Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn chay ít cholesterol, ít chất béo bão hòa…có tác dụng chống oxy hóa, giảm cholesterol trong máu và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư. Thông qua chế độ ăn
Thông qua chế độ ăn chay ít cholesterol, bạn có thể giảm lượng cholesterol tổng thể và cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt trong máu. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư một cách hiệu quả. Thế nhưng bạn đã biết ăn chay như thế nào là hợp lý để đảm bảo sức khỏe chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.
Có rất nhiều kiểu ăn chay khác nhau. Có người ăn chay trường thường ăn thực phẩm chủ yếu là thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc, đậu. Chế độ ăn lactovegetarian (ăn chay có sữa) bao gồm các sản phẩm từ thực vật cộng với pho mát và các sản phẩm từ sữa khác. Có người ăn chay theo kiểu lactovegetarian (hoặc lacto – ovovegetarian) bao gồm cả trứng và sữa. Ngoài ra, còn có chế độ ăn bán chay không ăn thịt đỏ nhưng ăn thịt gà và cá cùng rau, các sản phẩm từ sữa và trứng.
Ăn chay có thể làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nghiên cứu của Simone Grigoletto De Biase được xuất bản trong tạp chí “Arquivos Brasileiros de Cardiologia” năm 2007 đã phát hiện ra rằng, so với chế độ ăn tạp, chế độ ăn chay giúp mức cholesterol trong máu thay đổi theo xu hướng có lợi. Có nghĩa là lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu thấp hơn, đồng thời tỷ lệ cholesterol tốt cao hơn. Theo nghiên cứu của F. Robinson xuất bản trong tạp chí “Journal of Human Nutrition and Dietetics” năm 2002, thay đổi chế độ ăn uống từ ăn tạp sang ăn chay làm tăng cholesterol tốt lên đến 21%.
Một quan niệm sai lầm phổ biến là chế độ ăn chay không chứa cholesterol vì nó không bao gồm thịt. Tuy nhiên, nhiều người ăn chay có thể ăn trứng hoặc sữa, là những thực phẩm chứa nhiều cholesterol, mặc dù thực phẩm từ thực vật có thể chứa một lượng cholesterol và chất béo bão hòa không đáng kể.
Một quan điểm sai lầm khác nữa là bữa chay không chứa đủ lượng protein. Tuy nhiên, những người ăn chay có ăn trứng, sữa hoặc các sản phẩm đầu nành vẫn có thể lấy đủ lượng chất đạm cần thiết để duy trì hoạt động. Người thuần chay có thể đáp ứng nhu cầu cơ thể về hàm lượng chất này thông qua việc tiêu thụ các loại hạt và đậu.
Có hai điều cần cân nhắc khi hoạch định các bữa ăn chay của bạn là: sự lựa chọn giữa thực phẩm thô hoặc đã chế biến, giữa thực phẩm hữu cơ hoặc thực phẩm thông thường. Thực phẩm thô chưa chế biến có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn các thực phẩm cùng loại khi đã nấu chín.
Thực phẩm hữu cơ không chứa các hóa chất độc hại như thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu và không có nguồn gốc từ sự biến đổi gen. Nghiên cứu của Walter Crinnion, xuất bản trong tạp chí “Review Medicine Alternative” năm 2010 báo cáo rằng, thực phẩm hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn và hoạt động chống oxy hoá tốt hơn , giúp bảo vệ bạn khỏi các hóa chất môi trường, đột biến tế bào và sự phát triển của tế bào ung thư, hơn là các loại thực phẩm vô cơ.
Hường
Nguồn: Livestrong
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.