Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng liệu tuyết có ăn được không? Câu hỏi này có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng đó là câu hỏi mà nhiều người đã từng đặt ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu băng tuyết có ăn được không và những ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn cố gắng thử ăn chúng.
Băng tuyết là một thứ tuyết trắng tinh khiết, những tinh thể tuyết này có vẻ đẹp tự nhiên và thường xuất hiện vào thời tiết lạnh giá. Nhưng liệu bạn có từng nghĩ rằng tuyết có ăn được không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá xem liệu tuyết có ăn được không và những tác hại mà bạn có thể gặp phải nếu thử ăn chúng.
Những năm gần đây, những cơn gió lạnh đã mang tới tuyết trắng phủ kín một số vùng miền. Tuyết được biết đến là dạng tinh thể nước đá, được tạo thành khi các yếu tố về thời tiết hội tụ như nhiệt độ lạnh và độ ẩm vừa phải. Và khi tia sáng của mặt trời chiếu vào tuyết, nó sẽ bị tán xạ bởi các tinh thể băng và túi khí bên trong, khiến toàn bộ tia sáng bị bật ngược trở lại ra khỏi hạt tuyết. Và kết quả là, tuyết sẽ giữ nguyên màu sắc của ánh sáng mặt trời, là màu trắng.
Tuy nhiên, đôi khi tuyết lại có màu vàng, màu đỏ, màu đen... đó là do ô nhiễm môi trường và không khí, một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tuyết có màu lạ như vậy.
Nếu ta nghĩ rằng chỉ cần tránh ăn tuyết có màu vàng, đen thì tuyết màu trắng vẫn an toàn, thì đó là một quan niệm sai lầm. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Môi trường của Đại học McGill ở Montreal (Canada) cho thấy rằng trên đường rơi xuống, những tinh thể tuyết đã hấp thụ rất nhiều chất độc hại, bao gồm bụi và các chất hóa học có trong bầu không khí.
Nhiều chất gây ô nhiễm trong không khí như cacbon monoxit (CO), dioxit lưu huỳnh, chất chlorofluorocarbons (CFCs), khí NO2 trong chất thải của công nghiệp và xe cộ cũng góp phần làm giảm tầm nhìn xa và tạo mùi khó chịu cho bầu không khí.
Khi ăn tuyết, chúng ta gián tiếp đưa những chất độc hại này vào cơ thể và chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và thực phẩm tiêu thụ.
Một nghiên cứu mới của Đại học McGill đã cho thấy rằng khi các chất gây ô nhiễm được "xả" vào một căn buồng kín gọi là "buồng tuyết", tuyết bị ô nhiễm bởi các chất độc hại như carbon hữu cơ, benzene, toluene, ethylbenzene và xylene. Và chỉ sau một giờ tiếp xúc, mức độ ô nhiễm trong tuyết đã tăng đáng kể. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên ăn bất kỳ loại tuyết nào để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Với việc tuyết đã rơi xuống ở nhiều nơi trên miền Bắc trong những năm gần đây, nhiều người trẻ có thể sẽ có nhu cầu đi du lịch ngắm tuyết và thử ăn tuyết. Tuy nhiên, tuyết không hề an toàn như bạn tưởng, thậm chí còn có nhiều chất độc hại hơn bất cứ thứ gì khác.
Tuyết chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho con người, bao gồm các phân tử cực nhỏ có khả năng gây ung thư, được tìm thấy trong khí thải xe hơi. Các chất độc hại trong không khí, như CO, CFC và NO2, sẽ được hấp thụ vào tuyết trong quá trình tuyết rơi xuống đất. Nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng, tuyết còn chứa các khí thải và bụi bẩn. Do đó, để an toàn, chỉ nên sử dụng tuyết sau khi đã đun sôi lên và để nguội xuống.
Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu và giải đáp câu hỏi: Liệu băng tuyết có ăn được không? Nhưng với tất cả những thông tin và tác hại mà chúng ta đã tìm hiểu, chắc chắn sẽ không ai muốn thử ăn băng tuyết nữa. Băng tuyết là một phần của tự nhiên và nó có vai trò quan trọng trong môi trường. Thay vì cố gắng ăn nó, hãy để nó giữ được vẻ đẹp của nó và đóng vai trò của mình trong việc duy trì sự sống trên trái đất.
Thúy Nguyễn
Nguồn tham khảo: iflscience.com
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.