Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chanh là một loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp bị dị ứng uống nước chanh nói riêng và thực phẩm thuộc họ cam quýt nói chung.
Có đến khoảng 2% trường hợp người lớn và 6% trẻ em bị dị ứng thực phẩm, trong đó có dị ứng uống nước chanh. Những triệu chứng khi bị dị ứng chanh có thể xảy ra sau vài phút, thậm chí đến cả 2 tiếng. Nếu không kịp thời điều trị, tình trạng này có thể ít nhiều gây nguy hiểm đến cơ thể.
Tuy khá hiếm gặp nhưng dị ứng nước chanh có thể khiến cho làn da của bạn bị sưng, nổi mề đay, ngứa ngáy, tẩy đỏ, da sần sùi, nổi mụn. Phổ biến hơn, bạn có thể bị ngứa miệng, ho, thắt cổ họng, miệng có vị kim loại sau khi ăn chanh. Một số tác dụng phụ tại đường tiêu hóa có thể xảy ra như buồn nôn, nôn mửa, thậm chí bị tiêu chảy. Ở một số trường hợp, sau khi tiếp xúc với chanh, bạn có thể bị nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.
Tình trạng dị ứng thực phẩm thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn với những protein, được gọi là profilin ở trong chanh và gây nguy hiểm. Khi ấy, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng ra histamin và kháng thể vào trong máu để chống lại profilin - chất gây ra những triệu chứng ở phản ứng dị ứng. Bên cạnh chanh, thuốc nhuộm đôi khi được bôi lên quả chanh cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng.
Khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn bảo vệ cơ thể một cách nhầm lẫn để chống lại những chất không gây ra mối đe dọa thì sẽ gây ra tình trạng phản ứng dị ứng. Một khi hệ thống miễn dịch phản ứng với chất gây dị ứng thì sẽ có thể gây ra phản ứng dị ứng.
Tình trạng phản ứng dị ứng với chanh đôi khi còn được tìm thấy ở các trường hợp bị dị ứng với phấn hoa hay còn gọi là phản ứng chéo. Những đối tượng khác có thể gặp phải phản ứng dị ứng sau khi tiếp xúc với vỏ của chanh. Cũng có một số trường hợp, chanh gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng còn được gọi là sốc phản vệ. Tuy nhiên, trường hợp này là rất hiếm.
Một thứ không thể gây ra phản ứng dị ứng đó là axit citric. Axit citric vốn là một hoạt chất hóa học được tìm thấy ở trong nước ép của những loại trái cây chanh, trái cây họ cam quýt. Nhờ hoạt chất này mà sẽ mang lại cho trái cây hương vị chua cay. Trên thực tế, axit citric vốn không phải là chất gây dị ứng, tuy rằng nó có thể khiến cho miệng và da bị kích ứng, dạ dày bị khó chịu. Axit citric vốn không kích hoạt phản ứng ở hệ thống miễn dịch. Do đó mà bạn có thể nhạy cảm với axit citric.
Nếu như bạn hoặc con của bạn có các tình trạng phản ứng đối với phấn hoa, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm chích da và sẽ trao đổi với bạn về các trường hợp bị dị ứng trái cây nói chung và chanh tươi có thể xảy ra. Việc xét nghiệm chích da thường gồm có mộ vết chích đơn giản bằng kim, kèm theo đó là một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Nếu như bạn hoặc con bạn bị dị ứng, làn da của bạn sẽ xuất hiện các vết sưng với những vùng đỏ ở xung quanh sau 15 đến 20 phút.
Nếu như con của bạn còn quá nhỏ, bạn hãy theo dõi kỹ khi bé thử các món mới có chứa chanh tươi và theo dõi bất cứ dấu hiệu dị ứng nào có thể xảy ra khi uống nước chanh. Trong trường hợp bị sốc phản vệ, bạn nên gọi sự giúp đỡ của y tế ngay lập tức.
Để tránh trường hợp bị dị ứng với nước chanh, bạn nên làm theo các cách như sau:
Dị ứng uống nước chanh tuy ít khi xảy ra nhưng có thể khiến cho sức khỏe của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng nếu bạn không biết cách khắc phục. Chính vì vậy, khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào, bạn nên để ý đến các phản ứng ở cơ thể nhé.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.