Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dâu tây là loại trái cây ôn đới rất được yêu thích tại Việt Nam. Món ngon này không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà còn hàm chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe và sắc vóc. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ đưa ra một số thông tin về lợi ích và một số lưu ý khi dùng dâu tây.
Ở nước ta, dâu tây được trồng chủ yếu ở Đà Lạt và Mộc Châu - hai khu vực có nền nhiệt thấp quanh năm với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương thích với đặc tính sinh học của loài thực vật nhập nội này. Ngoài ra quả dâu cũng được nhập khẩu về Việt Nam theo nhiều nguồn: Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Nam Mỹ,...
Dâu tây (dâu đất) là một trong những đại diện tiêu biểu nhất của họ Hoa hồng. Loài thực vật này vốn có xuất xứ từ Châu Mỹ. Cách đây khoảng 200 năm, dâu hoang dã đã được các nhà khoa học Châu Âu dày công nghiên cứu, lai tạo và cho ra mắt giống dâu được trồng phổ biến như ngày nay.
Quả dâu khi chín có màu đỏ tươi, căng mọng, hình bầu dục và bên ngoài điểm xuyết nhiều hạt nhỏ li ti. Đây là bộ phận được biết đến nhiều nhất của cây dâu tây, được sử dụng làm thực phẩm và tích hợp rất nhiều dưỡng chất có lợi.
Trong đó đáng chú ý nhất là vitamin C, photpho, canxi, kali, magie, vitamin B9,... Ngoài ra còn tích hợp nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như catechin, anthocyanin, kaempferol, quercetin,...
Ngoài các vi chất thì trong dâu tây còn hàm chứa đầy đủ các chất sống cơ bản: Chất béo, chất đạm, chất xơ và chất đường bột. Lượng calo có trong loại trái cây này không nhiều, chỉ khoảng 32 calo/100g thịt quả.
Không chỉ là một loại quả thơm ngon, dâu đất còn đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc vóc. Cụ thể như sau:
Loại trái cây này rất giàu vitamin và polyphenol. Cả hai thành phần trên đều có đặc tính chống oxy hóa siêu mạnh mẽ nên giúp xử lý triệt để mỡ xấu, gốc tự do. Nhờ vậy mà cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm do suy yếu miễn dịch gây ra.
Nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong dâu đất giúp phòng chống và ngăn ngừa sự tiến triển của các bệnh lý tim mạch, làm giảm thiểu sự xuất hiện của cơn đau tim và đột quỵ.
Bên cạnh đó, quercetin có mặt trong trái cây này vừa chống viêm tốt, vừa ức chế sự tích tụ của cholesterol trên thành mạch. Vậy nên giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, lượng kali dồi dào có trong loại quả trên còn điều hòa huyết áp, giúp hệ tim mạch hoạt động ổn định, ít xảy ra biến cố.
Các polyphenol tích hợp trong thịt quả dâu đất còn làm tăng độ nhạy của insulin - hormone chuyển hóa glucose thành glicogen tích trữ trong cơ và gan. Từ đó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiêu đường.
Trong một diễn biến khác, quá trình chuyển hóa tinh bột thành glucose sẽ diễn ra chậm hơn nếu bạn thường xuyên sử dụng loại quả này. Vậy nên đường huyết sẽ được khống chế ở mức độ tối ưu.
Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng ellagitannin và axit ellagic trong dâu đất có thể ức chế, làm chậm quá trình tăng sinh bào. Vậy nên trái cây này vừa có tác dụng ngăn ngừa, vừa kiểm soát tốt sự tiến triển của ung thư.
Vitamin C và hàng loạt các chất chống oxy hóa khác trong dâu đất sẽ làm thành lớp màng ngăn cách da với các yếu tố nguy cơ. Đáng kể nhất là tia UV có trong ánh nắng mặt trời.
Nhờ có điểm tựa đặc biệt này mà da của bạn sẽ khỏe mạnh, săn chắc, đàn hồi tốt và sáng màu hơn. Nói không với nguy cơ sạm nám, chảy xệ, nhăn nheo do lão hóa.
Chất xơ trong dâu tây đa phần đều có đặc tính prebiotic. Chúng trở thành thức ăn nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn trong đường tiêu hóa. Vậy nên khi thường xuyên ăn dâu, chức năng tiêu hóa của bạn sẽ có nhiều cải thiện.
Ngoài ra, chất xơ làm tăng nhu động ruột nên quá trình tiêu hóa, loại thải phân sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn, dễ dàng và hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, anthocyanin trong dâu đất còn làm giảm độ pH, giảm tính thấm ở ruột và kích thích quá trình sản xuất axit béo chuỗi ngắn. Tất cả những điều này đều rất có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.
Lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong dâu đất sẽ làm giảm hẳn tốc độ thoái hóa của bộ não. Từ đó giúp ngăn chặn bệnh sa sút trí tuệ và Alzheimer.
Không chỉ vậy, dâu đất cũng chống viêm cực tốt và điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong hành trình bảo vệ và tăng cường chức năng của trung ương thần kinh.
Như vừa đề cập đến ở trên, lượng calo trong dâu đất là cực thấp. Tỷ lệ đường trong thịt quả cũng không đáng là bao.
Trong khi đó loại trái cây này lại rất giàu nước nên nhanh no, giảm cảm giác thèm ăn khi dung nạp trước mỗi bữa chính. Vậy nên nếu bạn dùng dâu đất vào mỗi bữa phụ thì cân trọng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.
Khi sử dụng dâu tây làm thực phẩm, bạn cần để tâm đến những lưu ý quan trọng sau:
Trên đây là tất cả những thông tin mà bạn cần biết về dâu tây. Hãy làm theo những chỉ dẫn nói trên để có thể khai thác tốt những lợi ích và hạn chế tối đa những tác dụng phụ của loại trái cây này bạn nhé! Trân trọng!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.