Dị ứng hải sản (đặc biệt là loài có vỏ) là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với protein trong một số động vật biển. Có khoảng 1% dân số bị dị ứng hải sản. Nhìn chung, các phản ứng dị ứng liên quan tới hải sản thường nhẹ và sẽ hết theo thời gian. Tuy nhiên đôi khi trong một số trường hợp hiếm gặp, dị ứng hải sản có thể dẫn đến sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nguy hiểm biểu hiện bằng sưng phù họng (co thắt đường thở), mạch nhanh, sốc và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, những người có nguy cơ bị các phản ứng nghiêm trọng do dị ứng hải sản hoặc có tiền sử sốc phản vệ do dị ứng thức ăn cần đến tham vấn bác sĩ để nhận được những tư vấn chính xác nhất để phòng ngừa và điều trị dị ứng hải sản nói riêng và dị ứng thực phẩm nói chung.