Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cua là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng nhiều khoáng chất có lợi, nhưng không vì thế mà bạn ăn cua vô tội vạ, mà cần tuân theo một số nguyên tắc nếu không muốn “rước bệnh” vào người.
Bạn thấy đấy, 100g cua đồng bỏ mai và yếm chứa đến 74.4g nước, 12.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid cùng 89g calo. Ngoài ra, lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4.7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane. Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú, cua luôn được xem là thực phẩm vàng cho sức khỏe mỗi gia đình. Tuy nhiên, ăn cua cần chú ý một số những điều nhất định sau đây.
Nước trà có thể làm loãng axít trong dạ dày, khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đông đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn đẫn đến đau bụng đi ngoài. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên uống trà khi ăn cua và sau khi ăn cua khoảng một tiếng.
Tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể dẫn đến những phản ứng xấu như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Thậm chí, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, bạn không ăn quả hồng trong khi và sau khi ăn cua.
Trong thịt cua chứa nang trùng Lungfluke (đỉa phổi), loại ký sinh trùng này ký sinh trong phổi, kích thích, phá hủy các tổ chức của phổi, xâm nhập não gây ra chứng co giật, bại liệt. Do đó, bạn không được ăn cua sống. Ngoài ra, trước khi chế biến, cần làm sạch sơ chế cua cẩn thận để loại bỏ bớt các vi khuẩn trên mình cua. Sau đó, nấu cua ở nhiệt độ cao để đảm bảo không mắc phải các bệnh do loài trùng này gây ra.
Cua chết không những làm mùi vị của món ăn kém thơm ngon mà còn sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể bạn. Cụ thể hơn, trong cua có axit amin histidine. Khi cua chết, hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine gây dị ứng hệ miễn dịch.
Để càng lâu, lượng chất độc histamine sinh ra càng nhiều, khi ăn vào sẽ gặp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, đau đầu, choáng váng, tức ngực, ngạt thở và nôn mửa.
Thịt cua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Đặc biệt việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc. Do đó, bạn nên ăn cua đã chế biến hết trong một bữa chứ không nên để lại cho bữa sau.
Thịt cua có tính hàn, vì vậy những người có tì vị hư nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi ngoài.
Một số thực phẩm đại kỵ với cua mà bạn không bao giờ được kết hợp chúng với nhau, bao gồm:
Trên đây là một số thông tin về lưu ý khi ăn cua. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết cách bổ sung thịt cua vào thực đơn hàng ngày một cách phù hợp hợp nhất làm sao để tốt cho sức khoẻ cả gia đình.
Hường
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.