Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa muối chua vẫn là một món ăn có lợi nhưng khi chúng bị hư hỏng sẽ biến thành món ăn có hại cho sức khỏe. Vậy dưa muối chua để được bao lâu thì không bị hư?
Dưa muối có thể được trữ để dùng ăn dần. Tuy nhiên, nếu để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, dưa muối sẽ bị hư, ăn vào có thể gây ngộ độc, dẫn đến tử vong. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu dưa muối chua để được bao lâu sẽ không bị hư nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Các món dưa, cà được muối chua hay gọi là lên men sẽ lên men trong 2 - 3 tuần trong tủ lạnh hoặc 3 - 4 ngày ở nhiệt độ phòng. Trong quá trình lên men, vi khuẩn axit lactic, cũng như các vi khuẩn có lợi khác sẽ phát triển.
Khi bảo quản thực phẩm lên men ở nhiệt độ phòng thì nên ăn trong vòng một tuần sau khi mở. Nếu để dưa muối chua trong tủ lạnh, có thể trữ được khá lâu từ 3-6 tháng với điều kiện nhiệt độ trong tủ lạnh phải ở mức 4 độ C trở xuống vì nhiệt độ cao hơn sẽ nhanh làm hỏng dưa. Tuy nhiên, nếu để dưa muối lâu trong tủ lạnh thì dưa vẫn tiếp tục lên men và khi đó sẽ chua nhiều hơn, ăn không ngon. Do vậy, bạn không nên dùng nhiều dưa muối, để khi ăn không hết đỡ lãng phí.
Khi dưa chua hỏng sẽ có mùi chua, hôi khó chịu do vi khuẩn đã bắt đầu sinh sôi và gây mùi.
Khi dưa muối bị hư hỏng, cả dưa và nước muối sẽ bị đổi màu thành màu xám đục, dưa bị xỉn màu, có lớp váng màu trắng ở trên, bạn cần bỏ ngay không được ăn.
Nếu dưa muối chua để lâu xuất hiện nấm mốc trên bề mặt dưa chua hoặc nổi lên trong nước muối ngâm dưa nghĩa là dưa đã bị hỏng.
Nếu bạn thấy thân hoặc nắp lọ đựng dưa đang muối chua bị phồng lên, nghĩa là quá trình lên men không ổn định, giải phóng các chất khí làm bung nắp từ bên trong và có thể làm hộp bị phồng, bung nắp.
Vậy dưa muối chua để được bao lâu thì không bị chua hay hư hỏng và an toàn khi dùng?
Để dưa muối lâu chua, các bà nội trợ nên đựng dưa muối trong các lọ, chai thủy tinh, tô bằng sứ sạch trước khi trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp dưa lâu bị chua.
Một bí quyết giúp bảo quản dưa muối trong tủ lạnh mà các bà nội trợ cần biết là có thể bỏ bớt phần nước ngâm dưa để làm chậm quá trình lên men. Tuy nhiên, tốt nhất chỉ ăn dưa muối tối đa từ 3 đến 5 ngày.
Không sử dụng đũa hay kẹp sạch là một phần nguyên nhân khiến dưa nhanh chóng bị chua hơn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bởi lẽ, khi sử dụng đũa không sạch để gắp dưa sẽ tạo điều kiện cho một số vi khuẩn xâm nhập vào hũ dưa muối và khiến dưa nhanh chua, thậm chí là bị hư hỏng. Do đó, các bà nội trợ cần lưu ý sử dụng đũa hoặc kẹp sạch để gắp dưa ra đĩa trước khi ăn.
Nếu ăn không hết dưa muối, các bà nội trợ tuyệt đối không nên đổ dưa còn dư vào lại trong hũ đựng dưa, khiến cho dưa muối sẽ nhanh chóng bị hỏng.
Trong trường hợp còn thừa nhiều dưa muối sau bữa ăn, một mẹo cho các bà nội trợ là hãy chắt bớt nước ngâm dưa rồi cho dưa vào một bát sạch, bọc màng thực phẩm kín miệng bát, đem trữ trong tủ lạnh để có thể tiếp tục ăn trong ngày hôm sau.
Dưa, cà muối vẫn là một món ăn tốt cho sức khỏe nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên độc hại, thậm chí là tác nhân gây ung thư nếu quá trình muối dưa không đúng cách.
Dưa cà muối được bán ngoài chợ được muối và đựng trong các thùng sơn. Trong thùng sơn còn lưu lại chất tạo màu, các chất phụ gia, dung môi từ sơn. Đặc biệt, trong đó có chứa những đơn chất là monome hoàn toàn có thể hòa tan được trong nước dưa. Khi chúng ta ăn, monome sẽ hòa tan trong máu và tế bào gây ung thư.
Các hộp nhựa để muối dưa cà cũng ẩn chứa nhiều mối nguy bởi chúng không phải là loại được phép sử dụng để đựng thực phẩm.
Khi dưa hoặc cà mới bị mốc và nổi váng trắng, bạn vẫn có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã nấu sôi rửa sạch để ăn. Tuy nhiên, khi chúng đã bị nổi váng vàng hoặc nấm đen nghĩa là đã xuất hiện các vi nấm độc hại, sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi, ung thư gan và sản sinh ra một số chất độc hại khác.
Để ngăn dưa, cà nhanh chua và nổi váng, một số người bán dưa đã dùng chất phụ gia chống thối hoặc dùng những chất cấm sử dụng trong công nghiệp thực phẩm.
Các tiểu thương có thể dùng muối của axit sorbic như sorbat natri hoặc sorbat kali để bảo quản. Hai chất này có chức năng sát trùng mạnh đối với nấm mốc và nấm men, ức chế hoạt động của vi khuẩn, bảo quản thực phẩm lâu dài, mà không làm ảnh hưởng đến trạng thái bên ngoài, mùi vị cũng như chất lượng của thực phẩm.
Để dưa cà trong lọ dù trữ lâu vẫn không chuyển màu và giữ được màu trắng bắt mắt có thể người bán dùng chất tẩy đường. Đây là một dạng hợp chất có chứa sunfua dioxit (SO2) dùng để giữ cho thực phẩm được tươi, gây nhiễm độc, cụ thể là bị viêm giác mạc, viêm miệng, ruột, dạ dày.
Vậy nên, cách tốt nhất là hãy tiêu thụ dưa muối chua một cách điều độ, không dùng thay thế hoàn toàn các loại rau, củ, quả tươi trong những bữa ăn hàng ngày. Hãy cố gắng tự làm các món dưa muối chua thay vì mua dưa làm sẵn để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.