình mang thai vốn đã nhạy cảm.
Cơ thể có nồng độ cholesterol xấu quá cao sẽ dễ khiến phụ nữ mang thai mắc chứng cao huyết áp và biến chứng tiền sản giật nếu không có biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa. Ngoài việc ăn nhiều rau xanh, vận động thể chất thì mẹ bầu nên ăn thêm cá nục. Axit béo omega-3 và omega-6 trong thịt cá sẽ góp phần làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu và kích thích não bộ thai nhi phát triển tốt.
Thành phần vitamin D và canxi cao giúp xương mẹ bầu chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hình thành xương, răng trong cơ thể thai nhi. Khi mang thai, bạn hãy bổ sung canxi đầy đủ để bé nhận được lượng dưỡng chất cần thiết phục vụ cho quá trình phát triển. Bên cạnh sữa, sữa chua, đậu nành, nước cam thì món cá nục cũng hỗ trợ mẹ giải quyết vấn đề này.
Quá trình mang thai sẽ khiến sức đề kháng của mẹ bầu giảm sút do phải cùng lúc bảo vệ cả 2 cơ thể. Mẹ nên ăn cá nục để thành phần kẽm và selen phát huy công dụng cải thiện chức năng tế bào miễn dịch, che chắn cơ thể chống lại tác động xấu của các gốc tự do. Hàm lượng đồng và vitamin C trong thực phẩm này cũng giúp hàng rào đề kháng thêm khỏe mạnh, không bị virus hoặc vi khuẩn tấn công.
Ăn cá nục cũng là giải pháp hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm khi mang thai xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thành phần axit béo omega-3 trong cá nục mang đến hiệu quả cải thiện tâm trạng. Chúng hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm tự nhiên, giảm căng thẳng thần kinh.
Nhiều mẹ vì muốn cung cấp càng nhiều càng tốt dưỡng chất cho con nên đã ăn nhiều thực phẩm và tăng cân không cần thiết. Thai phụ thừa cân dễ đối mặt với nhiều biến chứng về sức khỏe. Do đó, mẹ hãy cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm bổ sung hàng ngày. Lượng chất đạm trong cá nục có thể thay thế cho thịt gia cầm hay thịt đỏ. Mẹ nên ăn 1 - 2 bữa cá nục mỗi tuần để có thể trạng khỏe mạnh.
Ăn cá nục là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt trong thai kỳ với điều kiện mẹ biết cách chọn cá tươi ngon và chế biến đúng cách. Dưới đây là một số bí quyết chọn mua cá nục chất lượng tốt mà mẹ có thể tham khảo:
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có được lời giải đáp cụ thể nhất cho thắc mắc có bầu ăn cá nục được không. Cá được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên có trong chế độ ăn uống của mẹ bầu để giúp thai nhi phát triển trí não ổn định. Chính vì thế, mẹ hãy cân đối khẩu phần ăn uống và bổ sung cá mỗi tuần nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com, Hellobacsi.com, Medlatec.vn
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.