Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cùi dừa là phần được yêu thích khi có độ ngọt và giòn dai sần sật. Nhưng cùi dừa bao nhiêu calo và ăn có bị béo không cũng khiến nhiều người lo lắng.
Cùi dừa là phần thịt bên trong quả dừa được yêu thích bởi độ giòn dai khi ăn và vị ngọt thơm mùi dừa. Hàm lượng dinh dưỡng mà cùi dừa mang lại rất cao. Tuy nhiên, nhiều người cũng phân vân không biết cùi dừa bao nhiêu calo và ăn nhiều có bị tiểu đường không. Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây.
Cùi dừa hay cơm dừa là phần thịt trắng nằm bên trong lớp vỏ dừa. Phần này tiếp xúc trực tiếp với nước dừa nên có mùi thơm và độ ngọt đồng điệu với nước dừa. Cùi dừa có hàm lượng carbohydrate và protein vừa phải, giàu chất xơ và nhiều khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể. Một quả dừa thường có 80g cùi dừa.
Cùi dừa bao nhiêu calo phụ thuộc vào đó là loại cùi dừa non hay cùi dừa già. Vì còn chưa nhiều nước nên cùi dừa non thường có ít calo hơn so với cùi dừa chín tới. Còn cùi dừa già thì đã cô đặc hơn nên lượng calo cũng lớn hơn.
Cụ thể, trong 100g cùi dừa già sẽ cung cấp 354 - 368 calo. Thành phần dưỡng chất trong 100g cùi dừa già gồm: Carbohydrate 15.23g, đường 6.23g, chất xơ 9g, chất béo 33.49g (chất béo bão hòa 29.7g, chất béo không bão hòa đơn 1.43g, chất béo không bão hòa đa 0.37g) và chất đạm 3.3g.
Ngoài ra, cùi dừa già còn chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng đa dạng như: 6% vitamin B1, 2% vitamin B2, 4% vitamin B3, 6% vitamin B5, 4% vitamin B6, 7% vitamin B9, 4% vitamin C, 19% sắt, 1% canxi, 9% magie, 16% photpho, 8% kali, 12% kẽm.
Đối với 100g cùi dừa non chỉ có 40 calo. Lượng vitamin dưỡng chất cũng ít hơn so với cùi dừa già. Hàm lượng calo trong cùi dừa tươi chín tới là khoảng 283 calo.
Cùi dừa khô là loại cùi dừa đã được đem sấy khô thủ công, hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng để làm khô. Cùi dừa khô được dùng để chế biến các món bánh, mứt, kẹo hay dầu dừa. Hàm lượng calo và chất béo trong cùi dừa khô khá cao. Cứ 100g cùi dừa khô sẽ có 650 calo, cao hơn nhiều so với các loại cùi dừa còn lại. Cùi dừa khô nếu qua chế biến và sử dụng thêm gia vị tẩm ướp thì lượng calo sẽ còn tăng lên rất nhiều.
Để biết ăn cùi dừa có béo không thì phải đặt lên bàn cân so sánh lượng calo và dưỡng chất mà cùi dừa cung cấp có bị vượt quá ngưỡng mà cơ thể cần hay không. Cùi dừa có hương vị thơm ngọt rất dễ ăn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều cùi dừa dễ gây ra tình trạng đầy bụng.
Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, 1 chén cùi dừa tươi có đến 24g chất béo bão hòa. Đây là loại chất béo khi dung nạp vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng tích trữ mỡ thừa dưới da và nội tạng. Mỡ thừa này không chỉ khiến cân nặng của bạn tăng nhanh, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Như vậy, với lượng calo và chất béo lớn trong cùi dừa già, thì việc ăn nhiều cùi dừa già chắc chắn sẽ khiến bạn bị tăng cân, béo phì. Do đó, nếu đang có ý định ăn cùi dừa giảm cân thì nên tránh ăn cùi dừa già, hoặc chuyển sang uống nước dừa, hoặc ăn cùi dừa non sẽ có hiệu quả tốt hơn.
Tuy cùi dừa già không có tác dụng giảm cân, nhưng ăn cùi dừa lại đem về những lợi ích rất tốt cho sức khỏe và làn da của bạn. Cùi dừa già rất giàu chất xơ giúp loại bỏ lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn nguy cơ gây mắc các bệnh về tim mạch như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, rối loạn hô hấp.
Cùi dừa non có công dụng chống lão hóa, dưỡng ẩm, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn não, giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ, nhồi máu não. Ngoài ra, với lượng calo thấp, cùi dừa non rất thích hợp để sử dụng với người đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách chế biến:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách chế biến:
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách chế biến:
Bước 1: Làm thạch lá dứa và dừa non
Bước 2: Nấu nước dừa
Bước 3: Làm dừa khô ăn chè
Bước 4: Thành phẩm
Như vậy, bài viết đã giúp giải đáp câu hỏi cùi dừa bao nhiêu calo. Có thể thấy mỗi loại cùi dừa lại có lượng calo khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn ăn loại cùi dừa non hay cùi dừa già.
Bên cạnh đó, nên tham khảo các loại trà thảo mộc, thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ giảm đường trong máu khi ăn nhiều cùi dừa ngọt hiện đang có tại hệ thống Nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc để đảm bảo cân bằng đường huyết.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.