Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nghỉ ngơi hợp lý là một phần thiết yếu của quá trình chăm sóc sau nâng mũi. Tuy nhiên, một phần quan trọng nữa thường bị bỏ qua là có chế độ ăn uống hợp lý. Người bệnh phải lựa chọn bữa ăn sáng suốt sau phẫu thuật nâng mũi để đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Vậy nâng mũi ăn nước tương được không?
Thực hiện theo chế độ ăn kiêng phục hồi sau nâng mũi sẽ giúp tăng cường quá trình lành vết thương đồng thời giảm thiểu mọi khó chịu sau phẫu thuật mũi. Nâng mũi ăn nước tương được không là thắc mắc của nhiều người.
Sau khi nâng mũi ăn gì để vết thương chóng lành là điều được nhiều người quan tâm bởi kết quả sửa mũi ảnh hưởng đáng kể bởi cách bạn chăm sóc và phục hồi sau phẫu thuật. Vậy nên ăn gì sau khi nâng mũi?
24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật nâng mũi rất quan trọng đối với quá trình hồi phục. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng loại thực phẩm để ăn sau khi phẫu thuật nâng mũi để tránh những tác dụng phụ do gây mê. Trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật, bạn nên chọn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, uống nước lọc hoặc nước trái cây, không nên uống đồ có cồn hoặc caffeine.
Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật nâng mũi, hãy ăn những thực phẩm mềm và dễ nhai. Ví dụ như sữa chua, bột yến mạch, trứng bác, khoai tây nghiền và cháo. Những thực phẩm như vậy không chỉ bổ dưỡng mà còn mềm và dễ nhai nuốt, không phải cử động quá mạnh gây ảnh hưởng đến vết thương vùng mũi. Một điều không thể quên là phải bổ sung nhiều nước trong tuần đầu tiên sau nâng mũi. Bên cạnh nước lọc, bạn có thể uống thêm nước hoa quả ép.
Sau hai tuần nâng mũi, vết thương cũng đã ổn định hơn và đang dần dần lành lại. Hầu hết bệnh nhân trở lại cuộc sống và chế độ ăn uống bình thường trong giai đoạn này. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cơ địa phục hồi khác nhau sau phẫu thuật nâng mũi, vì vậy bạn vẫn cần chú ý đến việc ăn uống, tốt nhất nên hạn chế ăn các món giòn, cứng hoặc dễ gây kích thích như mắm tôm chẳng hạn.
Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, việc chăm sóc bản thân là rất quan trọng để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Một trong những vấn đề thường được quan tâm là chế độ ăn uống, đặc biệt là việc nâng mũi ăn nước tương được không? Dưới đây giải đáp cho câu hỏi trên:
Nâng mũi mang đến cho chúng ta cơ hội cải thiện vẻ ngoài của mũi về mặt thẩm mỹ và các vấn đề về chức năng. Sau khi quá trình phẫu thuật kết thúc, bạn sẽ có một chiếc mũi mới đúng theo mong muốn của mình. Tuy nhiên, trước khi có thể tận hưởng trọn vẹn chiếc mũi mới của mình, bạn sẽ cần phải trải qua quá trình phục hồi. Dưới đây là những thực phẩm nên kiêng sau khi phẫu thuật nâng mũi:
Nên tránh đồ uống có cồn và đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê hoặc soda, ít nhất vài ngày sau khi phẫu thuật. Rượu làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật. Nó cũng làm tăng nguy cơ phát triển khối tụ máu dưới da và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sưng tấy. Caffeine có thể làm tăng huyết áp, có thể gây nguy hiểm cho một số người. Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn khuyến cáo không nên uống cà phê hoặc bất kỳ đồ uống có chứa caffeine nào khác sau khi nâng mũi và bạn nên tuân theo chế độ ăn kiêng sau khi nâng mũi.
Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, tình trạng sưng tấy là một hiện tượng phổ biến và không thể tránh khỏi. Một yếu tố có thể làm tình trạng sưng tấy trở nên nghiêm trọng hơn chính là việc tiêu thụ những loại thực phẩm chứa hàm lượng natri cao. Natri, khi được nạp vào cơ thể với số lượng lớn, có khả năng giữ nước và làm tăng sưng tấy ở các khu vực đã trải qua phẫu thuật.
Một số thực phẩm chứa nhiều natri mà bạn cần đặc biệt tránh sau khi nâng mũi bao gồm nước tương và mắm tôm. Đây là những loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, nhưng chúng có thể gây hại trong giai đoạn hậu phẫu nếu sử dụng quá mức. Nếu bạn tiêu thụ nhiều muối thông qua chế độ ăn hàng ngày trong giai đoạn này, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với một quá trình hồi phục kéo dài và khó chịu hơn nhiều.
Thức ăn cay hoàn toàn không được khuyến khích trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật vì chúng có thể gây ra nhiều vấn đề như kích ứng màng nhầy và tăng huyết áp. Chúng cũng có thể khiến bạn hắt hơi và gây ra các vấn đề về dạ dày. Nên tránh ăn bất cứ thứ gì cay, kể cả tương ớt và các món cay khác như cà ri trong thời gian phục hồi.
Các mô mũi của bạn sẽ bị đau và nhạy cảm trong quá trình hồi phục, vì vậy hãy tránh những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Nói chung, thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng đều không tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể gây hại nhiều hơn ngay sau khi nâng mũi. Chúng có thể làm tăng cảm giác đau đớn và khó chịu, khiến bạn cảm thấy ê buốt nếu ăn đồ lạnh hoặc bỏng miệng nếu ăn quá nóng.
Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết nâng mũi ăn nước tương được không. Thực tế, ăn quá nhiều nước tương và ăn thường xuyên mới có thể ảnh hưởng đến vết thương sau phẫu thuật. Đừng lo lắng nếu bạn lỡ ăn nhầm vài lần trong quá trình hồi phục. Điều quan trọng là phải thực hiện nghiêm túc giai đoạn chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi và không ăn uống vô độ, đặc biệt là những thực phẩm nên hạn chế ăn.
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.