Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Sau đột quỵ, người bệnh cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt, một chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp nhanh chóng phục hồi.
Sau đột quỵ, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng như nuốt khó, nghẹn hay dễ bị sặc… do đó, điều cần thiết nhất đó là cần phải chế biến thức ăn thành những dạng dễ nuốt như cháo, súp hay uống thêm sữa. Tuyệt đối, không ép người bệnh ăn quá nhiều thay vào đó hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn.
Thực đơn cho người bệnh sau đột quỵ cần phải có sự cân bằng giữa chất đạm, chất béo và năng lượng đầy đủ để họ có thể hoạt động trong một ngày. Sử dụng các loại cá có hàm lượng omega – 3 cao, hạn chế cholesterol xấu, từ đó có thể hạn chế việc các mảng xơ vữa bám ở thành mạch máu, hạn chế tắc nghẽn quá trình lưu thông máu…
Sau quá trình đột quỵ người bệnh nên tăng cường bổ sung chất xơ giúp phòng tránh đột quỵ với một số loại rau như cải bắp, súp lơ, cải xanh… chúng giúp cho các phản ứng hóa sinh trong não diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời, hàm lượng chất xơ và axit folic cao khiến cho giảm cholesterol và ổn định huyết áp của cơ thể. Một số loại trái cây có hàm lượng vitamin C cũng góp phần chống oxy hóa, giúp cho thành mạch bền vững và ngăn ngừa hiện tượng tai biến mạch máu não xuất hiện trở lại.
Chất béo vốn dĩ không tốt cho tim mạch nhưng chất béo bão hòa lại vô cùng có ích cho việc ngăn ngừa máu đông, là một căn nguyên dẫn tới tai biến. Do vậy, bệnh nhân tai biến nên tích cực sử dụng dầu thực vật hoặc dầu cá thay cho dầu động vật đang sử dụng hàng ngày. Khi chọn lựa cũng nên chọn loại dầu sạch để an toàn.
Sau đột quỵ, người bệnh nên tích cực sử dụng sữa đậu nành hàng ngày vì chúng rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đồng thời không gây nên bất cứ tác dụng phụ nào.
Bên cạnh những thực phẩm mà người bệnh đột quỵ nên tích cực tăng cường thì cũng có những thực phẩm người bệnh nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên sử dụng như: Măng tây, dâu tây, gan, lòng đỏ trứng,… Trong những loại thực phẩm này chúng có lượng vitamin K rất cao nên có thể gây nên tình trạng tai biến.
Nên hạn chế ăn muối, lượng muối cao khiến cho huyết áp có khả năng tăng cao. Điều này khiến cho khả năng tái đột quỵ cũng lên cao, nên vô cùng nguy hiểm.
Những đồ ăn giàu đạm và chất béo, chúng là những nguyên nhân trực tiếp mang tới bệnh tim mạch. Sử dụng những đồ ăn này khiến cho nguy cơ mắc bệnh tai biến cũng như tái phát bệnh.
Dinh dưỡng là một yếu tố quyết định rất lớn tới quá trình điều trị bệnh của những người sau tai biến, do vậy cần phải đặc biệt lưu ý tới một chế độ dinh dưỡng và lành mạnh. Hạn chế những thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh.
Bảo Bảo
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.