Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhộng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng việc ăn thực phẩm độc lạ này có nguy cơ cơ bị dị ứng. Nguyên nhân gây dị ứng khi ăn nhộng ong là gì? Dấu hiệu nhận biết cùng cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong ra sao? Mời bạn cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Nhộng nói chung, nhộng ong nói riêng là món ăn độc lạ nhưng rất bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Nghiên cứu cho thấy, trong mỗi 100g nhộng có thể cung cấp lượng calo dồi dào (khoảng 206 calo), trong đó có 13g protid và 6,5g lipid cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, B, C, K, canxi, muối khoáng,... Bổ dưỡng như thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được nhộng, bao gồm nhộng ong. Nhiều người thậm chí đã bị dị ứng ngay sau khi ăn nhộng ong với các triệu chứng khó chịu, khó thở, thậm chí có khả năng đe dọa tính mạng.
Dị ứng khi ăn nhộng ong xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức. Phản ứng quá mẫn này đặc biệt được kích hoạt khi cơ thể phát hiện lượng protein “lạ” dồi dào có trong nhộng ong. Theo đó, hệ thống miễn dịch xác định nhầm các protein này là mối đe dọa và giải phóng một loạt tế bào lympho B, kháng thể IgE và histamine, dẫn đến phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Hậu quả là người ăn nhộng ong bị triệu chứng ngứa, viêm da cục bộ hoặc thậm chí là lan rộng toàn thân.
Ngoài phản ứng miễn dịch tự nhiên này, việc bảo quản và chế biến nhộng ong không đúng cách cũng có thể góp phần tạo ra các độc tố có hại, làm tăng thêm nguy cơ phản ứng dị ứng. Mặc dù ai cũng có thể bị dị ứng với nhộng nói chung, nhộng ong nói riêng nhưng có một số cá nhân đặc biệt dễ mắc phải. Trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có tiền sử dị ứng với thực phẩm giàu protein như hải sản, trứng và sữa sẽ có nguy cơ cao dị ứng nhộng ong hơn. Ngoài ra, những người hiện đang bị dị ứng hoặc mắc các bệnh mãn tính như hen phế quản, viêm mũi dị ứng, nổi mề đay và viêm da dị ứng cũng có nguy cơ gặp phản ứng bất lợi cao hơn khi ăn nhộng ong.
Trước khi tìm hiểu cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong, điều cần thiết là chúng ta cần nắm rõ dấu hiệu nhận biết bản thân bị dị ứng với loại thực phẩm này.
Những triệu chứng bị dị ứng khi ăn nhộng ong ở mỗi người là khác nhau tùy cơ địa, đồng thời dấu hiệu dị ứng xuất hiện nhanh hay muộn cũng còn tùy theo số lượng nhộng ong đã ăn. Có người nhận biết dấu hiệu bị dị ứng ngay sau khi ăn, có người sau đó vài giờ nhưng cũng có người bị dị ứng nhộng ong vài ngày sau.
Mặc dù phản ứng dị ứng ở mỗi người không giống nhau nhưng nhìn chung các triệu chứng dị ứng phổ biến khi ăn nhộng ong bao gồm các nốt sần hoặc phát ban dễ thấy trên da, ngứa dai dẳng khi gãi và viêm da cục bộ hoặc lan rộng. Bên cạnh đó, các biểu hiện như đỏ bừng mặt, hắt hơi, khó chịu ở mũi và các vấn đề về hô hấp như hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng cũng có thể xuất hiện. Đối với một số người, dị ứng xuất hiện đi kèm sưng môi, lưỡi và cổ họng, khiến việc ăn và nuốt trở nên khó khăn.
Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng nhộng ong có thể gây suy hô hấp, khó thở, thở khò khè và cảm giác ngứa ran trong miệng. Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng có thể kèm theo mệt mỏi, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu. Dấu hiệu nguy hiểm đáng chú ý hơn cả đó là sốc phản vệ, một tình trạng đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Khi thấy người bệnh có các triệu chứng như khó thở, mạch nhanh yếu, hạ huyết áp, mất ý thức, suy hô hấp hoặc ngất xỉu, hãy gọi ngay 911 hoặc đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất là vô cùng cần thiết.
Chẩn đoán dị ứng nhộng ong cần được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra kỹ lưỡng thông qua việc chỉ định làm xét nghiệm phản ứng da và xét nghiệm máu đo nồng độ kháng thể IgE để xác định chính xác chất cụ thể gây dị ứng, từ đó mới có thể đưa ra lộ trình điều trị phù hợp.
Sau khi đã nhận biết dấu hiệu bị dị ứng nhộng ong, việc nắm rõ cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong tại nhà là rất quan trọng để giúp cải thiện triệu chứng, làm giảm nguy cơ đe dọa tính mạng.
Dưới đây là một số cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong ở mức độ nhẹ, giúp cải thiện triệu chứng:
Để làm giảm triệu chứng nhanh chóng, bạn hãy áp dụng cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong bằng cách đắp khăn lạnh nhúng vào nước đá trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng. Biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả này làm giảm viêm, làm dịu ngứa và đẩy nhanh quá trình lành vết phát ban trên da. Để có kết quả tối ưu, hãy chườm lạnh nhiều lần trong ngày bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó chịu.
Hái ngọn và hoa kinh giới đem sao nóng, dùng miếng vải sạch bọc nguyên liệu rồi chườm lên những vùng da bị ngứa, phát ban. Lặp lại quá trình này 3 - 4 lần mỗi ngày trong khoảng 10 phút mỗi lần. Đặc tính làm dịu của kinh giới mang lại hiệu quả giải độc tự nhiên kích ứng do nhộng ong gây ra.
Uống một ly nước ấm mật ong và chanh cũng là một trong những cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong ở mức độ nhẹ. Hỗn hợp nước này có tác dụng bổ sung nhiều vitamin C, E giúp chống dị ứng, thải độc, làm nhanh lành tổn thương trên da.
Nha đam có đặc tính kháng khuẩn, giảm ngứa, ngừa nhiễm trùng nên đây cũng là cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong bạn có thể tham khảo.
Trong suốt quá trình điều trị tại nhà, hãy tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau:
Trên đây là những thông tin cần biết về dị ứng nhộng ong cùng những cách chữa dị ứng khi ăn nhộng ong tại nhà bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết. Tuy nhộng ong bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Do đó, nếu là người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai,... thì tốt nhất không ăn món ăn này để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.