Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong cuộc sống hối hả hàng ngày, chúng ta thường bỏ qua tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe não bộ. Trên thực tế, trí nhớ của chúng ta có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi những gì ăn vào mỗi ngày. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu các loại thực phẩm làm suy giảm trí nhớ, đồng thời làm sáng tỏ vì sao thực phẩm có khả năng làm suy giảm khả năng nhận thức của chúng ta nhé.
Bảo vệ não bộ, tăng cường trí nhớ là điều tối quan trọng mà ai cũng phải quan tâm. Tuy nhiên, chính thói quen ăn uống thiếu chọn lọc lại vô tình gây ra những tác động sâu sắc đến khả năng nhận thức của chúng ta. vậy đâu là những thực phẩm làm suy giảm trí nhớ cần tránh, đâu là thực phẩm tốt cho trí não cần tăng cường bổ sung cho cơ thể?
Trong thế giới phát triển như vũ bão ngày nay, việc ăn uống quá mức, ăn vội vàng, ăn thức ăn nhanh,... đã trở thành một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra được có những mối đe dọa thầm lặng ẩn giấu đằng sau thói quen ăn uống của bản thân. Đặc biệt, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm làm suy giảm trí nhớ một cách thường xuyên sẽ gây ra phản ứng dây chuyền bên trong, dẫn đến mất trí nhớ cho dù bạn là người trẻ hay là người lớn tuổi.
Bạn cần biết rằng, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không chỉ làm tăng cân mà còn gây nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến các chức năng nhận thức. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn quá nhiều, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo không lành mạnh, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của tế bào thần kinh. Kết quả là các tế bào này ngày càng xấu đi, phá hủy các kết nối thần kinh quan trọng trong não.
Các giai đoạn đầu của tình trạng mất trí nhớ có thể khó phát hiện nhưng chúng là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm không nên bỏ qua. Những người gặp phải tình trạng này thường quên những thông tin cần thiết, gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch, đồng thời phải đối mặt với cảm giác trầm cảm, lo lắng và nghi ngờ. Những triệu chứng này ban đầu có thể không gây chú ý nhưng chúng có thể tiến triển rất nhanh, sau cùng sẽ ảnh hưởng rõ ràng và đáng kể lên cuộc sống hàng ngày lẫn sức khỏe tổng thể của chúng ta. Đáng nói, khi sự suy giảm trí nhớ này gây ra những hậu quả nghiêm trọng càng khiến chúng ta bị tổn thương và cô lập. Ở giai đoạn cuối, tình trạng mất trí nhớ đã không thể phục hồi thường dẫn đến tình trạng nguy hiểm chẳng hạn như mê sảng, lú lẫn và thậm chí tự gây thương tích.
May mắn là, trong nhiều trường hợp, tình trạng suy giảm trí nhớ có thể được ngăn ngừa hoặc hạn chế bằng cách chủ động áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe não bộ. Ngoài ra, việc chúng ta tập thể dục thường xuyên không chỉ giữ cho cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng cường chức năng nhận thức.
Như đã đề cập bên trên, có rất nhiều thực phẩm làm suy giảm trí nhớ mà chúng ta ăn/uống một cách vô tội vạ. Có thể vì áp lực cuộc sống, có thể do thói quen, sở thích ăn uống,... Cho dù là vì lý do gì thì bạn cần biết rằng nếu tiêu thụ càng nhiều thực phẩm làm suy giảm trí nhớ thì não bộ của chúng ta càng nhanh chóng bị hủy hoại.
Dưới đây là danh sách thực phẩm làm suy giảm trí nhớ cần cân nhắc khi lên thực đơn hàng ngày:
Rượu bia là một trong những thực phẩm làm suy giảm trí nhớ nhanh nhất. Uống rượu, bia quá mức sẽ ức chế hoạt động của tế bào não, làm suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức.
Ngoài ra, chứng nghiện rượu mãn tính có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B1, gây ra các chứng rối loạn não nghiêm trọng như bệnh não Wernicke và hội chứng Korsakoff. Do đó, hãy hạn chế uống rượu để bảo vệ sức khỏe não bộ và trí nhớ của bản thân nhé.
Không phủ nhận những thực phẩm chứa nhiều đường thường hấp dẫn và ngon miệng nhưng bạn có biết lượng đường cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn cản trở trí nhớ và khả năng học tập của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm có đường có thể gây mất trí nhớ và ảnh hưởng đến công việc, học tập. Bạn hãy ưu tiên chọn loại đường tự nhiên có trong trái cây và tránh thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường để tăng cường chức năng nhận thức.
Chế độ ăn nhiều chất béo và cholesterol có thể gây hại cho hệ thần kinh trung ương. Chất béo tích tụ trong thành mạch máu làm hạn chế việc cung cấp oxy cho não, dẫn đến tổn thương lâu dài các tế bào thần kinh và giảm trí nhớ. Vì thế, bạn hãy chọn một chế độ ăn uống cân bằng ít chất béo bão hòa để hỗ trợ bộ não khỏe mạnh.
Mặc dù muối rất cần thiết nhưng việc hấp thụ quá nhiều natri có thể cản trở quá trình lưu thông máu đến não. Khi các tế bào não không được cung cấp đủ oxy sẽ nhanh chóng già đi, gây ra tình trạng uể oải và hay quên. Do đó, bạn cần chú ý đến lượng muối ăn vào, chọn các nguồn tự nhiên như thảo mộc và gia vị để tạo hương vị cho món ăn của bạn.
Món xúc xích hoặc thịt nguội rất được yêu thích nhưng lại là thực phẩm làm suy giảm trí nhớ lẫn tác động xấu đến sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan trực tiếp giữa thịt chế biến sẵn và việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Vì vậy, hãy lựa chọn chế độ ăn đa dạng nhiều rau, trái cây, hải sản và thịt gia cầm để bảo vệ sức khỏe nhận thức của bạn nhé.
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên rán không chỉ dẫn đến tăng cân, béo phì mà còn làm suy giảm khả năng học tập, trí nhớ và chức năng tổng thể của não. Bạn nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật để có đầu óc minh mẫn hơn và cải thiện hiệu suất nhận thức của mình.
Dầu thực vật brom hóa (BVO) có trong nhiều loại đồ uống có ga gây ra mối đe dọa cho trí nhớ. Cụ thể, sự tích tụ BVO lâu ngày trong cơ thể có thể dẫn đến mất trí nhớ, rối loạn thần kinh, bệnh tim mạch và tiểu đường. Thay vì đồ uống có ga, hãy lựa chọn các lựa chọn đồ uống lành mạnh hơn để bảo vệ bộ não của bạn.
Các nhà nghiên cứu của Harvard đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa từ thịt đỏ và bơ có thể gây hại cho chức năng não. Thay vào đó, chất béo không bão hòa đơn có trong thực phẩm như bơ và dầu ô liu sẽ hỗ trợ chức năng não tốt hơn.
Việc bạn thưởng thức các món mặn, giàu protein như thịt lợn hun khói có thể dẫn đến mất nước. Cơ thể bạn tiêu tốn nhiều nước hơn để loại bỏ lượng muối và nitơ dư thừa khỏi protein, làm giảm khả năng nhận thức của bạn.
Trái cây và rau quả bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích tăng trưởng rất nguy hiểm cho trí nhớ của bạn. Những chất gây ô nhiễm này không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư mà còn gây mất trí nhớ nghiêm trọng ở con người.
Đến đây, bạn đã nắm được danh sách các loại thực phẩm làm suy giảm trí nhớ để từ đó có thể chủ động hạn chế hoặc tránh hoàn toàn. Thay vì tiêu thụ những thực phẩm này, bạn hãy lên thực đơn cho bản thân và gia đình với các loại thực phẩm đặc biệt đã được khoa học chứng minh có tác dụng chống mất trí nhớ và tăng cường sức khỏe não bộ tối ưu.
Điển hình là những thực phẩm cực tốt cho trí não như: Óc chó, hạt chia, táo xanh, cá hồi, nghệ vàng, các loại quả mọng (dâu tây, việt quất,…), cà chua, súp lơ xanh, rau bina, trà xanh,…
Bộ não của chúng ta là cơ quan đặc biệt quý giá, cần được nuôi dưỡng bằng các chất dinh dưỡng phù hợp. Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm làm suy giảm trí nhớ, thay vào đó tăng cường bổ sung cho cơ thể những thực phẩm tốt cho trí não để có một tâm trí sắc bén hơn, tập trung hơn và tỉnh táo hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.