Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách muối dưa leo tại nhà siêu đơn giản. Bạn có thể tự làm dưa leo muối thơm ngon, sạch sẽ và tốt cho sức khỏe đường ruột. Cùng xem hướng dẫn cách làm dưa leo muối nhé!
Các món dưa muối chua được rất nhiều yêu thích, trong đó có dưa leo muối. Dưa leo muối được làm từ những quả dưa leo hay còn gọi là dưa chuột lên men. Món ăn có vị chua chua, mặn mặn rất đưa cơm. Ăn dưa leo muối vừa giúp kích thích vị giác, vừa mang tới lợi ích cho sức khỏe. Từ những quả dưa chuột tươi ngon, bạn có thể muối theo nhiều cách khác nhau.
Dưa leo muối được sử dụng như một món ăn kèm trong bữa ăn. Quá trình ngâm với nước muối, lên men tạo ra vị mặn và chua của món ăn này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn dưa leo muối có thể cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là các tác dụng phổ biến nhất của dưa leo muối.
Nhiều người cho rằng ăn các loại rau củ muối chua sẽ gây hại đến sức khỏe đường ruột. Sự thật là những món ăn này có thể hỗ trợ làm sạch ruột, kích thích tiêu hóa thức ăn, cải thiện lợi khuẩn. Bởi trong dưa leo muối lên men có chứa rất nhiều khuẩn lactic có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn dưa leo muối giúp giảm chứng khó tiêu, đầy bụng và thúc đẩy đào thải cặn bã.
Dưa leo muối là món ăn phù hợp sử dụng cho người bị bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu về dưa muối với người tiểu đường, thành phần giấm trong dưa leo muối có thể giảm lượng đường trung bình trong máu, giảm nồng độ đường huyết lúc đói. Đó là nhờ các các phytoestrogen và peptide điều chỉnh cholesterol xấu, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.
Trước hết, dưa leo muối chứa nhiều chất xơ giúp chuyển hóa chất béo nhanh hơn. Thứ hai, dưa leo muối rất ít calo, trong 100g chỉ chứa khoảng 10 calo. Hơn nữa, dưa leo muối còn chứa các thành phần dưỡng chất hỗ trợ kiểm soát cân nặng như: Vitamin C, vitamin E, folate, thiamin và riboflavin.
Dưa leo muối chua là thực phẩm cung cấp vi khuẩn probiotic dồi dào, có thể ngăn ngừa ung thư ở ruột kết, ung thư gan, ung thư đại tràng và bàng quang. Do đó, thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống là điều cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các tế bào ung thư.
Có nhiều cách để bạn làm dưa leo muối tùy theo khẩu vị yêu thích. Cùng tham khảo 3 cách dưới đây để trổ tài làm dưa leo muối chiêu đãi cả nhà nhé!
Muối xổi là cách muối có thể ăn ngay sau một thời gian ngắn. Thông thường, các món rau dưa muối phải để lên men trong 2 - 3 ngày thì muối xổi ăn luôn trong ngày. Với cách muối này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
Thực hiện sơ chế nguyên liệu và làm dưa leo muối như sau:
Cách muối này tạo nên vị ngon đậm đà và tăng độ giòn của dưa leo. Nguyên liệu làm dưa leo ngâm mắm rất đơn giản, bao gồm:
Cách thực hiện dưa leo ngâm mắm có phần kỳ công hơn dưa leo muối xổi. Bạn thực hiện như sau:
Thay vì thái thành từng miếng thì cách muối này sẽ để nguyên cả quả dưa leo. Làm dưa leo muối cho 4 người ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
Bạn nên chọn những quả dưa leo vừa phải, tránh dùng quả to quá sẽ khó ngấm đều gia vị. Tiến hành sơ chế và muối dưa leo như sau:
Dưa leo muối có mang tới lợi ích sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng. Mỗi tuần, một người trưởng thành chỉ nên ăn 2 - 3 bữa dưa leo muối, mỗi bữa không quá 50g. Ăn quá nhiều dưa leo muối có thể gây đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ huyết áp cao. Bạn lưu ý cách ăn dưa leo muối trong liều lượng được khuyến cáo để tránh gây hại sức khỏe nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.