Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chúng ta nếu biết bổ sung chúng đúng cách. Điều đó có nghĩa là sẽ có các loại trái cây kỵ nhau mà bạn cần phải biết để tránh khi kết hợp trở thành “thuốc độc” đối với cơ thể. Các loại trái cây nào kỵ nhau? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.
Trái cây là thực phẩm rất dễ ăn vì mỗi loại mang một hương vị thơm ngon riêng. Mặt khác, chúng đều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe chúng ta. Vì vậy, bổ sung trái cây hàng ngày là điều vô cùng cần thiết để cơ thể được khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không phải bổ sung trái cây tùy thích thế nào cũng được mà cần phải tránh kết hợp các loại trái cây kỵ nhau để không vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong mỗi loại trái cây đều chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, như chất xơ và vitamin đều là những chất thiết yếu cơ thể cần mỗi ngày để duy trì sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là những lợi ích cụ thể mà trái cây mang lại:
Nhìn chung, lợi ích của việc ăn trái cây hàng ngày là không có gì bàn cãi. Vấn đề là chúng ta cần biết bổ sung chúng đúng cách, đúng loại mới phát huy được tối đa hiệu quả. Có thể nhiều người không biết rằng có các loại trái cây kỵ nhau, không thể kết hợp chung. Do đó, nếu có thói quen mix nhiều loại trái cây với nhau, bạn cần xem xét lại để đảm bảo mình đã kết hợp chúng hợp lý và khoa học.
Như đã đề cập bên trên, trong vô vàn loại trái cây sẽ có các loại trái cây kỵ nhau, không nên kết hợp để tránh tạo ra các độc tố có hại cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.
Hậu quả của việc mix các loại trái cây kỵ nhau có thể dẫn đến một số phản ứng như ngộ độc, đau bụng, buồn nôn,... Ngoài ra, một số loại trái cây khi ăn nếu bạn vô tình ăn cùng nhau sẽ làm các thành phần dinh dưỡng, vitamin có lợi,... trong trái cây bị khử.
Dưới đây là các loại trái cây kỵ nhau bạn không nên kết hợp:
Đây là các loại trái cây kỵ nhau không nên ăn, đặc biệt là người suy thận. Do dưa hấu chứa hàm lượng đường cao, lại rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali nên nếu kết hợp chúng sẽ càng khiến hàm lượng kali trong máu tăng cao, dễ gây ra rối loạn nhịp tim.
Hai loại trái cây này đều giàu đường và protein. Nếu ăn chúng cùng lúc sẽ gây ra các vấn đề liên quan đến dạ dày do đường ảnh hưởng tiêu cực đến các enzym tiêu hóa protein cũng như làm chậm quá trình tiêu hóa.
Xoài và dứa là hai loại trái cây kỵ nhau vì dứa có thể gây tác dụng phụ với da và mạch máu. Trong khi đó, ăn xoài chưa chín hoàn toàn có axit uric gây kích thích niêm mạc da, gây môi miệng sưng đỏ.
Hồng là trái cây chứa chất tanin và pectin, khi các chất này kết hợp cùng tinh bột trong khoai lang sẽ làm tinh bột quánh lại và hình thành những viên sỏi trong dạ dày.
Ăn hai loại trái cây này thường xuyên, bạn sẽ khiến sỏi ngày càng nhiều lên, một mặt làm dạ dày bị giãn ra, mặt khác sẽ gây bệnh viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm.
Một trong các loại trái cây kỵ nhau bạn không nên kết hợp đó là đu đủ và chanh. Hai loại trái cây này khi ăn cùng sẽ tạo ra độc tố làm ảnh hưởng đến các hemoglobin trong máu, khiến trẻ nhỏ dễ gặp tình trạng thiếu máu.
Các loại trái cây kỵ nhau nào cần tránh kết hợp thì đó chính là chuối và ổi. Chúng sẽ khiến người ăn bị buồn nôn, khó chịu, đầy hơi, ảnh hưởng dạ dày và đau đầu.
Sữa bò nói riêng, các loại sữa khác nói chung chứa nhiều protein, trong đó cazeine chiếm đến 80%. Nếu bạn pha lẫn sữa bò cùng nước trái cây chua sẽ khiến chất cazeine kết dính, lắng đọng lại, gây rối loạn tiêu hóa. Chưa kể, axit trong nước hoa quả chua còn có khả năng biến đổi tính chất của sữa bò, gây khó tiêu.
Trên đây là danh sách các loại trái cây kỵ nhau bạn không nên kết hợp để tránh gây hại cho cơ thể. Trái cây rất giàu chất dinh dưỡng, do đó hãy nắm kỹ những lưu ý trong bài để bổ sung đúng cách, phát huy lợi ích tối đa để có tình trạng sức khỏe tốt nhất.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.