Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Gạo bị mốc có ăn được không và cách bảo quản để hạn chế mốc

Ngày 24/04/2023
Kích thước chữ

Gạo là loại thực phẩm quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng bảo quản gạo trong nhà, sẵn sàng cho những bữa cơm ấm cúng. Mặc dù gạo khá dễ bảo quản những thỉnh thoảng cũng không tránh khỏi trường hợp bị nấm mốc. Vậy gạo bị mốc có ăn được không?

Nấm mốc và mọt gạo là hai tác nhân chính có thể ảnh hưởng đến chất lượng của gạo. Vậy gạo bị mốc có ăn được không và làm cách nào để bảo quản gạo khỏi tình trạng này? Hãy cùng Long Châu tìm lời giải qua một số thông tin dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng của hạt gạo đối với sức khoẻ

Gạo trắng là một trong những thực phẩm hầu như có thể tìm thấy ở mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học về gạo trắng không nhất quán.

Một số nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều cơm có thể gia tăng nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường type 2 đối với phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa chỉ ra được ăn cơm như thế nào là quá nhiều.

Gạo bị mốc có ăn được không và cách bảo quản để hạn chế mốc 1
Gạo trắng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng

Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác, cơm nguội được hâm lại trước khi ăn lại có tác dụng làm hạ lượng đường trong máu sau bữa ăn. Nguyên nhân là do để cơm nguội trong tủ lạnh 24 giờ rồi hâm nóng đã kích hoạt tinh bột kháng - một loại carbohydrate có lợi cho sức khỏe.

Dù chưa có nhận định rõ ràng, nhưng dưới đây là bảng so sánh dinh dưỡng giữa một bát cơm trắng (158 g) và một bát cơm gạo lứt (155 g):

Giá trị dinh dưỡngGạo trắngGạo lứt
Lượng calo194 kcal228 kcal
Carb (g)41,148,5
Chất đạm (g)4,64,8
Chất béo (g)0,61,3
Chất xơ (g)1,42,6
Phốt pho7%12%
Selen27%27%
Niacin23%18%

Như vậy có thể thấy, mặc dù khá gây tranh cãi nhưng so với gạo lứt, thì gạo trắng ít calo, carb, chất béo, chất xơ, phốt pho và khoáng chất hơn. Tuy nhiên, lượng protein và selen thì khá tương đồng.

Gạo bị mốc có ăn được không?

Giàu dinh dưỡng như vậy nhưng một khi gạo bị mốc thì có còn ăn được không? Gạo mốc nói riêng hay các thực phẩm khác nói chung một khi có hiện tượng nấm mốc thì cần phải xem xét trước khi dùng. Nấm mốc thường tiết ra chất aflatoxin - một chất khá độc. Chất này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ thường, chỉ mất dần khi bị nấu ở nhiệt độ 120°C trên 30 phút.

Gạo bị mốc có ăn được không và cách bảo quản để hạn chế mốc 2
Gạo bị mốc nhẹ sẽ có màu vàng sẫm hơn

Aflatoxin có thể gây nên hội chứng ngộ độc làm nôn ói, đau bụng, co giật, hôn mê… thậm chí là tử vong do phù não, thận tích mỡ.

Làm thế nào để nhận biết gạo bị mốc?

Gạo bình thường sẽ có màu trắng đẹp mắt, một số loại thì sẽ có màu trắng ngà, hơi đục, có mùi thơm.

Gạo bị ẩm sẽ có chuyển đổi từ màu trắng sang trắng ngà, rồi dần vàng đục. Sau một thời gian lâu hạt gạo sẽ bám màu xanh của nấm mốc rõ ràng. Lúc này có nghĩa là gạo đã bị mốc quá nặng và không sẵn sàng để sử dụng.

Cách khử mùi mốc của gạo

Nếu gạo chỉ bị mốc một phần hoặc còn chưa chuyển qua màu xanh đậm thì bạn đừng vội bỏ hết. Nếu sợ lãng phí, bạn có thể chỉ bỏ phần đã bị mốc, sấy hoặc phơi dưới nắng trực tiếp đối với phần gạo còn lại. Sau khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, bạn có thể cho gạo đã phơi vào nơi chứa và bảo quản cẩn thận, tránh tình trạng ẩm gây mốc trở lại.

Ngoài ra, để khử bớt mùi mốc, bạn có thể vo gạo thật sạch rồi mới mang gạo đi phơi. Các cách làm trên có thể giảm mùi mốc của gạo nhưng Nhà thuốc Long Châu vẫn khuyên các bạn không nên dùng gạo bị mốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gạo bị mốc có ăn được không và cách bảo quản để hạn chế mốc 3
Có thể vo gạo để khử bớt mùi mốc của gạo

Hướng dẫn cách chọn mua và bảo quản gạo để tránh bị mốc

Cách chọn mua gạo chất lượng

Bạn nên chọn mua gạo tại các cửa hàng buôn gạo uy tín để tránh mua phải gạo kém chất lượng, gạo cũ, gạo có tẩm hóa chất độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe bản thân và gia đình.

Ngoài ra, gạo rất dễ hút ẩm do đó bạn nên đựng gạo trong túi kín, thùng có nắp đậy kín để tránh hiện tượng nấm mốc hay mọt xuất hiện do gạo bị ẩm.

Nếu gia đình bạn có thói quen trữ lượng gạo trên 30kg thì bạn nên chọn các thùng đựng gạo có kích thước đủ lớn, hạn chế sử dụng thùng sơn hay các thùng trước đó từng dùng để chứa hóa chất.

Bảo quản gạo để hạn chế nấm mốc

Như đã nói ở trên, gạo rất dễ hút ẩm nên để lâu rất dễ bị ẩm mốc và mối mọt tấn công, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo, có thể khiến gạo không sử dụng được nữa hoặc nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, bạn có thể bảo quản gạo đúng cách bằng các phương pháp như:

  • Luộn giữ thùng, bao… dùng để chứa gạo khô ráo và sạch sẽ.
  • Nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản gạo. Không đặt nơi ẩm ướt hoặc nền đất.
  • Không đặt gạo ở nơi ánh nắng trực tiếp.
  • Có thể bảo quản gạo trong ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là một số thông tin về gạo trắng cũng như giúp quý đọc giả giải đáp thắc mắc: ”Gạo bị mốc có ăn được không?”. Gạo bị nấm mốc cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ. Do đó tốt nhất bạn cũng nên hạn chế sử dụng gạo bị mốc hay cho gia cầm ăn phần gạo bị bỏ đi do nấm mốc.

Thảo Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin