Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Dưa muối với người tiểu đường có lợi hay có hại?

Ngày 29/11/2022
Kích thước chữ

Người bị tiểu đường có thể ăn dưa cà muối, chỉ cần dùng thận trọng với lượng muối trong món ăn này vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vậy tiêu thụ lượng dưa muối với người tiểu đường bao nhiêu thì an toàn?

Dưa muối là món ăn kèm giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn đồng thời đây cũng là món ăn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối tượng bị tiểu đường cần thận trọng khi ăn dưa muối quá nhiều vì có thể gây tác hại nghiêm trọng. Vậy ăn dưa muối với người tiểu đường có lợi và có hại như thế nào?

Các món dưa muối mang nhiều lợi ích

dua-muoi-voi-nguoi-tieu-duong-co-loi-hay-co-hai 1 Ngâm muối là cách bảo quản thực phẩm được sử dụng từ rất lâu

Ngâm muối là cách thức bảo quản thực phẩm đã được sử dụng hàng ngàn năm trước. Bạn có thể ngâm muối tất cả các loại trái cây và rau quả và thậm chí cả các loại thịt.

Cung cấp probiotic

Khi các loại rau củ và trái cây lên men, vi khuẩn lành mạnh sẽ phá vỡ một số đường tự nhiên và cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm. Vì vậy một số người không dung nạp lactose có thể ăn sữa chua. Những vi khuẩn lành mạnh giúp giữ cho thực phẩm lên men ít có khả năng bị hư hỏng và an toàn, đồng thời cũng có thể giúp tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Trong một bữa ăn có dưa muối có thể tăng cường các hàm lượng probiotic có lợi cho sức khỏe. Dưa muối cung cấp nhiều loại vi sinh vật có ích cho hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa và giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.

Cung cấp các chất chống oxy hóa

Trái cây và rau quả có chứa các chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lại các gốc tự do. Đây là những chất có hại cho sức khỏe được hình thành tự nhiên trong cơ thể, dẫn đến tổn thương tế bào và mắc các vấn đề như bệnh tim mạch và ung thư. Trong khi nấu ăn, do nhạy cảm với nhiệt, bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể làm phá vỡ một số các chất dinh dưỡng. Nhưng với hình thức muối dưa, rau cải được bảo quản, giúp duy trì tính chất chống oxy hóa.

Cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu

Ăn dưa muối chua tươi không chỉ ngon mà còn cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C, K, folate và các khoáng chất như canxi, sắt và kali. Vitamin và khoáng chất là những vi chất quan trọng có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi bệnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường xương, điều trị thiếu máu, bảo vệ thị lực và các chức năng khác của cơ thể.

Kiểm soát bệnh đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường ăn dưa chua có giấm sẽ giúp cải thiện nồng độ hemoglobin, từ đó kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt hơn. Làm được điều này là nhờ các axit axetic có mặt trong giấm. Do đó, dưa muối với người tiểu đường có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, phải cẩn thận để tránh ăn dưa chua muối nhiều vì muối dư thừa làm huyết áp tăng.

Giúp giảm cân

Chất xơ từ các loại muối dưa làm bạn no lâu hơn, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn và giúp giảm cân nặng một cách tự nhiên.

dua-muoi-voi-nguoi-tieu-duong-co-loi-hay-co-hai 2

Món dưa muối rất ngon nhưng dưa muối với người tiểu đường có lợi hay có hại?

Chống lại ung thư lách

Nghiên cứu gần đây cho thấy dưa chua của Nhật Bản có khả năng chống lại một số loại ung thư và có lợi cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu năm 2014, chế phẩm sinh học trong dưa chua truyền thống của Nhật Bản có thể chống lại tế bào ung thư lá lách ở chuột. Phát hiện này có giá trị trong việc điều trị ung thư lá lách của con người trong tương lai.

Dưa muối với người tiểu đường có lợi không?

Người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa muối chua như một món ăn kèm trong các bữa ăn hàng ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100 gram dưa muối chua có khoảng 2 gram carbohydrate để tạo ra năng lượng. Lượng carbohydrate và đường trong dưa muối thấp có thể ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến sau khi ăn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada và Singapore cho thấy, giấm có trong dưa muối có thể giúp giảm mức A1C trong máu (là lượng đường trung bình trong máu trong khoảng 2 -3 tháng), có lợi để kiểm soát bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác của Đại học Bang Arizona (Mỹ) cũng cho thấy giấm làm giảm nồng độ đường huyết lúc đói cho người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp hai.

Dưa muối với người tiểu đường có hại không?

Tuy nhiên, dưa muối với người tiểu đường vẫn có mặt không tốt. Thực phẩm lên men nói chung hay dưa muối có hàm lượng natri (muối) rất cao, cụ thể trong 100 gram dưa muối có khoảng 808 mg natri. Theo Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, bệnh tiêu hóa và bệnh thận Mỹ, lượng natri cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường. Trong 100 gram dưa muối ngọt cũng có khoảng 18,3 gram đường. Do đó, người bệnh nên ăn dưa muối với lượng vừa phải để tránh tiêu thụ quá nhiều natri trong bữa ăn. Người bệnh nên kết hợp với chất đạm (thịt gà, cá) và chất béo lành mạnh với dưa muối ngọt để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

dua-muoi-voi-nguoi-tieu-duong-co-loi-hay-co-hai 3 Lượng natri cao trong dưa muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Người bệnh có thể ăn điều độ dưa leo muối, cà rốt muối, củ cải muối, dưa cải bắp muối...
  • Tốt nhất nên ăn dưa muối tự làm tại nhà hoặc mua loại có ít muối, ít đường và mới lên men.
  • Không nên ăn nhiều dưa, nhất là khi đói. Mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50g dưa muối trong một tuần.
  • Dưa muối khi còn hăng, cay hoặc đã quá chín, quá chua, lên nhớt, đổi màu, cà đã nổi váng vàng hoặc nấm đen... sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Trước khi ăn nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ chua và độ mặn.
  • Trước khi muối dưa, cà, bạn phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ muối dưa thật kỹ. Không muối vào thùng sơn, thùng nhựa tái chế mà thay vào đó nên muối vào bình thủy tinh, bình sứ tráng men để tránh ngộ độc.

Như vậy, người bị tiểu đường vẫn có thể ăn dưa muối nhưng với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, người bệnh cũng nên lưu ý với lượng muối, đường và độ lên men của dưa muối trước khi ăn.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin