Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt hướng dương là một trong những món ăn vặt khá phổ biến. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt hướng dương được tẩm ướp nhiều loại hương vị đa dạng. Vậy ăn hạt hướng dương có tốt không?
Hạt hướng dương mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như kích thích quá trình mọc tóc, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch. Vậy thường xuyên ăn hạt hướng dương có tốt không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu chi tiết về hạt hướng dương qua bài viết dưới đây nhé!
Sau đây là những tác dụng nổi bật của loại hạt này đối với sức khỏe:
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạthướng dương là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin E hữu ích. Khi ăn hạt hướng dương, bạn có thể bổ sung cho cơ thể một lượng vitamin E cần thiết giúp tăng cường hoạt động lưu thông máu, hỗ trợ quá trình trẻ hóa da, giảm rụng tóc và giảm thiểu nếp nhăn.
Hạt hướng dương có tác dụng làm dịu và nâng cao tâm trạng. Điều này là do hàm lượng tryptophan cao có trong hạt giúp tăng sản xuất serotonin, đây là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể.
Hàm lượng choline có trong loại hạt này cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của bộ nhớ và thị giác. Ngoài ra, chất chống oxy hóa như vitamin E trong hạt hướng dương còn giúp giảm nguy cơ mắc các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer.
Mặc dù hạt hướng dương chứa một lượng calo khá cao, tuy nhiên đây là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể. Chất xơ có thể giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa và giảm mức cholesterol, đồng thời giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa khả năng ăn quá nhiều. Vì thế nên, hạt hướng dương rất hữu ích cho những người đang giảm cân và cần chú ý đến chế độ ăn uống.
Tuyến giáp có tác động lớn đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, từ việc điều tiết nhiệt độ cơ thể đến sự trao đổi chất và nhịp tim. Khi gặp vấn đề, tuyến giáp có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm tăng cân, mệt mỏi và rối loạn nhiệt độ cơ thể.
Tuy nhiên, việc bổ sung selen - một khoáng chất thiết yếu cho chức năng tuyến giáp - có thể giúp cải thiện tình trạng một cách tự nhiên. Hạt hướng dương là một nguồn giàu selen, cho phép bạn tăng cường cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc tuyến giáp một cách hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ trong hạt hướng dương cũng có thể giúp tiêu hóa và giảm cholesterol, rất thích hợp cho những người đang giảm cân.
Các hạt hướng dương chứa phytosterol, làm giảm mức cholesterol LDL. Đồng thời hỗ trợ ngăn chặn sự tích tụ của các mảng bám trên tường động mạch và làm tăng sự bảo vệ cho sức khỏe tim mạch. Thêm vào đó, các hạt này là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng khác như vitamin và khoáng chất, làm tăng lợi ích cho sức khỏe.
Việc thiếu chất xơ có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa và gây ra nhiều vấn đề như táo bón và bệnh trĩ. Hạt hướng dương là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, giúp giải quyết vấn đề hiệu quả. Bạn có thể ăn chúng đơn lẻ hoặc kết hợp vào các món sinh tố, ngũ cốc hoặc sữa chua. Tuy nhiên, lượng hạt hướng dương nên ăn mỗi ngày chỉ nên khoảng 20-35g để tránh gây ra tình trạng tiêu chảy.
Tuy hạt hướng dương sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng ăn quá nhiều có thể gây nên một số tác dụng phụ nhất định:
Bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu về nội dung thắc mắc "ăn hạt hướng dương có tốt không?". Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và tận dụng tốt những lợi ích nổi bật của hạt hướng dương đối với sức khỏe. Đừng quên thường xuyên theo dõi Long Châu để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!
Tuyết Trâm
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.