Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Dị ứng đậu phộng: Dấu hiệu và cách xử lý nhanh chóng

Ngày 10/07/2023
Kích thước chữ

Dị ứng đậu phộng tuy không phải là tình trạng dị ứng phổ biến nhưng cũng không phải hiếm gặp trong cuộc sống. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về tình trạng dị ứng này cũng như cách xử lý kịp thời khi dị ứng xảy ra nhé!

Tình trạng dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch xác định nhầm protein trong đậu phộng là yếu tố gây hại cho cơ thể. Khi bị dị ứng, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh, thậm chí có thể đe dọa tính mạng như sốc phản vệ. Để hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây dị ứng với đậu phộng

Dị ứng đậu phộng là một phản ứng quá mức của hệ miễn dịch cơ thể đối với protein có trong đậu phộng. Khi tiếp xúc với đậu phộng hoặc các sản phẩm chứa đậu phộng, hệ miễn dịch phản ứng bất thường và phóng ra các hóa chất vào máu và gây tình trạng dị ứng.

Dị ứng đậu phộng: Dấu hiệu và cách xử lý nhanh chóng 1
Đậu phộng rất dễ gây dị ứng cho người có cơ địa dị ứng hạt

Việc tiếp xúc với đậu phộng có thể xảy ra theo nhiều trường hợp khác nhau như:

  • Tiếp xúc trực tiếp: Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng là do ăn đậu phộng hoặc sản phẩm có chứa đậu phộng như các loại bánh kẹo, bơ đậu phộng, dầu đậu phộng… Một số trường hợp chỉ cần để đậu phộng tiếp xúc trực tiếp với da cũng có thể gây phản ứng dị ứng.
  • Tiếp xúc chéo: Tình trạng dị ứng do có sự tiếp xúc ngoài ý muốn với đậu phộng ở trong một số phẩm. Các thực phẩm này tuy thành phần không có chứa đậu phộng nhưng trong quá trình chế biến và xử lý có thể tiếp xúc với đậu phộng.
  • Khứu giác: Một số trường hợp cũng sẽ gây ra các phản ứng dị ứng khi hít phải bụi hoặc bình xịt có chứa đậu phộng, từ nguồn như bột hoặc dầu ăn từ đậu phộng.

Triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng đậu phộng

Khi bị dị ứng đậu phộng, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng trong vài phút hoặc vài tiếng sau khi tiếp xúc với đậu phộng hoặc các sản phẩm chứa đậu phộng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến như:

  • Biểu hiện trên da: Khi bị dị ứng trên da sẽ xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, đỏ, nổi mề đay, chàm eczema, sưng quanh miệng hoặc mặt. Thậm chí, có thể xảy ra phát ban khi da tiếp xúc với hạt hoặc đậu phộng mà thậm chí còn chưa ăn chúng.
  • Về tiêu hóa: Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn, chuột rút cơ bụng hoặc tiêu chảy.
  • Về hô hấp: Xuất hiện tình trạng chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa và chảy nước mắt, hắt hơi và kích thích hen suyễn với ho và thở khò khè.
  • Về tim mạch: Người bệnh sẽ cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu và thậm chí mất ý thức.
Dị ứng đậu phộng: Dấu hiệu và cách xử lý nhanh chóng 3
Da nổi mẩn ngứa, mề đay là triệu chứng phổ biến khi bị dị ứng đậu phộng

Một số trường hợp dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng. Cụ thể, khi thấy xuất hiện các triệu chứng của sốc phản vệ dưới đây, cần phải đưa người bị dị ứng đến phòng cấp cứu để được thăm khám và đưa ra hướng xử lý kịp thời:

  • Co thắt đường hô hấp;
  • Sưng phù cổ họng gây khó thở;
  • Huyết áp giảm mạnh, nhịp tim nhanh;
  • Chóng mặt, choáng hoặc mất ý thức.

Các triệu chứng của dị ứng có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy, việc kiểm soát các triệu chứng và chăm sóc cẩn thận người bệnh là điều vô cùng quan trọng.

Các nguy cơ gây ra dị ứng với đậu phộng

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác cũng đóng vai trò là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc dị ứng đậu phộng ở một số đối tượng cụ thể:

  • Độ tuổi: Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thường dễ mắc dị ứng thức ăn do hệ tiêu hóa của họ chưa phát triển đủ mạnh, làm cho cơ thể phản ứng với thức ăn.
  • Tiền sử dị ứng: Ngay cả khi trưởng thành, một số trẻ vẫn có thể tái phát dị ứng với đậu phộng sau khi đã tự khỏi.
  • Dị ứng khác: Nếu bạn đã từng mắc một loại dị ứng thức ăn khác, bạn có nguy cơ cao hơn để phát triển dị ứng với nhiều loại thức ăn khác.
  • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình bạn có người mắc dị ứng thức ăn, đặc biệt là dị ứng đậu phộng, thì bạn có nguy cơ cao hơn để trở thành nạn nhân của tình trạng tương tự.
  • Viêm da dị ứng: Nếu bạn đã bị viêm da dị ứng (chàm), thì bạn cũng có nguy cơ cao để phát triển dị ứng thức ăn, bao gồm cả dị ứng với đậu phộng.
Dị ứng đậu phộng: Dấu hiệu và cách xử lý nhanh chóng 2
Di truyền là yếu tố nguy cơ gây ra dị ứng với đậu phộng

Những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ mắc dị ứng với đậu phộng và giúp hiểu rõ hơn về cách phòng ngừa và quản lý dị ứng thức ăn này.

Cách điều trị tình trạng dị ứng với đậu phộng

Để đạt được một chẩn đoán chính xác về dị ứng đậu phộng, bạn cần tìm sự đánh giá và khám chuyên môn từ bác sĩ. Bạn có thể ghi chú lại một số thông tin như loại thức ăn và số lượng tiêu thụ, triệu chứng xảy ra và cách thức xử lý, mất bao lâu để giảm bớt triệu chứng dị ứng... điều này có thể giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn.

Việc điều trị không thể trị dứt điểm hoàn toàn tình trạng dị ứng. Cách duy nhất để ngăn chặn dị ứng với đậu phộng là loại bỏ đậu phộng và các sản phẩm chứa đậu phộng hoàn toàn khỏi chế độ ăn và cuộc sống hàng ngày. Người bị dị ứng không nên tự ý sử dụng thuốc, mà cần tìm đến cơ sở y tế gần nhất để nhận sự hỗ trợ từ các bác sĩ và chỉ sử dụng thuốc khẩn cấp theo đơn của bác sĩ.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng đậu phộng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin