Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dầu ăn có tính phổ biến cao và là yếu tố chính giúp tăng thêm mỹ vị món ăn. Dầu ăn có thể làm nên những bữa ăn ngon nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân có yếu tố bệnh mạch vành cao.
Trong việc xây dựng kế hoạch dinh dưỡng phòng ngừa các bệnh lý tim mạch hoặc cholesterol cao, việc lựa chọn các loại gia vị, nhất là dầu ăn có yếu tố quan trọng để làm sao để hạn chế hấp thu vượt ngưỡng mà vẫn đảm bảo yếu tố sức khoẻ đầy đủ. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua trong bài viết lần này về 6 loại dầu ăn tốt cho người bị tình trạng cholesterol cao.
Một trong những loại dầu ăn tốt cho người bị tình trạng cao cholesterol trong máu đó chính là dầu quả bơ - một trong những loại trái cây được bảo chứng cho nhiều lợi ích sức khỏe. Nhờ sở hữu các chỉ số về nhiệt độ sôi, mức độ chất béo “tốt” đều ở mức phù hợp nên có thể thấy sự có mặt dầu bơ trong danh sách có ý nghĩa quan trọng.
Bên cạnh đó trong dầu bơ có chứa các hoạt chất sinh học có tính chống oxy hóa và chống viêm tốt nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa các thực trạng xơ vữa, chỉ số về cholesterol cao. Chế biến các món ăn chiên hay gia vị cho các bữa ăn salad thêm đậm đà đều là sự lựa chọn phù hợp đối với dầu chiết xuất từ quả bơ.
Dầu đậu nành tự lâu cũng là một loại dầu ăn được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra các phytosterol tự nhiên cũng như vitamin E có trong dầu đậu nành giúp kháng viêm và chống oxy hóa hiệu quả nên rất được tin dùng đối với nhiều người, đặc biệt là người bị cholesterol cao. Có thể thấy dầu đậu nành được dùng trong dinh dưỡng không chỉ đơn giản là tăng mỹ vị của món ăn mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Dầu hạt lanh có thể nói là tiềm lực của sức khỏe tim mạch bởi sự dồi dào về các thành phần dinh dưỡng có lợi. Dầu hạt lanh có chứa alpha-linolenic acid, omega-3, omega-6 đã được nghiên cứu về độ an toàn cũng như hiệu quả cho việc cải thiện các chỉ số lipid, dự phòng và giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến chỉ số cholesterol như đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay các vấn đề của sự hình thành huyết khối. Các món ăn không chiên xào sẽ là phù hợp nhất khi dùng dầu hạt lanh. Vậy nên dầu hạt lanh cũng là một loại dầu ăn nên được cân nhắc bởi tiện ích dành cho người bị cao cholesterol máu là rất lớn.
Hội tụ đầy đủ các yếu tố từ chỉ số chất béo bão hòa thấp, cũng như các chất chống oxy hóa như vitamin E nên dầu hướng dương rất được tin cậy bởi nhiều người. Dầu hướng dương được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phê duyệt là loại dầu ăn tốt cho tim mạch và dinh dưỡng nhờ vào khả năng cải thiện các chỉ số như LDL-C và triglyceride trong máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.
Dầu ô liu là loại dầu ăn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới bởi tính ứng dụng cao trong các chế độ ăn cũng như lợi ích về sức khỏe. Sở hữu hàm lượng chất béo không bão hòa đa cao cùng với hơn 30 hợp chất sinh học giúp chống viêm, chống oxy hóa tốt nên dầu ô liu được xem là món quà của trái tim, bởi nó giúp ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ cao đối với tim mạch và cải thiện chỉ số mỡ trong máu. Vậy nên có thể thấy tính ứng dụng của dầu ô liu là rất lớn.
Dầu mè từ lâu trở thành một phần của nét văn hóa Châu Á bởi sự đa dạng trong phương thức chế biến cũng như ứng dụng trong chữa bệnh. Dầu mè cũng được AHA phê duyệt là loại dầu tốt cho tim mạch nhờ vào khả năng ngăn cản sự hình thành mảng xơ vữa cũng như giảm số lượng chất béo trong cơ thể, từ đó giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan. Nhờ vào nhiệt độ sôi cao mà dầu mè rất thích hợp trong chế biến các món ăn từ trộn đến chiên xào, tạo nên hương vị bùi bùi và đậm đà để tăng cảm giác ăn ngon hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Đối với sức khỏe tim mạch thì việc lựa chọn loại dầu ăn vừa lành mạnh vừa an toàn có vai trò quan trọng. Sử dụng loại dầu ăn phù hợp không chỉ giúp bữa ăn thêm phong phú mà còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh, giảm tỷ lệ nhập viện. Cùng với 6 loại dầu ăn tốt cho người bị tình trạng cholesterol cao, người bệnh có thêm an tâm thêm phần nào cũng như hiểu rõ hơn các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày một cách hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.