Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sau cắt trĩ. Đó là lý do bệnh nhân trĩ cần biết mổ trĩ xong nên ăn gì, kiêng ăn gì để phục hồi nhanh chóng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin này.
Kết hợp những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống sau phẫu thuật trĩ là cần thiết. Tuy nhiên, lưu ý là nhu cầu ăn kiêng của từng cá nhân có thể khác nhau, do đó bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống phù hợp dựa trên tình trạng cụ thể.
Bệnh trĩ có thể gây khó chịu và bất tiện cho nhiều người. Mặc dù có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, nhưng những trường hợp nghiêm trọng thường cần can thiệp phẫu thuật được gọi là cắt bỏ trĩ.
Biện pháp cắt trĩ thường được khuyến nghị cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ độ 3 hoặc 4, khi tình trạng bệnh đã tiến triển đến mức sa ra ngoài hậu môn. Ở giai đoạn này, điều trị y tế có thể không còn hiệu quả và phẫu thuật cắt bỏ trở thành cách xử lý tốt nhất để loại bỏ bệnh và đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.
Thời gian hồi phục bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có thể thay đổi do một số yếu tố sau đây:
Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng trong tốc độ hồi phục. Các kỹ thuật truyền thống như phương pháp Milligan Morgan liên quan đến vết mổ lớn hơn, thời gian phẫu thuật lâu hơn, đau tăng lên trong và sau khi làm thủ thuật, và vết thương lành chậm hơn. Tuy nhiên, các phương pháp hiện đại như phương pháp Longo mang lại những ưu điểm như thủ thuật xâm lấn tối thiểu, giảm đau, cải thiện tính thẩm mỹ và chữa lành vết thương nhanh hơn. Điều đáng chú ý là những kỹ thuật tiên tiến này thường đi kèm với chi phí cao hơn.
Mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian hồi phục sau phẫu thuật cắt trĩ. Các trường hợp nhẹ (độ 2 trở xuống) thường giúp phục hồi nhanh hơn, trong khi các giai đoạn nặng hơn (độ 3, độ 4 hoặc trĩ nhiều) cần thời gian lành bệnh lâu hơn. Do đó, can thiệp sớm được khuyến nghị để giảm thiểu đau đớn, biến chứng, sự phức tạp tổng thể và chi phí điều trị.
Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao sẽ góp phần giúp quá trình phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn. Điều này đảm bảo bệnh nhân ít đau hơn, vết rạch lành nhanh và giảm thiểu các biến chứng hậu phẫu. Ngoài ra, việc nhận được lời khuyên chăm sóc sau phẫu thuật thích hợp phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng cá nhân có thể ảnh hưởng đáng kể đến thời gian phục hồi.
Sự chăm sóc sau phẫu thuật có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình chữa bệnh. Tuân thủ chế độ ăn kiêng được thiết kế khoa học và áp dụng thói quen sinh hoạt lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và giảm thiểu các biến chứng tiềm ẩn khác.
Những bệnh nhân siêng năng tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật có thể quay trở lại các hoạt động thường ngày nhanh hơn, với một số cá nhân tiếp tục các thói quen bình thường trong vòng 10-15 ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, quá trình phục hồi hoàn toàn có thể mất từ 30-45 ngày.
Hiểu được các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thời gian khỏi bệnh trĩ là điều cần thiết đối với những bệnh nhân đang cân nhắc phẫu thuật cắt trĩ. Cân nhắc đến phương pháp phẫu thuật, mức độ nghiêm trọng của bệnh, cơ sở y tế và sự chăm sóc cũng như tầm quan trọng của việc chăm sóc sau phẫu thuật, các cá nhân có thể hiểu rõ hơn về quá trình phục hồi và đưa ra quyết định sáng suốt.
Phẫu thuật cắt trĩ thường được khuyến nghị khi tình trạng đến giai đoạn nặng, đặc trưng bởi chảy máu nhiều hoặc trĩ sa, khi chỉ dùng thuốc có thể không hiệu quả. Sau khi phẫu thuật cắt trĩ, bệnh nhân cần tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, điều độ để giúp quá trình hồi phục nhanh chóng và hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng không lường trước được.
Khi nói đến dinh dưỡng sau phẫu thuật trĩ, việc kết hợp các loại thực phẩm phù hợp vào chế độ ăn uống của bạn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Dưới đây là một số thực phẩm chính cần xem xét:
Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống là điều cần thiết để thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh, giảm đầy hơi và ngăn ngừa táo bón.
Có hai loại chất xơ: Hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan, được tìm thấy trong các loại rau như thanh long, rau muống, rau đay, tạo thành một chất giống như gel trong cơ thể. Chất xơ không hòa tan, có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, các loại hạt và trái cây như táo, bơ và dâu tây, không hòa tan trong đường tiêu hóa.
Cung cấp đủ nước là rất quan trọng cho hoạt động tối ưu của chất xơ trong đường ruột. Uống đủ nước giúp làm mềm phân, dễ đi ngoài hơn. Những người bị bệnh trĩ, đặc biệt là sau khi phẫu thuật, nên uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây và rau quả. Nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày và những người tham gia hoạt động thể chất có thể cần tăng lượng nước uống.
Mổ trĩ xong nên ăn gì thì đó là những thực phẩm giàu omega-3. Axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh và niêm mạc ruột. Chúng cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm viêm sau phẫu thuật trĩ. Kết hợp thực phẩm giàu omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như hạt lanh, hạt chia và cá nước lạnh rất có lợi cho bệnh nhân mổ trĩ.
Vitamin C rất cần thiết cho quá trình hình thành và duy trì mạch máu khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiềm ẩn. Nó có nhiều trong các loại rau, củ, quả như dâu tây, ổi, kiwi, cam, súp lơ xanh, đu đủ.
Vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo, hỗ trợ sức khỏe của màng tế bào, ngăn ngừa viêm và hỗ trợ chữa lành các mô bị viêm. Thực phẩm giàu vitamin E như hạt dẻ, rau chân vịt, súp lơ xanh, đu đủ, bơ nên được đưa vào chế độ ăn sau phẫu thuật cắt trĩ.
Magiê và kẽm là hai khoáng chất giúp ổn định mạch máu, thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ phát triển mô cơ, chống viêm nhiễm và hỗ trợ chữa lành vết thương. Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật trĩ nên cân nhắc tiêu thụ thực phẩm giàu magiê và kẽm, bao gồm sô cô la đen, bơ, ngũ cốc nguyên hạt, nho khô và các loại hạt. Điều quan trọng là phải tuân theo chế độ ăn uống được khuyến nghị hoặc tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu xem xét việc bổ sung.
Những người mắc bệnh trĩ hoặc mới trải qua phẫu thuật cắt trĩ nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm. Bằng cách tránh các thực phẩm sau đây sẽ giúp hỗ trợ quá trình phục hồi của bệnh nhân và giảm thiểu sự khó chịu:
Các loại ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như các sản phẩm bột mì trắng, đã được loại bỏ cám, dẫn đến hàm lượng chất xơ giảm. Những loại ngũ cốc này có thể góp phần gây táo bón và làm trầm trọng thêm bệnh trĩ, gây đau khi đi tiêu. Nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc tinh chế để hỗ trợ tiêu hóa và chức năng ruột trơn tru hơn.
Mặc dù thịt là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng lại thiếu chất xơ nên dễ gây khó tiêu, đầy bụng. Tiêu thụ quá nhiều thịt cũng có thể dẫn đến táo bón. Để duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, những người mắc bệnh trĩ hoặc những người mới trải qua phẫu thuật trĩ nên cân nhắc hạn chế ăn thịt. Lựa chọn thịt nạc kết hợp với rau xanh và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn và giúp giảm táo bón.
Để tránh kích thích thêm bệnh trĩ, nên tránh các món ăn cay. Các loại gia vị như hạt tiêu, ớt, gừng và mù tạt có đặc tính có thể làm tăng huyết áp và kích thích tiết mồ hôi. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay có thể dẫn đến nóng trong, táo bón và cảm giác nóng rát khi đi tiêu. Những người bị bệnh trĩ hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật trĩ nên thận trọng khi ăn đồ cay và nóng.
Thực phẩm chứa nhiều muối có thể góp phần làm phân cứng hơn, khiến việc đi tiêu trở nên khó khăn và khó chịu hơn đối với những người mắc bệnh trĩ hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật trĩ. Nên giảm lượng thức ăn nhiều muối để thúc đẩy quá trình đi tiêu dễ dàng hơn và giảm thiểu sự khó chịu.
Tiêu thụ quá nhiều đường và thực phẩm giàu tinh bột có thể gây áp lực lên thành ruột, dẫn đến tăng khả năng bị táo bón, ngứa hậu môn và khiến bệnh trĩ nặng hơn. Nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều đường và tinh bột để hỗ trợ chức năng đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh trĩ nặng thêm.
Thực phẩm có hàm lượng dầu cao có thể gây đầy hơi, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa, có thể làm tăng nguy cơ táo bón cho những người mắc bệnh trĩ hoặc những người đang hồi phục sau phẫu thuật trĩ. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này và hỗ trợ nhu động ruột trơn tru hơn.
Đồ uống có cồn và chất kích thích có thể gây tích nhiệt bên trong và đầy bụng, dẫn đến mất nước và phân khô. Điều này có thể dẫn đến táo bón và cũng có thể làm hỏng niêm mạc trực tràng, cản trở lưu thông máu. Nên tránh uống rượu và chất kích thích trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật cắt trĩ để thúc đẩy quá trình hydrat hóa và đi tiêu đều đặn hơn.
Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn mổ trĩ xong nên ăn gì, kiêng ăn gì rồi. Tuân theo chế độ ăn kiêng được khuyến nghị và tuân thủ lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết sau khi trải qua phẫu thuật cắt trĩ. Duy trì một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp vết mổ nhanh lành hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể trong quá trình hồi phục.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.