Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Nên dùng loại nào?

Ngày 19/01/2025
Kích thước chữ

Đường là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn như bánh ngọt, chè,… Tuy nhiên, đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Bài viết hôm nay từ Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn phân biệt đường cát và đường phèn, đồng thời giải đáp thắc mắc nêu trên.

Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn là câu hỏi nhận được đông đảo sự quan tâm, chú ý từ bạn đọc bởi có nhiều ý kiến cho rằng đường cát không tốt bằng đường phèn. Để giải đáp câu hỏi nêu trên, bạn hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.

Phân biệt đường phèn và đường cát

Trước khi tìm hiểu đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn, bạn cũng cần nắm rõ khái niệm về 2 loại đường này.

Tìm hiểu về đường phèn

Đường phèn hay còn gọi là đường băng, có tên khoa học là saccharose, được làm từ các loại thực vật như mía, củ cải đường,… Đường phèn được sản xuất bằng cách nấu đường thông thường, sau đó thêm vào một số nguyên liệu như nước, vôi,… để giảm độ ngọt. Sau khi được nấu gần cạn, hỗn hợp đường được cho vào thùng để kết tinh tự nhiên trong khoảng 10 – 12 ngày tùy điều kiện thời tiết, nhiệt độ,…

Đường phèn thường được sử dụng nhiều trong nấu ăn, pha chế tạo vị ngọt thanh, tránh ngọt gắt. Loại đường này có độ tinh khiết cao nên khi nấu ăn không để lại cặn như các loại đường mía, đường thốt nốt,… thông thường.

Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Nên dùng loại nào? 1
Đường phèn có vị ngọt thanh, thường dùng để nấu chè, làm đồ uống,...

Tìm hiểu về đường phèn

Hiểu bản chất đường cát là gì, bạn sẽ có câu trả lời cho thắc mắc đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn. Đường cát còn gọi là sucrose, thường thu được từ chiết xuất cây mía hoặc củ cải đường. Quá trình sản xuất đường cát bắt đầu từ việc rửa mía hoặc củ cải đường, cắt lát và ngâm với nước nóng cho nguyên liệu chiết ra lượng đường có sẵn.

Nước đường này sau đó được lọc lại tạo thành siro rồi tiếp tục được xử lý thành tinh thể đường qua các bước làm sạch, sấy khô, làm lạnh và đóng gói. Hiện nay, đường cát là một trong những loại đường được sử dụng phổ biến hàng đầu với độ ngọt cao, dễ tìm mua và giá thành tương đối rẻ. Tuy nhiên đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Câu trả lời sẽ được Nhà thuốc Long Châu bật mí ngay sau đây.

Chia sẻ: Đường phèn là đường cát đường nào tốt hơn?

Theo chia sẻ từ bác sĩ dinh dưỡng về việc đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn, việc phân biệt và so sánh 2 loại đường này cần dựa trên nhiều yếu tố, điển hình như cách làm, thành phần dinh dưỡng, công dụng với sức khỏe,…

So sánh cách làm đường phèn và đường cát

Đường phèn là loại đường được làm bằng cách đun sôi đường cát trắng, hòa loãng với nước sau đó cho vôi ăn trầu vào để kết cấu đường chắc lại. Khi hỗn hợp đường sôi sẽ cho thêm trứng gà vào để lọc, loại bỏ tạp chất, cuối cùng là vớt ra, để nguội tạo thành đường phèn.

Đường cát trắng được sản xuất chủ yếu từ mía, áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính nên có màu sắc đồng đều, trắng đẹp.

Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Nên dùng loại nào? 2
Đường cát trải qua công đoạn loại bỏ màu nên có màu trắng đều và đẹp

So sánh thành phần đường phèn và đường cát

Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Để biết loại đường nào nên ưu tiên sử dụng, bạn cần nắm được thành phần của mỗi loại đường. Trong đường phèn có chứa rất nhiều chất khoáng tốt cho sức khỏe, bên cạnh đó còn bổ sung một số nguyên tố vi lượng. Bên cạnh đó, đường cát lại có khả năng cung cấp vitamin C, B1, B6, B2, bên cạnh đó còn là nguồn bổ sung canxi, phốt pho, cùng các axit hữu cơ khác cho sức khỏe.

So sánh độ ngọt, độ tan của đường phèn và đường cát

Xét về độ ngọt, đường cát có vị ngọt đậm, ngọt sâu hơn so với đường phèn. Đường phèn thường thiên về vị ngọt thanh mát, ngọt nhẹ rất dễ chịu. Bên cạnh đó, đường cát mịn nhỏ cũng dễ tan, tan nhanh hơn so với đường phèn do kết cấu vón cục đặc trưng.

So sánh công dụng của đường phèn và đường cát

Liệu đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn cho sức khỏe? Đường phèn hiện nay được dùng khá phổ biến, trong đó chủ yếu được sử dụng để pha chế đồ uống, làm gia vị nấu ăn hàng ngày như nấu chè, làm kẹo, làm bánh,… Ngoài có vị ngọt thanh nhẹ, đường phèn còn có tác dụng giải nhiệt, thích hợp kết hợp với các bài thuốc chữa bệnh như ho khan, ho có đờm, đau cổ họng, trị ho, trị cảm, kích thích tiêu hóa,…

Đường cát thường có mặt trong hầu hết các gian bếp của gia đình Việt, dùng để làm bánh, làm kem hoặc chế biến nhiều món ăn, thức uống khác. Công dụng chính của đường cát với sức khỏe phải kể đến như khả năng hỗ trợ chữa bệnh cấp tính như hạ đường huyết, đau bụng. Bên cạnh đó, nước đường cát cũng là cách bảo quản nguyên liệu và giữ màu nguyên liệu hiệu quả, lâu dài.

Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Nên dùng loại nào? 3
Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Lựa chọn đường phèn hay đường cát phụ thuộc vào mục đích sử dụng

Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn?

Vậy đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Qua những thông tin nêu trên có thể thấy cả 2 loại đường đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên vì công dụng của đường phèn và đường cát có sự khác biệt nên tùy theo mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại đường phù hợp.

Đường cát có thể dùng để nấu ăn, làm gia vị hàng ngày, nước đường cát còn có thể chữa được chứng hạ đường huyết. Bên cạnh đó, nếu bạn cho ít đường cát vào lọ hoa còn giúp hoa tươi lâu và nở rộ hơn đấy.

Còn đường phèn do được tinh chế từ đường cát, đã qua quá trình loại bỏ tạp chất nên có vị ngọt dịu hơn, thanh mát, giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn được nấu thủ công nhưng sạch sẽ, tinh khiết nên thường kết cấu trong suốt và đẹp mắt. Do đó, khi dùng đường phèn để nấu những món ăn như chè, nước giải khát, nước sâm,… sẽ đạt hiệu quả giải nhiệt, thanh mát, tốt cho sức khỏe hơn.

Ngoài ra, nếu bạn bị ho nhiều ngày hoặc nóng trong người, nếu bài thuốc có sử dụng đường, bạn nên ưu tiên chọn đường phèn sẽ tốt hơn, tốt cho việc điều trị bệnh hơn so với đường cát.

Có nên ăn nhiều đường không?

Bên cạnh việc chia sẻ đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều đường. Đường là một loại carbohydrate có vai trò quan trọng với cơ thể. Qua quá trình tiêu hóa, đường sẽ được chuyển hóa thành các glucose trong máu và mang lại năng lượng cho tế bào.

Vậy vì sao không nên dùng quá nhiều đường? Chế độ ăn vượt quá lượng đường khuyến cáo có thể dẫn đến khó kiểm soát glucose máu, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, điển hình như:

  • Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường;
  • Bệnh tim mạch;
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng;
  • Bệnh lý về thần kinh ngoại biên;
  • Hôn mê toan ceton,…
Đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn? Nên dùng loại nào? 4
Sử dụng nhiều đường gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hôn mê,...

Hy vọng bài viết trên từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp câu hỏi đường phèn và đường cát đường nào tốt hơn. Đường tuy rất cần thiết cho cơ thể, cung cấp năng lượng để hoạt động nhưng mỗi người không nên dùng quá nhiều đường, cần kiểm soát và cân đối với sức khỏe để tránh nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm như tiểu đường, béo phì, tim mạch, bệnh mãn tính,…

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.