Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ớt không chỉ là gia vị kích thích vị giác của chúng ta mà nó còn mang đến một số lợi ích cho sức khỏe.
Chúng ta không thể phủ nhận những ảnh hưởng từ việc ăn đồ cay nóng đến cơ thể. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tác động tích cực và tiêu cực mà họ phải đối mặt khi ăn ớt. Hãy cùng xem đó là gì nhé.
Đồ cay có thể đốt cháy một phần chất béo trong cơ thể bạn. Quả thực, không có gì có thể thay thế việc tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh, thế nhưng hoạt chất capsinoids trong ớt được biết đến với khả năng tiêu hao năng lượng và giảm lượng mỡ trong cơ thể.
Bản thân dồ cay nóng đã gây ra sự đau đớn cho một số người. Vậy tại sao đồ ăn cay lại giúp chúng ta chịu đau tốt hơn? Theo các chuyên gia, hoạt chất capsaicin trong ớt có thể nhắm mục tiêu vào một chất đặc biệt có trong não bộ, chất này gây cảm giác đau đớn. Nó sẽ đánh lừa bộ não giúp chúng ta quên đi cơn đau. Đây có thể được xem như một phần thưởng tuyệt vời cho những ai không sợ đồ cay nóng phải không nào?
Trong khi thưởng thức một món ăn có hương vị cay nóng thì chúng đã bổ sung cho bạn chất chống oxy hóa rồi đấy. Ớt cay giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Đặc biệt hữu ích vào mùa cúm, chúng sẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Vì vậy, ngay khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu, hãy thử nấu ngay một món ăn có thêm ớt để giúp khả năng miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn nhé.
Theo kết quả từ một nghiên cứu cho thấy, những người ăn đồ nóng 6 - 7 ngày mỗi tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 14%. Nghiên cứu đã quan sát những người yêu thích đồ ăn cay độc lập với các yếu tố nguy cơ khác, đồ ăn cay sẽ không giúp ích cho những người có lối sống không lành mạnh.
Đường không tốt cho sức khỏe chúng ta nhưng thật khó khăn để cắt giảm đường ra khỏi các bữa ăn. Từ giờ, việc này thật đơn giản khi bạn biết được thức ăn cay có thể giúp bạn làm điều đó. Các chuyên gia nói rằng, thỉnh thoảng bạn có thể thêm các món cay vào thực đơn của bạn để chống lại cảm giác thèm ăn đường.
Tương tự cảm giác bạn uống nước cam sau khi đánh răng, sau khi bạn ăn một món cay nào đó sẽ thường không muốn bất cứ gì ngọt nữa.
Lưỡi là nơi cảm nhận hương vị chân thật nhất. Cũng là nơi đầu tiên chịu hậu quả của việc ăn cay nóng. Khi bạn ăn ớt cay, lưỡi có cảm giác bỏng rát khiến bạn không thể nếm được vị của những loại thức ăn khác đi cùng. Nhưng đừng lo nhé, đây chỉ là hiệu ứng tạm thời thôi. Các thụ thể vị giác sẽ dần dần được khôi phục, trừ khi bạn ăn cay quá nhiều hằng ngày trong một thời gian dài.
Một số người cho biết họ bị sưng mặt và ngứa vào buổi sáng, sau khi ăn bữa tối với nhiều gia vị. Đây là một phản ứng dị ứng tự nhiên của cơ thể đối với các chất gây dị ứng. Và ớt có khả năng làm điều đó. Để biết chính xác tại sao nó xảy ra và cách phòng ngừa thì bạn có thể đến gặp bác sĩ.
Nếu dạ dày bạn đã không sẵn tốt, thì việc ăn đồ cay lại càng khiến dạ dày thêm tồi tệ hơn. Lý do là bởi capsaicin, chất được cho là có tác động tích cực với cơ thể chúng ta thì lại gây khó chịu với hệ tiêu hóa. Nó có thể khiến bạn bị tiêu chảy, gây viêm dạ dày tạm thời, hay thậm chí là làm trầm trọng hơn các vấn đề sẵn có trong hệ tiêu hóa của bạn.
Ớt bao gồm sự kết hợp của các axit, vì vậy khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều, thành dạ dày bắt đầu bị bào mỏng. Tình trạng này sẽ tồi tệ hơn và trở thành mãn tính nếu duy trì thói quen ăn nhiều ớt trong thời gian dài. Nếu bạn đang bị ợ chua, cảm thấy bỏng rát ở cổ họng, hãy thử uống sữa hoặc làm mát chúng bằng một ít kem.
Trần Trang
Nguồn tham khảo: Brightside
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.