Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Tin tức sức khỏe

Điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng ăn đường bổ sung?

Ngày 17/09/2023
Kích thước chữ

Đồ ngọt luôn là món ăn ưa thích của nhiều người, từ trẻ con đến người lớn; hầu như chúng ta luôn có niềm yêu thích với đồ ngọt. Phần lớn đồ ngọt thường được thêm đường bổ sung để tạo vị ngọt. Thế nhưng, bạn đã bao giờ tự hỏi, chúng ta sẽ thế nào nếu ngừng ăn đường bổ sung chưa?

Đường bổ sung là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình để tạo vị ngọt cho một số món ăn nhất định, chẳng hạn như chè và bánh. Lượng đường bổ sung mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày thường vượt quá mức khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, phần lớn là do đường bổ sung tạo độ ngọt mà chúng ta cảm thấy đồ ăn trở nên ngon hơn. Thế nhưng, bạn có biết, nếu bạn ngừng ăn đường bổ sung, chuyện gì sẽ xảy ra không? Các bạn hãy cùng tìm giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.

Đường bổ sung là gì?

Đường bổ sung là các loại đường và siro được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống khi chúng được chế biến hoặc chuẩn bị. Các loại đường tự nhiên như đường trong trái cây hoặc sữa không phải là đường bổ sung.

Đường bổ sung có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ về đường bổ sung bao gồm đường nâu, nước mía, siro ngô, dextrose, fructose, mật hoa quả, glucose, siro ngô có hàm lượng fructose cao, mật ong, lactose, siro mạch nha, maltose, siro cây thích, mật đường, đường thô và sucrose.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng ăn đường bổ sung? 1
Đường bổ sung là các loại đường và siro được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống

Đường bổ sung khác đường tự nhiên như thế nào?

Có hai loại đường chính hiện nay là đường tự nhiên và đường bổ sung.

  • Đường tự nhiên được tìm thấy một cách tự nhiên trong thực phẩm như trái cây (fructose) và sữa (lactose).
  • Đường bổ sung bao gồm bất kỳ loại đường hoặc chất làm ngọt có calo nào được thêm vào thực phẩm hoặc đồ uống trong quá trình chế biến hoặc chuẩn bị (chẳng hạn như cho đường vào cà phê hoặc thêm đường vào ngũ cốc của bạn). Đường bổ sung (hoặc chất làm ngọt bổ sung) có thể bao gồm các loại đường tự nhiên như đường trắng, đường nâu và mật ong, cũng như các chất làm ngọt có hàm lượng calo khác được sản xuất về mặt hóa học (chẳng hạn như siro ngô có hàm lượng fructose cao).

Sự khác biệt lớn nhất ở hai loại đường này là đường tự nhiên có chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, trong khi đó, đường bổ sung chỉ đơn giản là “calo rỗng” mà không có chất dinh dưỡng, và còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng ăn đường bổ sung? 2
Đường tự nhiên có chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, còn đường bổ sung chỉ đơn giản là “calo rỗng”

Chuyện gì xảy ra nếu chúng ta ngừng ăn đường bổ sung?

Giảm cân

Đường luôn là thủ phạm khiến chúng ta tăng cân do chúng có chứa lượng calo rất lớn. Nếu bạn ngừng tiêu thụ đường bổ sung, bạn sẽ cắt giảm được một lượng lớn calo, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.

Khỏe mạnh hơn

Do đường bổ sung chỉ là "calo rỗng” mà không có chất dinh dưỡng, việc cắt giảm đường bổ sung sẽ giúp chúng ta tiêu thụ các thực phẩm khác lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn. Chẳng hạn như bạn ăn táo có vị ngọt tự nhiên sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái hơn, no sớm hơn và tránh ăn vặt các đồ ăn có hại cho sức khỏe.

Hàm lượng triglyceride thấp hơn

Triglyceride là chất béo tổng hợp của 3 axit béo (chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa hoặc cả hai). Nếu trọng lượng cơ thể của bạn cao hơn mức cần thiết, bạn có nhiều khả năng có lượng cholesterol cao, bao gồm cả chất béo triglyceride, một loại chất béo trong máu. Cắt giảm lượng đường bổ sung giúp bạn có thể giảm lượng calo cũng như trọng lượng cơ thể, từ đó cải thiện mức cholesterol của bạn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Triglyceride cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Theo đó, ngừng tiêu thụ đường bổ sung có thể làm giảm mức độ triglyceride cao và có thể giúp ngăn chặn tình trạng tăng cân và tích tụ chất béo có liên quan đến bệnh tim.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta ngừng ăn đường bổ sung? 3
Ngừng tiêu thụ đường bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tỷ lệ mắc các bệnh khác thấp hơn

Những người bổ sung nhiều đường trong chế độ ăn uống có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao, bệnh gan và các bệnh nghiêm trọng khác. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc những bệnh đó nếu ăn ít hơn hoặc ngừng tiêu thụ đường bổ sung.

Giảm tình trạng sâu răng

Đường là nguồn thức ăn chính cho vi khuẩn phát triển trong miệng và gây sâu răng. Cắt giảm lượng đường, đặc biệt là đường bổ sung trong đồ uống như soda, có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình sâu răng.

Như vậy, mặc dù đường bổ sung có thể coi là gia vị không thể thiếu trong gia đình nhưng chúng ta nên cắt giảm lượng đường bổ sung tiêu thụ hàng ngày. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chúng ta tiết kiệm được khoản tiền chi tiêu cho đường bổ sung. Trên hết, việc ngừng tiêu thụ đường bổ sung giúp cho bạn khỏe mạnh hơn, vì vậy, hãy cố gắng hạn chế đường bổ sung để duy trì một sức khỏe tốt.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.