Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Nước ép dâu tây và những công dụng vô cùng tuyệt vời

Ngày 24/09/2024
Kích thước chữ

Dâu là loại quả cực kỳ phổ biến với nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị. Do đó, nước ép dâu trở thành một trong những đồ uống được nhiều người săn đón. Cùng bài viết bên dưới khám phá các công dụng tuyệt vời của nước ép dâu tây nhé!

Nước ép dâu tây không chỉ được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon mà còn bởi những lợi ích tuyệt vời đem đến. Đây là loại thức uống cực kỳ bổ dưỡng, lành mạnh bởi bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng.

Tổng quan về trái dâu tây

Dâu tây là cây thuộc chi thực vật hạt kín, họ hoa hồng. Dâu tây được biết là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị. Nó có vị chua ngọt cực kỳ bắt miệng. Đây là món tráng miệng yêu thích của hầu hết các gia đình. Bên cạnh cái tên gọi quen thuộc là dâu tây, một số nơi còn gọi là dâu hay dâu đất. Mặt khác, nó có tên khoa học là Fragaria.

Dâu có nguồn gốc từ Mỹ. Ngày nay, loại cây đã được phân bổ và trồng tại nhiều quốc gia châu Âu, châu Á,... Tại Việt Nam, Đà Lạt là địa phương trồng dâu tây phổ biến nhất. Điều này có thể được lý giải bởi Đà Lạt là nơi có khí hậu ôn hoà, điều kiện môi trường phù hợp nhất để dâu tây có thể phát triển tốt.

Những công dụng vô cùng tuyệt vời của nước ép dâu tây 1
Dâu tây là món tráng miệng yêu thích của hầu hết các gia đình

Thành phần dinh dưỡng của trái dâu

Dâu tây có mùi vị cực kỳ thơm ngon đồng thời chứa nguồn chất dinh dưỡng dồi dào. Thành phần của trái dâu tây bao gồm chủ yếu là nước (91%), chất béo (0.3%), carbohydrate (7.7%) và protein (0.7%).

Một ly dâu tươi khoảng 166 gram có thể sở hữu các thành phần dinh dưỡng đảm bảo nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Cụ thể:

  • Kali: 254mg;
  • Vitamin C: 97.60mg;
  • Photpho: 40mg;
  • Canxi: 27mg;
  • Magie: 22mg;
  • Sắt: 0.68mg;
  • Folate: 40mcg;
  • Calo: 53 kcal;
  • Protein: 1.11g;
  • Carbohydrate: 12.75g;
  • Chất xơ: 3.30g;
  • Vitamin A: 28 đơn vị quốc tế (IU)

Ngoài ra, dâu tây còn sở hữu các chất chống oxy hoá mạnh mẽ như Axit ellagic, Anthocyanin, Kaempferol và Quercetin.

Những công dụng vô cùng tuyệt vời của nước ép dâu tây 2
Dâu tây sở hữu bảng thành phần dinh dưỡng cực kỳ giá trị

Một số công dụng tuyệt vời của nước ép dâu tây

Bảo vệ sức khoẻ tim mạch

Nước ép dâu tây có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bởi dâu tây có chứa các thành phần bao gồm:

  • Polyphenol: Đây là một hợp chất thực vật cực kỳ tốt cho cơ thể. Polyphenol có nhiệm vụ như một chất chống oxy hoá có khả năng cân bằng những gốc tự do gây hại đến tim mạch.
  • Anthocyanin: Nghiên cứu vào năm 2019 chỉ ra rằng Anthocyanin từ dâu tây giúp hạn chế những rủi ro từ tình trạng nhồi máu cơ tim.
  • Flavonoid quercetin: Đây là chất chống viêm tự nhiên. Nó có công dụng giảm thiểu tỷ lệ xuất hiện hiện tượng xơ vữa động mạch.

Ngăn ngừa đột quỵ

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đưa ra bằng chứng về mối quan hệ mật thiết giữa nguy cơ bị bệnh đột quỵ với các chất chống oxy hoá của dâu tây. Các nhà khoa học đã đánh giá công dụng hiệu quả của các chất chống oxy hoá trong việc phòng ngừa đột quỵ. Chúng chống lại sự hình thành của các cục máu đông.

Ngoài ra, kali từ dâu tây làm tốt nhiệm vụ cải thiện lưu lượng máu tới não. Thông qua đó hạn chế sự xuất hiện của bệnh đột quỵ.

Phòng ngừa ung thư

Các Flavonoid trong nước ép dâu tây sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư nguy hiểm. Những Flavonoid bao gồm Anthocyanin, Kaempferol và Quercetin đóng vai trò như tuyến phòng thủ nhằm ức chế sự phát triển của khối u và tình trạng viêm nhiễm.

Giảm huyết áp

Những bệnh nhân cao huyết áp không nên tiêu thụ quá nhiều Natri. Bởi Natri có khả năng giữ nước dẫn đến huyết áp tăng. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Kali. Hợp chất này giúp giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng từ natri trong cơ thể.

Do đó, để tăng hàm lượng kali trong cơ thể, bạn nên thường xuyên bổ sung sinh tố hoặc nước ép dâu tây vào chế độ ăn uống thường ngày.

Tăng cường hệ miễn dịch

Dâu tây có thể bổ sung đến 150% nhu cầu vitamin C mỗi ngày của cơ thể. Đây là loại quả giúp bạn chống lại hiện tượng nhiễm trùng và các loại bệnh lý thông thường như cảm cúm.

Tốt cho mắt

Nước ép dâu tây có công dụng giảm khả năng mắc một số vấn đề về thị lực bao gồm thoái hoá điểm vàng vì tuổi tác. Những chất chống oxy hoá ngăn ngừa tốt sự phá huỷ cấu trúc mắt khoẻ mạnh từ gốc tự do.

Cải thiện tâm trạng

Dâu tây sở hữu axit alpha-linolenic - một loại axit béo omega-3. Loại chất này có tác dụng cải thiện cảm xúc cũng như tâm trạng con người. Những lợi ích cải thiện tâm trạng từ axit alpha-linolenic được so sánh ngang tác dụng của axit valproic.

Làm đẹp da

Lượng vitamin C có trong nước ép dâu tây kích thích sự sản xuất collagen bên trong cơ thể. Thông qua đó giúp bạn có được một làn da trẻ trung và mềm mại. Bên cạnh đó, vitamin C còn đóng vai trò làm sạch gốc tự do, ngăn ngừa sự lão hoá sớm từ làn da.

Những công dụng vô cùng tuyệt vời của nước ép dâu tây 3
Nước ép dâu tây đem đến nhiều lợi ích cả về sức khoẻ lẫn sắc đẹp

Nước ép dâu tây sở hữu vô vàn lợi ích tuyệt vời dành cho sức khoẻ và sắc đẹp của con người. Chính vì vậy, bạn không nên bỏ lỡ loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin